Báo động tình trạng tấn công mạng do vi phạm bản quyền

Hoàng An Thứ sáu, 24/05/2024 - 14:26

Nhiều ngành trọng yếu của Việt Nam có khả năng bị tấn công mạng cao do sử dụng các phần mềm không bản quyền, theo Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA).

Liên minh Phần mềm toàn cầu đã đề nghị Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để giảm thiểu tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm trong nước.

Tình trạng vi phạm, sử dụng phần mềm không có bản quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động. Số liệu từ BSA cho thấy, trong những tháng đầu năm 2024, khoảng 75% phần mềm được sử dụng trong nước không có bản quyền​.

Cách đây 10 năm, BSA đã cảnh báo mối nguy từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền nói chung tại Việt Nam. 

Theo một nghiên cứu trước đó, từ những năm 2000, tình trạng sao chép đĩa lậu chứa các bộ phim, âm nhạc, các phần mềm kèm theo bản crack như hệ điều hành Windows, Microsoft Office, Adobe, AutoCAD hay game lậu đã dần trở nên phổ biến. Tỷ lệ tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng phần mềm lậu thời điểm này lên tới trên 97%.

Việc sử dụng phần mềm không bản quyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Đầu tiên, làm tăng nguy cơ an ninh mạng, với các hệ thống máy tính dễ bị tấn công và nhiễm mã độc. Các phần mềm không có bản quyền thường không được cập nhật các bản vá bảo mật kịp thời, tạo ra lỗ hổng cho tin tặc khai thác​.

Theo nghiên cứu của BSA, tỷ lệ máy tính và thiết bị nhiễm phần mềm độc hại lên tới 29% khi sử dụng phần mềm không bản quyền. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng gia tăng, với tỷ lệ các sự cố đến từ phần mềm độc hại trên người dùng cuối lên đến 56%.

Trong năm 2023, Công ty cổ phần công nghệ an ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS) ghi nhận 13.900 vụ tấn công mạng vào các tổ chức tại Việt Nam, trung bình 1.160 vụ mỗi tháng, tăng 9,5% so với năm 2022. 

Những mục tiêu chịu nhiều cuộc tấn công nhất bao gồm các cơ quan chính phủ, hệ thống ngân hàng, tổ chức tài chính, hệ thống công nghiệp và các hệ thống trọng yếu khác.

Việc sử dụng phần mềm không có bản quyền gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế. 

Dự báo đến cuối năm 2024, thiệt hại từ các cuộc tấn công mạng toàn cầu có thể đạt đến 10.500 tỷ USD, với chi phí trung bình mà doanh nghiệp phải trả cho các đối tượng trong mỗi cuộc tấn công là 26.000USD.

Khi hệ thống máy tính của các nhà sản xuất và nhà cung cấp bị tấn công, hacker có thể can thiệp vào hệ thống sản xuất, cung cấp dịch vụ của những ngành công nghiệp quan trọng, gây ra những hậu quả khó lường.

Trong kỷ nguyên kĩ thuật số, nhiều vật dụng, sản phẩm có khả năng tự hành cao và kết nối trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật, làm tăng nguy cơ lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng và các tổ chức tội phạm có thể sử dụng các dữ liệu này cho hoạt động lừa đảo hoặc bán dữ liệu khách hàng để kiếm lời.

Để hạn chế rủi ro tấn công mạng, BSA khuyến nghị việc sử dụng phần mềm có bản quyền, bao gồm hệ điều hành bản quyền và các phần mềm chính hãng có trả phí. Điều này giúp doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ từ các công ty cung cấp phần mềm, đảm bảo phần mềm luôn được cập nhật và bảo mật.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bảo mật, đồng thời nâng cao kiến thức và trách nhiệm của mỗi chủ doanh nghiệp và người lao động về bảo mật thông tin cá nhân và dữ liệu của doanh nghiệp.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Thanh Liêm, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với BSA và các cơ quan liên quan để thực hiện thanh kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm bản quyền phần mềm. 

"Các vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo việc sử dụng phần mềm có bản quyền hợp pháp ngay từ bây giờ", ông Liêm nhấn mạnh.

Messi 'bất ngờ' xuất hiện trong MV của Jack: Có vi phạm bản quyền?

Messi 'bất ngờ' xuất hiện trong MV của Jack: Có vi phạm bản quyền?

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Mới đây, việc nam ca sĩ Jack sử dụng hình ảnh của ngôi sao bóng đá người Argentina trong MV mới đã khiến cho cộng đồng mạng xôn xao. Bởi để có thể mời được một ngôi sao nổi tiếng thế giới xuất hiện trong một tác phẩm phim, ca nhạc, show diễn… là một việc vô cùng tốn kém cả về công sức lẫn tiền bạc.

Hiểu thêm về câu chuyện bản quyền buổi hòa nhạc Blackpink

Hiểu thêm về câu chuyện bản quyền buổi hòa nhạc Blackpink

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Sự việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông tin tới báo chí rằng đã gửi văn bản kiến nghị Sở Văn hóa du lịch Hà Nội rút giấy phép biểu diễn của concert Born Pink đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong công chúng.

Thất thoát 348 triệu USD doanh thu ngành video do vi phạm bản quyền

Thất thoát 348 triệu USD doanh thu ngành video do vi phạm bản quyền

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Theo báo cáo của Media Partners Asia, cho đến năm 2027, 4.870 việc làm mới sẽ bị tước đoạt nếu Việt Nam không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

Công ty Trung Quốc mua li-xăng bản quyền của sói Wolfoo

Công ty Trung Quốc mua li-xăng bản quyền của sói Wolfoo

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Tại Việt Nam, chúng ta thường nhìn thấy những chiếc áo phông in hình các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như chuột Mickey, vịt Donald... từ những chợ cóc vỉa hè cho đến trên những hãng quần áo local brand (hãng quần áo trong nước). Vậy, sẽ thế nào khi các nhân vật hoạt hình của Việt Nam được in trên áo quần, làm thú bông, làm game… và được bán ở nước ngoài?

Hai bệnh viện nghìn tỷ ở Hà Nam sẽ hoàn thành vào tháng 10/2025

Hai bệnh viện nghìn tỷ ở Hà Nam sẽ hoàn thành vào tháng 10/2025

Tiêu điểm -  1 ngày

Hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại tỉnh Hà Nam được cam kết hoàn thành xây dựng vào tháng 8 và tháng 10 năm nay.

Ông Nguyễn Văn Được làm Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Được làm Chủ tịch UBND TP.HCM

Tiêu điểm -  2 ngày

Một ngày sau khi được chỉ định làm Phó bí thư thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Được được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố.

Hà Nội triển khai loạt kế hoạch quan trọng trong năm 2025

Hà Nội triển khai loạt kế hoạch quan trọng trong năm 2025

Tiêu điểm -  2 ngày

Hà Nội sẽ đẩy mạnh số hoá, cải cách hành chính, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao nhất, quản lý dữ liệu và phòng chống dịch bệnh.

Quốc hội thông qua cơ chế đặc biệt cho điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội thông qua cơ chế đặc biệt cho điện hạt nhân Ninh Thuận

Tiêu điểm -  2 ngày

Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Nhiệt điện LNG Thái Bình sắp khởi công

Nhiệt điện LNG Thái Bình sắp khởi công

Tiêu điểm -  3 ngày

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu chủ đầu tư dự án nhiệt điện LNG Thái Bình phối hợp các sở, ngành, địa phương thực hiện kế hoạch khởi công vào tháng 9/2025.

Khát vọng đưa Buôn Ma Thuột vươn tầm thành phố cà phê thế giới

Khát vọng đưa Buôn Ma Thuột vươn tầm thành phố cà phê thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  20 giờ

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới” nhằm tôn vinh cà phê Việt Nam.

Tập đoàn PC1 sắp chào bán dự án nhà ở đầu tay

Tập đoàn PC1 sắp chào bán dự án nhà ở đầu tay

Bất động sản -  20 giờ

Từ lĩnh vực xây lắp điện, Công ty CP Tập đoàn PC1 mở rộng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản nhà ở và khu công nghiệp.

Cake tham vọng trở thành ngân hàng số hàng đầu Đông Nam Á

Cake tham vọng trở thành ngân hàng số hàng đầu Đông Nam Á

Tài chính -  1 ngày

Cake đã đạt 5 triệu khách hàng cá nhân, doanh thu 12USD trên mỗi người dùng, tăng gấp ba lần.

Becamex IDC trước thương vụ chào bán lịch sử

Becamex IDC trước thương vụ chào bán lịch sử

Doanh nghiệp -  1 ngày

Quy mô xấp xỉ 1 tỷ USD biến kế hoạch của Becamex IDC thành thương vụ chào bán cổ phần công khai lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Thanh Hóa giao 172ha đất để thực hiện khu đô thị mới tại phường Long Anh

Thanh Hóa giao 172ha đất để thực hiện khu đô thị mới tại phường Long Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Theo quyết định số 5255/QĐ- UBND, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa giao 172ha đất cho công ty thành viên thuộc Eurowindow Holding thực hiện dự án khu đô thị mới Eurowindow Light City tại phường Long Anh (TP. Thanh Hóa).

H&M muốn xây nhà máy tái chế tỷ đô tại Việt Nam

H&M muốn xây nhà máy tái chế tỷ đô tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 ngày

Tập đoàn Syre, công ty con của H&M, mong muốn xây dựng nhà máy tái chế sợi polyester tại Việt Nam, quy mô từ 700 triệu đến 1 tỷ USD.

Lòng tin: Yếu tố cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp

Lòng tin: Yếu tố cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp

Tủ sách quản trị -  1 ngày

Xây dựng lòng tin giữa lãnh đạo, nhân viên và khách hàng tạo nên văn hóa tích cực, thúc đẩy hiệu quả và thành công bền vững.