Phát triển bền vững
Vướng mắc chuyển đổi xanh ngành công nghiệp xây dựng
Chuyển đổi xanh trong ngành công nghiệp, xây dựng là xu hướng bắt buộc trong bối cảnh Việt Nam hướng tới phát thải ròng bằng 0. Tuy nhiên, ngay từ khâu kiểm kê khí nhà kính để có lộ trình giảm phát thải, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đã gặp vướng mắc nan giải.

Theo ông Huỳnh Thành Trung, đại diện Công ty CP Leanwares, thách thức trong việc chuyển đổi xanh ngành công nghiệp ở khâu kiểm kê khí nhà kính là rất lớn.
Hiện nay, các doanh nghiệp, nhà máy đều đang duy trì sản xuất phát thải ra môi trường. Do đó, để chuyển đổi xanh, doanh nghiệp cần phải đo được mức phát thải của mình để hướng tới đạt net zero.
Tuy nhiên, ôngTrung, đánh, giá, việc kiểm kê khí nhà kính là không đơn giản do tiêu chuẩn ngày càng nhiều và khó hơn từ các cơ quan quản lý.
Mặt khác, mỗi thị trường hàng hoá trong nước và quốc tế lại áp dụng một tiêu chuẩn khác nhau khiến các doanh nghiệp cần phải nắm được các tiêu chuẩn này để lựa chọn hướng đi cho mình.
Tại Hội thảo Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp – Kiểm kê khí nhà kính: Nền tảng cho lộ trình giảm phát thải do Báo Xây dựng tổ chức, PGS. TS Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho rằng, ngành công nghiệp, xây dựng đang đóng góp rất lớn vào lượng phát thải.
Nguồn thứ nhất là phát thải từ quá trình công nghiệp gọi tắt là IP (phát thải khí nhà kính thông qua các phản ứng hóa học) trong sản xuất vật liệu xây dựng, phần lớn là sản xuất xi măng, khí nhà kính phát thải trong quá trình nung.
Nguồn phát thải thứ hai từ quá trình sử dụng năng lượng là nhiên liệu hóa thạch cho các hoạt động và vận hành sản xuất, thương mại, gọi là phát thải trực tiếp, thuộc nhóm phát thải năng lượng. Sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng sử dụng năng lượng và lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, đất sét.
Bên cạnh đó, việc phát thải từ quá trình sử dụng điện lưới cho các hoạt động sản xuất, thương mại đã được tính đến trong hệ thống kiểm kê quốc gia thuộc nhóm sản xuất năng lượng và được xem là phát thải gián tiếp.
Ngoài ra, ngành xây dựng còn có các nguồn phát thải khi tính đến chuỗi giá trị hay các-bon như sử dụng vật liệu xây dựng trong các tòa nhà, công trình, phát thải rò rỉ khi sử dụng máy lạnh, phát thải khi sử dụng dịch vụ vận chuyển.
Các hoạt động sản xuất là rất rộng, nhưng theo ông Hoàng Văn Tâm, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công thương, kiểm kê khí nhà kính đang gặp khó do hạn chế về nguồn lực con người và tài chính.
Hoạt động này cũng bị hạn chế về kinh nghiệm thực tiễn của trong nước, cơ sở số liệu của Việt Nam còn nhiều khiếm khuyết, chưa đồng bộ.
Hệ thống các tiêu chuẩn, quy định là rất phức tạp, trong khi đó, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện việc này.
Chính vì vậy, theo ông Tâm, giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh của doanh nghiệp, kiểm kê khí nhà kính trước hết là Chính phủ phải hoàn thiện chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu.
Đồng thời, nhận thức của các bên có liên quan cần được nâng cao để ý thức đúng về vai trò và tầm quan trọng của việc làm này.
Trong bối cảnh Việt Nam còn chưa nghiều kinh nghiệm phát triển xanh, các cơ quan quản lý nhà nước cần từng bước nâng mức độ, yêu cầu đối với kiểm kê khí nhà kính và đào tạo, tập huấn kiểm kê khí nhà kính cho các bên liên quan.
Ông Tâm cho biết, theo kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Công thương đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 30-40% phát thải khí nhà kính so với kịch bản của ngành năng lượng.
Bên cạnh đó, 100% các cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính theo Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ngành Công thương tuân thủ quy định về kiểm kê khí nhà kính; hoàn thiện các quy định, quy trình kiểm kê, kiểm soát phát thải cho các ngành công nghiệp.
Để đạt được mục tiêu này, Bộ Công thương đã và đang triển khai các giải pháp về quản lý, giải pháp khoa học công nghệ, giải pháp về tăng cường hợp tác quốc tế và triển khai các giải pháp về đào tạo, tăng cường nguồn nhân lực kết hợp các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, nâng cao năng lực triển khai các nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.
Hiện nay, Bộ Công thương đang hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành, cũng như triển khai các hoạt động kiểm kê, xây dựng, quản lý vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về khí nhà kính của ngành và cơ sở.
Bộ cũng phối hợp với cơ quan đầu mối của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư và các bộ, ngành có liên quan triển khai các chương trình, nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.
Theo bà Lưu Linh Hương, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, đến tháng 1/2024, Bộ Xây dựng sẽ làm kiểm kê khí nhà kính cho cấp lĩnh vực và cấp cơ sở, nhưng từ 2025, các cơ sở phải thực hiện tự kiểm kê khí nhà kính. Lộ trình kiểm kê khí nhà kính của Bộ Xây dựng sẽ kiểm kê hai năm một lần.
Lộ trình xây dựng kế hoạch giảm nhẹ, liên quan đến việc triển khai thực hiện chuyển đổi xanh sẽ phải tính toán rác thải và kế hoạch để cùng với các bộ, ngành khác giảm phát thải ròng bằng 0.
Về giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bà Hương cho biết, các giải pháp chủ yếu quy định như tối ưu hoá quy trình sản xuất xi măng, thu hồi nhiệt thải từ sản xuất xi măng, áp dụng công nghệ cải tiến trong sản xuất gạch nung, sử dụng phụ gia là phế thải ngành công nghiệp.
Bất động sản công nghiệp đắt khách
Cơ hội 'đi sau về trước' trong tăng trưởng xanh
Net Zero là một mục tiêu lớn, đầy thách thức đối với Việt Nam từ nay đến năm 2025.
Lựa chọn xanh của doanh nghiệp bất động sản
Phát triển xanh đang trở thành cuộc chơi mới của các doanh nghiệp bất động sản nếu muốn phát triển, thích ứng với xu hướng mới và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
Ngành ngân hàng đang 'xanh hóa' như thế nào?
Không chỉ cấp vốn vay ưu đãi, các ngân hàng đang nỗ lực lan tỏa, khuyến khích cũng như đồng hành, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững.
Áp lực với xuất khẩu Việt Nam sau Thỏa thuận xanh EU
Những động thái trong chuyển đổi xanh của EU – một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực – sẽ ảnh hưởng đến không ít ngành hàng lớn của Việt Nam.
Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’
Ngành nhựa đứng trước cơ hội chuyển mình, từ một ngành công nghiệp bị định kiến trở thành ngành công nghiệp hiện đại, có trách nhiệm và bền vững.
Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng
Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HanelPT khẳng định ESG chính là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài.
SCG tiết lộ lợi ích nhận được tại Việt Nam từ cam kết phát triển bền vững
Báo cáo phát triển bền vững năm 2024 của SCG hé lộ, tập đoàn đã nhận được ưu đãi hơn 500 triệu baht, tương đương khoảng 400 tỷ đồng tại Việt Nam. Những năm trước đó, SCG cũng nhận được mức ưu đãi tương đương.
Việt Nam ở đâu trong cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu
Không phải là quốc gia top đầu gây ô nhiễm, Việt Nam còn đang có những đóng góp tích cực cho cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu.
Thuế carbon gõ cửa, doanh nghiệp Việt vẫn ngó lơ
Nhiều doanh nghiệp vẫn xem ESG và phát triển bền vững là “chi phí” chứ không phải “đầu tư”, nên đang trở nên bị động trước các quy định pháp lý mới.
Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt
Techcombank kỳ vọng không chỉ kết nối với những cá nhân xuất sắc, mà còn khơi lên lòng tự tôn dân tộc, khát khao cống hiến và mong muốn trở về, chung tay đóng góp cho một Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện.
Giá vàng hôm nay 11/6: Trong nước 'nổi sóng' khi quốc tế 'nghe ngóng'
Giá vàng hôm nay 11/6 tăng 300 - 500 nghìn đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, đà tăng có dấu hiệu mạnh hơn, trong khi thị trường quốc tế vẫn 'nghe ngóng'.
Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee
Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?
Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ
Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.
Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc
Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.
Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng
Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.
Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.