Quá thiếu căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA Thứ ba, 10/10/2017 - 18:35

Thị trường địa ốc quý 4/2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Thị trường bất động sản đang đi về ba tháng cuối năm thường rất sôi động, thường định hình cho xu hướng năm sau. Ở TP.HCM, các sức mua phân khúc địa ốcđang diễn ra như thế nào?

Lệch pha cung cầu, lệch pha tín dụng

Thị trường quý IV cuối năm 2017 và đầu năm 2018 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng đã có dấu hiệu chững lại. Dấu hiệu chững lại này là về giao dịch, về giá và tiềm ẩm rủi ro bên trong nội tại của thị trường.

Cụ thể, rủi ro trước hết là lệch pha cung - cầu xét trên tổng thể thị trường. Đáng ngại nhất là lệch pha về BĐS cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng và BĐS nghỉ dưỡng cao cấp do các nhà đầu tư tập trung xây dựng quá nhiều. Rất ít những dự án vừa túi tiền cho người thu nhập trung bình được các chủ đầu tư tung ra thị trường, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá 2 tỷ đồng trở xuống.

Dòng tiền và tín dụng của ngân hàng trong BĐS đang có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng mà không đến đông đảo những người cần có một căn hộ nhỏ để ở. Nhiều tập đoàn công bố xây dựng những dự án căn hộ giá rẻ nhưng chưa triển khai.

Có hiện tượng một số chủ đầu tư làm chiêu trò

Dù sao, trải qua 9 tháng đầu năm, thị trường tuy có biến động, song vẫn thể hiện xu hướng phát triển ổn định. Đáng chú ý, về những tháng cuối năm 2017 là thời gian bùng phát căn hộ siêu sang tọa lạc tại những vị trí như trung tâm thành phố, Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm. Phân khúc này chiếm 3% thị phần. Đặc biệt, sẽ có những căn hộ giá 7.000 - 10.000 USD/m2.

Khó khăn của thị trường vẫn nằm ở phân khúc này, bán ra chậm, đặc biệt đối với các dự án ba phòng ngủ trở lên. Mặc dù về giá, chủ đầu tư hiện nay vẫn cố gắng giữ giá, thậm chí làm giá nên có những dự án tăng nhưng về tổng thể mặt bằng giá trên thị trường không tăng.

Khác với những năm 2010- 2011, những dự án BĐS cao cấp hiện nay, tuy không còn tình trạng các chủ đầu tư xây dựng một cách tràn lan mà được chọn lọc ở những địa điểm nhất định, có những tiện ích… Tuy nhiên, để bán được, nhiều dự án cao cấp hiện nay đang cơ cấu lại sản phẩm để tỷ lệ căn hộ một phòng ngủ, hai phòng ngủ chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong toàn bộ căn hộ dự án. Đang có hiện tượng một số chủ đầu tư làm chiêu trò, về mặt marketing là bán rồi nhưng thực chất là chưa bán.

Chủ đầu tư hiện nay vẫn cố gắng giữ giá, thậm chí làm giá nên có những dự án tăng nhưng về tổng thể mặt bằng giá trên thị trường không tăng.

Condotel có nguy cơ thừa nguồn cung

Đánh giá về tiềm năng của thị trường BĐS những tháng cuối năm 2017, nhìn chung các chuyên gia đều nhận định đây vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng thị trường sẽ có sự phân hóa đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu, uy tín và năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Nói chung thị trường BĐS cuối năm cho đến tết Mậu Tuất 2018 vẫn giữ được sự ổn định, vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng nó có dấu hiệu chững lại.

Về triển vọng, sẽ có thêm 160.000 tỷ đồng xử lý nợ xấu theo nghị quyết Quốc hội. Từ nay đến năm 2020 sẽ có nguồn cung BĐS trở lại thị trường, sẽ giải quyết được những dự án đắp chiếu trong nhiều năm qua và tái khởi động được các dự án đó đưa sản phẩn ra thị trường.

Về sự phát triển quá nóng của thị trường condotel, theo tôi các nhà đầu tư không đủ năng lực cần thận trọng tham gia phân khúc này, vì đây là sân sân chơi mà những chủ đầu tư có năng lực thật sự mới làm được mà những thương hiệu này không nhiều ở Viêt Nam.

Điều đáng lo ngại trong việc phát triển quá nhiều condotel (54%) trong BĐS nghỉ dưỡng. Có những chủ đầu tư đã cộng vào phần cam kết lợi nhuật của mình vào giá bán ra, điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư thứ cấp đã nhận về mình phần rủi ro lớn nhất trong khi chủ đầu tư đã có lợi nhuận của mình từu giá bán”.

Cẩn trọng khi rót tiền vào các 'bất động sản lai'

Cẩn trọng khi rót tiền vào các "bất động sản lai"

Bất động sản -  8 năm

Thị trường rất cần một khung pháp lý hoàn chỉnh cho các loại hình bất động sản officetel, condotel, hometel... nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các chủ đầu tư, người mua và cư dân dự án.

Tín dụng bất động sản và xây dựng giảm nhẹ

Tín dụng bất động sản và xây dựng giảm nhẹ

Tài chính -  8 năm

Báo cáo của Ủy bán giám sát tài chính Quốc gia cho biết, ước tính đến hết tháng 9/2017, tín dụng ước tăng 11,5% so với cuối năm 2016, nếu tính cả trái phiếu doanh nghiệp tăng 12,9%.

Doanh nghiệp bất động sản Việt sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà đầu tư ngoại

Doanh nghiệp bất động sản Việt sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà đầu tư ngoại

Leader talk -  8 năm

Các doanh nghiệp bất động sản trong nước bằng kinh nghiệm và sự hiểu rõ tâm lý khách hàng có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đối tác nước ngoài, khả năng thành công là rất cao.

Những thế lực mới chi phối thị trường bất động sản

Những thế lực mới chi phối thị trường bất động sản

Bất động sản -  8 năm

Bên cạnh những ông lớn như Vingroup và Bitexco, một thế hệ các nhà đầu tư bất động sản mới như đang trỗi dậy và làm lu mờ nhiều tên tuổi đình đám một thời như Vinaconex, HUD hay Sudico.

Đại gia bất động sản bị truy thu tiền tỷ do vi phạm

Đại gia bất động sản bị truy thu tiền tỷ do vi phạm

Bất động sản -  8 năm

Thực hiện việc rà soát, thống kê và đề xuất phương án xử lý các dự án nhà ở vi phạm vừa được thanh tra theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng đã kiến nghị truy thu hàng chục tỷ đồng của các đại gia bất động sản do vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng, đồng thời buộc chủ đầu tư trả lại đúng mục đích sử dụng hàng ngàn mét vuông chung cư.

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Bất động sản -  2 ngày

Giá bán sơ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội đã chạm mốc 102 triệu đồng/m2, tuy nhiên thị trường vẫn hấp thụ tốt với thanh khoản nguồn cung mới lên tới 81%.

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery

Bất động sản -  3 ngày

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m2 và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic, phường Phúc Lợi, Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Bất động sản -  4 ngày

Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bất động sản -  4 ngày

Thay vì cố gắng phát triển nhà ở vừa túi tiền ở trung tâm như một "nhiệm vụ bất khả thi", lời giải nằm ở việc dịch chuyển dân cư ra các vùng ven với hạ tầng kết nối tốt.

Bài 4: Phát triển nhà ở vừa túi tiền - Mệnh lệnh chính sách hay áp lực thị trường

Bài 4: Phát triển nhà ở vừa túi tiền - Mệnh lệnh chính sách hay áp lực thị trường

Bất động sản -  4 ngày

Khi các mệnh lệnh chính sách chưa đủ sức lay chuyển một thị trường khát lợi nhuận, thì những yếu tố rủi ro do tập trung quá nhiều nguồn cung vào phân khúc nhà ở cao cấp lại đang âm thầm đẩy các doanh nghiệp trước một áp lực mới.

Cách đầu tư cho đam mê cũng sinh lời từ Kaity Nguyễn

Cách đầu tư cho đam mê cũng sinh lời từ Kaity Nguyễn

Nhịp cầu kinh doanh -  3 phút

Với Kaity Nguyễn, đầu tư cho đam mê và đầu tư cho tài chính đều là những kênh giúp cô sinh lời. Trong hành trình trưởng thành, cô học được cách để dòng tiền và đam mê vận hành đúng hướng. Kaity tìm thấy giải pháp giúp mỗi đồng tiền chờ chi và đã chi của cô đều sinh lợi, phù hợp với người trẻ hiện đại.

Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam trở lại

Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam trở lại

Tiêu điểm -  1 giờ

Ngành sản xuất Việt Nam đã tăng tốc khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh, theo báo cáo của S&P Global.

SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi

SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi

Phát triển bền vững -  6 giờ

ESG không còn là cuộc chơi của ông lớn, mà là tấm hộ chiếu giúp SMEs chứng minh năng lực, tạo niềm tin và mở đường bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  7 giờ

AI không còn là công cụ hỗ trợ, mà trở thành “nhân viên số” song hành cùng con người, giúp doanh nghiệp nhân rộng năng lực mà không tăng chi phí

Tập đoàn Bcons khánh thành khu thương mại Bcons City Mall

Tập đoàn Bcons khánh thành khu thương mại Bcons City Mall

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Khánh thành khu thương mại Bcons City Mall không chỉ mở rộng danh mục đầu tư của Tập đoàn Bcons mà còn thể hiện tầm nhìn phát triển đô thị gắn liền với trải nghiệm sống.

Hai tuyến đường sắt chiến lược tạo động lực mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt chiến lược tạo động lực mới cho Quảng Ninh

Tiêu điểm -  10 giờ

Hai tuyến đường sắt Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái và Hà Nội – Quảng Ninh sẽ thúc đẩy kết nối vùng và hoàn thiện hạ tầng chiến lược của Quảng Ninh.

Đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số

Đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số

Tài chính -  21 giờ

Các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong việc xác định danh mục dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia để các ngân hàng có cơ sở triển khai cho vay.