Tay chơi mới của thị trường nhà thông minh

Việt Hưng - 15:17, 05/10/2020

TheLEADERNhiều chuyên gia dự đoán, thị trường Smart Home Việt Nam có thể đạt mức 319 triệu USD vào năm 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) hàng năm là 67%.

Smart Home - khái niệm nhà thông minh có mặt tại Việt Nam khoảng hơn 10 năm trước, nhưng mới thực sự quen thuộc vài năm trở lại đây, khi khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên phổ biến.

Để dễ hình dung, Smart Home cho phép chủ nhà quản lý, điều khiển các thiết bị từ xa như tắt, bật đèn, điều hòa, TV, giám sát an ninh… thông qua điện thoại, máy tính bảng.

Theo đánh giá từ Statista, Việt Nam đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng nhà thông minh toàn cầu. Doanh thu từ thị trường này tại Việt Nam dự kiến đạt 44 triệu USD năm 2018. 

Mặc dù khá khiêm tốn khi so sánh với Mỹ - thị trường Smart Home lớn nhất thế giới với doanh thu 20,5 tỷ USD, các con số về tăng trưởng của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam cho thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường Smart Home Việt Nam có thể đạt mức 319 triệu USD vào năm 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) hàng năm là 67%.

Tay chơi mới của thị trường nhà thông minh
Thị trường Smart Home Việt Nam có thể đạt mức 319 triệu USD vào năm 2022

Trong đó, sự kì vọng được đặt vào thế hệ trẻ gọi là thế hệ Millennials (sinh từ năm 1980 đến 2000) với kiến thức, kĩ năng và sự am hiểu trong việc sử dụng các thiết bị thông minh sẽ giúp thúc đẩy thị trường này tăng trưởng mạnh mẽ.

Smart Home bao gồm các giải pháp thông minh như: các cấu phần kết hợp từ các thiết bị cảm biến thông minh, đồ gia dụng thông minh...

Nhìn chung, thị trường SmartHome tại Việt Nam vẫn đang là một thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức cho các doanh nghiệp trong việc chiếm lĩnh thị phần, chinh phúc trái tim người tiêu dùng.

Hiện tại, thị trường Smart Home được chia thành hai nhóm gồm các thương hiệu ngoại như: Siemens (Đức), Schneider (Pháp), Smartg4 (Mỹ), Gamma (Đức), Fibari (Ba Lan); cùng các thương hiệu nội đã có tên tuổi như: BKAV Smarthome, Lumi, PHGLock

Gần đây, thị trường Smart Home tại Việt Nam đón nhận thêm một tay chơi mới là AppotaHome (thuộc Tập đoàn Appota - đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp và nền tảng cho ngành công nghiệp giải trí số tại Việt Nam). Hiện, Appota đang sở hữu hệ sinh thái với hơn 55 triệu người dùng trên Internet.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, phụ trách dự án AppotaHome cho biết, sự ra đời của AppotaHome được xem là mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái của Appota.

 "Với AppotaHome chúng tôi kỳ vọng mỗi người dân Việt Nam sẽ đều được trải nghiệm những sản phẩm chuẩn thông minh nhờ vào sự kế thừa nền tảng công nghệ đã phục vụ cho hơn 55 triệu người sử dụng của chúng tôi", ông Tuấn nói.

Theo đại diện AppotaHome, các sản phẩm trong hệ sinh thái của doanh nghiệp sẽ đa dạng từ đèn, bộ điều khiển trung tâm gateway, camera, thiết bị cảm biến... Hai sản phẩm đầu tiên đến với người tiêu dùng sẽ là khóa cửa thông minh AppotaLock.

Khóa của AppotaHome nổi bật nhờ cả 2 được điều khiển, kiểm soát qua ứng dụng do chính Appota phát triển. Mọi thao tác từ mở/ khóa cửa, thay đổi mật khẩu, chia sẻ khóa cho người thân, người sử dụng đều có thể thực hiện trên chiếc điện thoại thông minh.

Tay chơi mới của thị trường nhà thông minh 1
Khoá vân tay thông minh bảo vệ hành lý, túi xách, balo của người dùng

Gần đây, AppotaHome tiếp tục tung ra sản phẩm khoá vân tay thông minh giúp hành lý, túi xách, balo của người dùng trở nên an toàn hơn trong các chuyến hành trình.

Phía AppotaHome cho biết, hiện thị trường Việt Nam chưa có nhiều sự lựa về các loại khoá bảo mật cho vali, túi xách cá nhân, trong khi người dùng lại thật sự có nhu cầu bảo vệ tối đa cho đồ đạc quan trọng trong những chuyến đi, công tác.

Các loại khoá phổ biến hiện nay đang được sử dụng là khoá chìa mini, mã số với giá thành rẻ, rất dễ bị "phá khoá", cũng như bất tiện trong việc sử dụng.

Để giải quyết bài toán này, khoá vân tay đa năng AppotaHome AM2 tích hợp những công nghệ hiện đại nhất giúp đồ dùng cá nhân: vali, túi xách, balo,… được bảo về một cách an toàn chắc chắn tránh được những mất mát không lường trước cho ngưới sử dụng.

Với nền tảng công nghệ đã có, AppotaHome cho biết đơn vị tự tin có thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong công nghệ quản lý của nhiều khóa thông minh trên thị trường, qua đó giúp người dùng được trải nghiệm những sản phẩm chuẩn thông minh để nâng chất lượng, giá trị cuộc sống.