Việt Nam nhận thêm 10 triệu USD 'xanh hóa' ngành năng lượng

Phương Anh - 12:44, 29/10/2021

TheLEADERPhát triển điện gió ngoài khơi sẽ tiếp tục là một lĩnh vực trọng tâm trong chương trình hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Mới đây, ngài Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương đã ký kết một hiệp định mới, khởi động Chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2021 – 2025 (chương trình DEPP III).

Đây là giai đoạn ba của chương trình hợp tác dài hạn giữa hai chính phủ trong lĩnh vực năng lượng được thiết lập vào năm 2013.

Chương trình sẽ do Cục Năng lượng Đan Mạch và Bộ Công thương Việt Nam phối hợp thực hiện, với nguồn vốn tài trợ không hoàn lại tương đương 10 triệu USD dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật của Đan Mạch.

Cụ thể, đối tác Đan Mạch và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện và tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp.

Bên cạnh đó, phát triển điện gió ngoài khơi sẽ tiếp tục là một lĩnh vực trọng tâm trong chương trình này. 

Cục Năng lượng Đan Mạch sẽ hỗ trợ Cục Điện lực và năng lượng tái tạo Việt Nam khai thác tiềm năng to lớn về điện gió ngoài khơi của Việt Nam, thông qua việc xây dựng các chính sách và quy định pháp lý mang tính kiến tạo cho phát triển của điện gió ngoài khơi.

Ngoài ra, chương trình sẽ tăng nguồn vốn hỗ trợ cho Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững xây dựng cơ chế khuyến khích, thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng tại Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà Đan mạch có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm.

Tại lễ ký, Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen cho biết: “Với hơn 50 năm kinh nghiệm chuyển đổi ngành năng lượng từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Đan Mạch rất sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam các giải pháp, bí quyết và các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng to lớn về chuyển đổi năng lượng và nâng cao cam kết cũng như tham vọng của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương, đánh giá: “Quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Đan Mạch đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cũng như các lợi ích hữu hình cho cả hai quốc gia. Việc triển khai chương trình DEPP III sẽ là một cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận với đội ngũ chuyên gia Đan Mạch, và học hỏi kinh nghiệm về các chính sách phát triển năng lượng mang tính chiến lược, đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển đổi bền vững ngành năng lượng Việt Nam”.

Năm 2013, Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết chương trình hợp tác dài hạn với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế carbon thấp tại Việt Nam. Chương trình được chính phủ Đan Mạch tài trợ và Cục Năng lượng Đan Mạch quản lý thực hiện.

Cục Năng lượng Đan Mạch hợp tác với Bộ Công thương thông qua Chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch với giai đoạn đầu được triển khai từ năm 2013 đến năm 2017, tập trung vào phát triển carbon thấp trong lĩnh vực công nghiệp và tòa nhà.

Giai đoạn hai được triển khai từ năm 2017 đến năm 2020, bao trùm các lĩnh vực về tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp, tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện và thiết lập mô hình kịch bản dài hạn cho ngành năng lượng.