TS. Lưu Bích Hồ: “Làm FTA tức là phải xông lên”

Thùy Dung - 08:29, 12/03/2018

TheLEADERTrao đổi với phóng viên TheLEADER về câu hỏi liệu Việt Nam có đang rơi vào một cuộc đua ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) hay không, TS. Lưu Bích Hồ khẳng định “FTA có còn hơn không”.

TS. Lưu Bích Hồ: “Làm FTA tức là phải xông lên”
Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Lưu Bích Hồ

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ký kết 11 FTA, mới nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và vẫn đang tiếp tục đàm phán những FTA khác.

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Lưu Bích Hồ đánh giá đây là một chủ trương rất đúng, rất tốt và “chúng ta phải xông lên”.

Theo ông, Việt Nam đã làm được nhiều FTA song phương và vấn đề đa phương cần phải cố gắng hơn.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng FTA là thuận lợi nhưng chỉ thuận lợi lúc cạnh tranh được và nếu Việt Nam không thể nâng cao sức cạnh tranh thì không thể thực hiện tốt được FTA.

“Đương nhiên là chúng ta chưa tranh thủ được hết những thuận lợi, cơ hội từ FTA nhưng có còn hơn không, không có còn chết nữa. Quyết tâm đi vào FTA để chúng ta ép chúng ta phải cải cách, ép chúng ta phải nâng cao trình độ của mình lên”, TS. Lưu Bích Hồ chia sẻ với phóng viên TheLEADER.

Cột mốc quan trọng đánh dấu sự hiện diện của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế là năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gắn mình vào thể chế kinh tế lớn nhất tại khu vực này cũng như những ràng buộc về lưu chuyển hàng hóa tại các quốc gia thành viên.

Năm 2007, sau nhiều nỗ lực trong đàm phán và cam kết, Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), gia nhập vào sân chơi quốc tế toàn cầu.

Đây cũng là nền tảng giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hội nhập khi ký kết một loạt những hiệp định thương mại sau đó như Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA).

Tính từ thời điểm Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN tới nay, trong vòng gần 23 năm, Việt Nam đã ký kết và thực thi tới 11 FTA, kết thúc đàm phán 1 FTA và đang trong quá trình đàm phán 4 FTA khác, tạo ra những con số thật sự ấn tượng cho quá trình hội nhập.

Thế nhưng, bài toán về tỉ lệ nội địa hóa, vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như tương lai của một số ngành công nghiệp trong bối cảnh giao thương ngày càng sâu rộng đang đặt ra nhiều băn khoăn về tính hiệu quả của những FTA đã được thực thi nói riêng và viễn cảnh các FTA khác nói chung.