Nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu USD từ Quy hoạch điện VIII
Mục tiêu phát triển nhiệt điện than theo Quy hoạch Điện VIII của Việt Nam có thể gây thiệt hại 270 triệu USD về chi phí y tế và tổn thất về năng suất mỗi năm.
Quy hoạch điện VIII đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau khi Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII bỏ phiếu nhất trí thông qua các nội dung của đề án.
Mặc dù đã được Hội đồng thẩm định thông qua đề án quy hoạch, nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và cảnh báo về tính khả thi của Quy hoạch điện VIII trước bài học đắt giá từ Quy hoạch điện VII hay vỡ Quy hoạch điện mặt trời.
Thêm nữa, liệu rằng dự thảo Quy hoạch điện VIII có được ký thông qua tại nhiệm kỳ Chính phủ này không?
Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ ngày 31/3, Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Quy hoạch điện VIII là cả một công trình với rất nhiều công đoạn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.
Điện năng hiện rất quan trọng đối với nền kinh tế cũng như sự phát triển của đất nước khi mà Việt Nam đang hướng tới là đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Trước đó, Quy hoạch điện VIII đã được lấy ý kiến rộng rãi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đơn vị và thậm chí là các cá nhân, gồm các chuyên gia, nhà khoa học liên quan.
Sau khi nhận được đầy đủ các ý kiến góp ý, ông Hải cho biết bộ đã chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu giải trình, hoàn thiện đề án Quy hoạch điện VIII.
Hội đồng Thẩm định Quy hoạch điện VIII do Thủ tướng Chính phủ thành lập có 30 thành viên, trong đó có 3 ủy viên phản biện và 27 ủy viên đến từ các bộ ngành. Trực tiếp Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Hội đồng thẩm định đã tổ chức 2 buổi thẩm định do Chủ tịch Hội đồng chủ trì. Tại buổi họp lần 2, với sự tham dự của 26 thành viên, tất cả các thành viên đã nhất trí thông qua toàn bộ các nội dung của Quy hoạch điện VIII.
Ông Hải đánh giá "Quy hoạch điện VIII đã được quy hoạch bài bản, công phu và đã đạt được nhiều kết quả".
Phương án phát triển điện lực đáp ứng được các tiêu chí trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và đưa ra 3 nhóm cơ chế, 11 giải pháp trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những lần xây dựng quy hoạch điện quốc gia giai đoạn trước để đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai.
Cơ cấu nguồn điện sẽ được phát triển theo hướng đa đạng hơn, dành sự ưu tiên cao cho phát triển năng lượng tái tạo với cơ cấu và sự phân bố hợp lý hơn giữa từng khu vực, từng miền, không phụ thuộc vào bất kỳ loại hình nguồn điện nào, đồng thời hạn chế tối đa việc phát triển các nguồn điện gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường, phù hợp với các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc chống lại các nguy cơ gây biến đổi khí hậu.
"Tính mở và linh hoạt của Quy hoạch điện VIII cũng sẽ là những điểm mới trong cách thức tiếp cận xây dựng đề án lần này", ông Hải chỉ ra.
Do đó, Quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra danh mục dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư của ngành điện, trong đó tập trung xem xét trong giai đoạn quy hoạch 2021-2030, nhưng có định hướng đến năm 2045.
Riêng đối với năng lượng tái tạo, năng lượng mới, Quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra tổng công suất dự kiến phát triển thêm và phân bố không gian theo vùng, địa phương, không đưa tên các dự án cụ thể.
Quá trình lựa chọn danh mục các dự án cụ thể sau này thuộc năng lượng tái tạo sẽ được Bộ công thương phối hợp với các địa phương rà soát, nghiên cứu đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Sau khi Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII được duyệt, quá trình tổ chức lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, đảm bảo tính công khai, minh bạch chứ không phải chỉ định nhà đầu tư.
Ông Hải cho biết, bộ đã trình Chính phủ Quy hoạch điện VIII và kỳ vọng được phê chuẩn và ban hành ngay trong nhiệm kỳ Chính phủ lần này.
Mục tiêu phát triển nhiệt điện than theo Quy hoạch Điện VIII của Việt Nam có thể gây thiệt hại 270 triệu USD về chi phí y tế và tổn thất về năng suất mỗi năm.
Quy hoạch điện VIII công bố gần đây cho thấy lối tư duy truyền thống khi tiếp tục chú trọng đến bổ sung công suất chạy nền từ nhiệt điện than và điện khí, theo Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính.
Đề án quy hoạch điện quốc gia VIII đưa ra quan điểm ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển ngành điện không gây ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng tới sinh kế của người dân.
EPR mở ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt bứt phá trong cuộc đua xanh nhưng để biến tiềm năng thành lợi thế cạnh tranh bền vững, cần đồng thời vượt qua rào cản pháp lý, hạ tầng thu gom và minh bạch thị trường tái chế.
Trước thách thức khí hậu và xã hội, nhiều doanh nghiệp đang chủ động đồng hành cùng nông dân và thế hệ trẻ, hướng đến phát triển bền vững toàn diện.
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải kết hợp ESG với công nghệ và chuyển đổi số để tối ưu vận hành, nâng cao năng lực và giảm phát thải carbon.
Đứng trước những bài toán khó trong nông nghiệp, dù là những biến động bất thường, đòi hỏi phản ứng nhanh nhẹn hay những thay đổi dài hạn, đòi hỏi đầu tư theo chiều sâu, The PAN Group vẫn thể hiện bản lĩnh.
Từ những thứ tưởng chừng bỏ đi của cây dứa như vỏ, lá… nhiều doanh nghiệp đã “hô biến” thành nguồn tài nguyên để sản xuất với những câu chuyện thú vị và bất ngờ.
Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.
Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.
Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.
Hà Nội sẽ cấm và hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường từ ngày 21/8 đến 2/9 để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.
Từ câu chuyện bất động sản Thủ Thiêm (TP.HCM) bứt phá ngoạn mục nhờ hạ tầng, nhiều chuyên gia nhận định Hải Phòng với tâm điểm là đảo Vũ Yên đang lặp lại kịch bản tăng giá này nhưng ở tầm cao hơn. Khi Vũ Yên đã vào “bệ phóng” tăng giá, những nhà đầu tư nhanh chân đi trước một bước sẽ thắng cả chu kỳ nhờ tấm vé hạng nhất trên “đường băng tăng trưởng”.
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.