4 tỷ USD đã sẵn sàng đấu giá Sabeco

Minh An - 18:39, 11/12/2017

TheLEADERPhiên đấu giá cổ phần của Sabeco sẽ diễn ra vào ngày 18/12.

4 tỷ USD đã sẵn sàng đấu giá Sabeco
Quảng cáo Sabeco Special.

Nguồn tin từ Merger Market cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia đấu giá Sabeco diễn ra tuần tới.

Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.

Sabeco, công ty bia lớn nhất của Việt Nam sẽ bán đấu giá 53,59% cổ phần do nhà nước nắm giữ vào ngày 18/12 tới đây. Giá khởi điểm là 320.000 đồng/ cổ phần.

Các nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa 38,59% trong đợt đấu giá này của Sabeco, ở giá khởi điểm, số cổ phần nhà đầu tư nước ngoài mua có giá trị khoảng 3,6 tỷ USD.

Trong số các tập đoàn nước ngoài là người mua tiềm năng, Thai Bev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đang được đánh giá cao nhất. Các công ty của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan này đã đầu tư lớn vào Việt Nam trong các năm qua.

Fraser & Neave, công ty tại Singapore do vị tỷ phú này kiểm soát đang nắm giữ gần 20% cổ phần tại Vinamilk, công ty sữa lớn nhất của Việt Nam. Công ty TCC Land và BJC Thailand cũng đang nắm giữ nhiều công ty bán lẻ ở Việt Nam như Metro (nay là MM Market), B's mart...

Theo Reuters, tháng trước một chi nhánh của ThaiBev đã múa 49% cổ phần của một công ty Việt Nam và xem đây là phương tiện cho đợt đấu giá Sabeco lần này với vai trò là nhà đầu tư trong nước và có lợi thế hơn so với các đối thủ quốc tế.

Một số nhà đầu tư khác quan tâm đến đợt đấu giá Sabeco này gồm AB Inbev, hãng bia của Bỉ, Heineken của Hà Lan và Carlsberg của Đan Mạnh. Heineken đang nắm giữ khoảng 5% cổ phần của Sabeco từ nhiều năm trước khi công ty này IPO.

Hai tập đoàn Nhật Bản là Asahi và Kirin cũng thể hiện sự quan tâm đến Sabeco, tuy vậy lãnh đạo của Kirin nói rằng mức giá Sabeco đang quá đắt đỏ. 

Sabeco đã được IPO nhiều năm trước nhưng nhà nước vẫn nắm giữ gần 90% cổ phần. Trước đợt đấu giá này, phần lớn cổ phần trên thị trường đã được các nhà đầu tư nước ngoài thu mua.

Theo quy định của đợt đấu giá, các nhà đầu tư muốn mua 25% cổ phần hoặc nhiều hơn phải thông báo với cơ quan chức năng trước 1 tuần (tức này ngày 11/12).

Giá cổ phiếu SAB đã giảm liên tiếp 5 phiên giao dịch gần đây, từ mức 330.000 đồng xuống 293.000 đồng/ cổ phần.