Việt Nam, Nhật Bản ký ba thỏa thuận vay vốn gần 61 tỷ Yên

Phương Anh - 10:42, 05/07/2023

TheLEADERĐáng chú ý là thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỷ Yên, tương đương hơn 8,2 nghìn tỷ đồng, cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hậu Covid-19.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản Sugano Yuichi đã thực hiện ký kết ba thỏa thuận vay cho ba chương trình, dự án với tổng trị giá gần 61 tỷ Yên.

Việc ký kết này là bước triển khai kết quả của ba công hàm trao đổi được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa, nhân chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 5/2023 vừa qua.

Việt Nam, Nhật Bản ký ba thỏa thuận vay vốn gần 61 tỷ Yên
Đại diện Việt Nam và Nhật Bản ký thỏa thuận vay vốn. Ảnh: VGP/HT.

Trong đó, đáng chú ý là thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỷ Yên cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hậu Covid-19.

Đây là khoản vay thuộc chương trình ODA thế hệ mới được triển khai trên cơ sở cam kết của thủ tướng chính phủ hai nước, với lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, theo cơ chế giải ngân nhanh, hòa đồng trực tiếp vào ngân sách nhà nước.

Khoản vay này được triển khai với thủ tục nhanh chóng. Kể từ khi thủ tướng chính phủ hai nước cam kết cho đến khi hoàn thành ký thỏa thuận vay chỉ trong vòng một năm.

Bên cạnh thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách, Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng triển khai ký kết hai thỏa thuận vay cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của hai tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng.

Trong đó bao gồm khoản vay cho Dự án Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương trị giá 6,3 tỷ Yên. Đây là dự án hệ thống xe buýt nhanh kết nối Bình Dương, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Cùng với đó là khoản vay cho Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) trị giá 4,7 tỷ Yên, với mục tiêu hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với các tiểu dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi và trung tâm giao dịch hoa.

Với ba khoản vay được ký kết lần này, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới gần 2.567 tỷ Yên.

Các dự án vay vốn Nhật Bản có phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng như giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các dự án vay vốn này đã và đang đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cam kết tài trợ cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện các chương trình, dự án này tiếp tục khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như sự tin tưởng của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vào năng lực quản lý, thực hiện dự án và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của đất nước, con người Việt Nam.