Siêu xu hướng thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư

Quỳnh Chi - 08:44, 11/09/2022

TheLEADERCam kết và năng lực về ESG (môi trường, xã hội và quản trị) cũng như các động lực thị trường thúc đẩy đầu tư bền vững được bà Ng Jiak See, Phó tổng giám đốc Deloitte châu Á – Thái Bình Dương nhận định là một trong bốn siêu xu hướng thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư tại ASEAN.

Siêu xu hướng thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư
Bà Ng Jiak See, Phó tổng giám đốc Deloitte châu Á – Thái Bình Dương

Khu vực ASEAN đang ở trong thời điểm có tính quyết định – hoặc để tình trạng biến đổi khí hậu không kiểm soát gây thiệt hại cho nền kinh tế khu vực lên đến 28 nghìn tỷ USD (tính theo giá trị hiện tại) trong vòng 50 năm tới – hoặc chung tay hành động ngay hôm nay hướng đến một nền kinh tế phát thải thấp vào hưởng lợi 12,5 nghìn tỷ USD (tính theo giá trị hiện tại) tính đến năm 2070.

Những con số được đưa ra trong báo cáo "Bước ngoặt Đông Nam Á" của Deloitte như một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của của việc phát triển bền vững.

“Hành động vì khí hậu ngày hôm nay sẽ không phải là chi phí mà là nguồn vốn đầu tư để mở ra những cơ hội và giá trị lớn hơn trong tương lai”, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam nhận định trong sự kiện Nhịp cầu ASEAN++.

Theo nhận định của bà Ng Jiak See, Phó tổng giám đốc Deloitte châu Á – Thái Bình Dương, cam kết và năng lực về ESG cũng như các động lực thị trường thúc đẩy đầu tư bền vững là một trong bốn siêu xu hướng thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư tại ASEAN. Ba yếu tố còn lại bao gồm: sự dịch chuyển địa chính trị, tiến bộ công nghệ và sự thay đổi về nhân khẩu học.

Bà Jiak See cho rằng các doanh nghiệp có thể khai phá những giá trị với các khoản đầu tư bền vững, trong đó, ESG nên được coi là đòn bẩy giá trị quan trọng. Điều quan trọng hàng đầu là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải tùy chỉnh chiến lược bền vững cho riêng tổ chức của họ để đối mặt với những thách thức hiện đang phải đối mặt và tìm các hành động thay đổi hoàn toàn cục diện mà họ có thể thực hiện nắm bắt cơ hội bền vững.

Bà cho rằng, nếu hành động ngay bây giờ, ASEAN có thể tạo ra một vòng tuần hoàn tích cực. Nguồn tài chính bền vững hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng hiện có. Điều này theo đó sẽ giúp khai phá những tài sản bền vững.

“Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thành một nền kinh tế phát thải thấp, gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào các khoản đầu tư bền vững, tăng cường sức hấp dẫn của các khoản đầu tư trong mắt các nhà đầu tư; giúp các dự án cơ sở hạ tầng bền vững tiếp cận được nhiều nguồn vốn hơn. Đây sẽ là một vòng tuần hoàn liên tục”, bà Jiak See nói.

Hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển bền vững, bà Jiak See cho biết, Deloitte Toàn cầu đã công bố việc mở rộng đầu tư đáng kể cho lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững bao gồm khoản đầu tư 1 tỷ USD vào các dịch vụ liên quan tới khách hàng, nghiên cứu thu thập dữ liệu, đầu tư tài sản và năng lực.

Tại Việt Nam, Deloitte đã ra mắt dịch vụ phát triển bền vững và biến đổi Khí hậu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đa quốc gia, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam xác định và triển khai lộ trình phát triển bền vững hơn. Điều họ cần là xác định lại chiến lược, lồng ghép các cân nhắc bền vững vào hoạt động, đáp ứng các yêu cầu về thuế, công bố thông tin và quy định, đến giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của các tổ chức và chuỗi giá trị.

Siêu xu hướng thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam

Mảnh đất màu mỡ cho đầu tư và thương mại

Trong thập kỷ qua, ASEAN đã phát triển nhanh chóng, phần lớn nhờ vào vị trí địa lý độc nhất và môi trường kinh doanh thuận lợi. Nếu xét ASEAN là một thị trường hợp nhất, khu vực này hiện nay là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, với tổng giá trị đạt 3,2 nghìn tỷ USD, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Hơn nữa, khu vực này còn đang trên lộ trình trở thành nền kinh tế lớn thứ tư vào năm 2030, vượt qua cả Nhật Bản.

“Khu vực này là mảnh đất màu mỡ cho thương mại và đầu tư”, lãnh đạo Deloitte châu Á – Thái Bình Dương nói.

Tăng trưởng FDI của khu vực cũng được thúc đẩy bởi dòng vốn đầu tư mạnh mẽ chủ yếu vào Singapore, Indonesia và Việt Nam; vốn FDI chảy vào ba quốc gia này chiếm 80% tổng dòng vốn vào năm 2019. Cùng năm đó, so với các thị trường mới nổi, ASEAN là khu vực nhận được dòng vốn FDI lớn nhất. Mặc dù chịu tác động của Covid-19, dòng vốn FDI chảy vào ASEAN năm ngoái đã đạt mức trước đại dịch, 175 tỷ USD.

Đánh giá tổng quan, ASEAN đang là tâm điểm của sự chú ý. Khu vực này sẽ một trong những điểm đầu tư hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư đang phát triển, mở rộng trên phạm vi toàn cầu nhờ vào thực tế vấn đề thu hút đầu tư được quan tâm, vị trí địa lý chiến lược, dễ dàng thực hiện các hoạt động kinh doanh, có ưu đãi thuế và các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Riêng Việt Nam, theo đánh giá của bà Jiak See, là một trong bốn nền kinh tế tại khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, là một trong ba quốc gia tại ASEAN thu hút được dòng vốn đầu tư FDI.

Hơn nữa, Việt Nam cũng là lựa chọn hàng đầu khi các doanh nghiệp đa quốc gia cân nhắc khi muốn dịch chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa & tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Hoạt động của các doanh nghiệp đa quốc gia đóng góp vào mức tăng trưởng kinh tế hàng năm 6-7% của Việt Nam trong vòng hơn thập kỷ qua.

Tuy nhiên, để có thể phát huy những lợi thế, ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng cần hành động ngay bây giờ, trong đó có việc thúc đẩy mạnh mẽ phát triển bền vững.

Bà Hà Thu Thanh nhận định, không thể phủ nhận thực tế Việt Nam là một điểm đến của đầu tư và thương mại, nhờ sở hữu những lợi thế cạnh tranh như chi phí lao động, ổn định chính trị và điều kiện văn hóa - xã hội. Nhưng Việt Nam cũng là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu.

Chúng ta – tất cả các bên, từ chính phủ, doanh nghiệp, người dân – cần chung tay hành động chống lại biến đổi khí hậu ngay hôm nay. Những hành động được triển khai rộng rãi và ngay lập tức sẽ góp phần hiện thực hóa cam kết đạt mức phát triển ròng của Việt Nam vào năm 2050”, Chủ tịch Deloitte Việt Nam nói.