Công ty công nghệ Việt Nam chung tay chống dịch Corona

Việt Hưng - 17:35, 06/02/2020

TheLEADERCác công ty công nghệ Việt đang ra sức tuyên truyền về dịch bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán do virus nCoV gây nên, thông qua nhiều hình thức như cập nhật thông tin, chỉ số lây nhiễm, sử dụng AI để lọc tin giả, hoặc đưa dự đoán số ca lây nhiễm trong tương lai.

Cập nhật số liệu dịch bệnh theo thời gian thực

Gần đây, Appota đã ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Lịch Như Ý mobile với tính năng mới là cập nhật thời gian thực và thông tin về dịch Corona. Theo như đại diện Appota chia sẻ tính năng mới này sẽ giúp cho người dùng có thể cập nhật tình hình dịch bệnh một cách đơn giản và dễ dàng nhất, đó chính là xem chính trên bộ lịch nằm trên điện thoại của mình. Các thông tin được cập nhật theo thời gian thực, dẫn nguồn một cách chính xác từ WHO, CDC, NHC, DXY & Bộ Y tế Việt Nam.

Công ty công nghệ Việt Nam chung tay chống virus Corona
Ứng dụng LNY cho phép người dùng theo dõi tình hình Corona ngay trên Lịch điện thoại

Phổ biến kĩ năng phòng chống dịch bệnh

Các mạng xã hội nội đang góp phần đầy lùi dịch bệnh theo hướng này. Đơn cử như ứng dụng Zalo, các khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh đối với cá nhân và những diễn biến mới nhất cũng được liên tục được gửi đến các tài khoản Zalo thông qua tài khoản Bộ Y tế trên mạng xã hội này.

Tiện ích trên ứng dụng Mocha là Mocha IQ cũng thực hiện chương trình mỗi ngày một chủ đề về đại dịch Corona nhằm phổ cập các kiến thức đến người dùng và cộng đồng. Chương trình được diễn ra vào 21h hàng ngày (từ ngày 3/2 đến ngày 9/2) với giải thưởng 5 triệu đồng/1 ngày, riêng ngày chủ nhật giải thưởng lên tới 10 triệu đồng.

Tương tự, eDoctor - ứng dụng y tế và chăm sóc sức khỏe - tổ chức các đường dây nóng trả lời thắc mắc và tư vấn cho người dùng gọi tới; tổ chức các buổi livestream với các bác sĩ, nhà chuyên môn để tọa đàm, trao đổi… về virus Corona và cách phòng tránh.

Phòng chống tin giả (Fake News)

Gần đây, một website là Ncov.vn được ra mắt, cho phép người sử dụng theo dõi các tin tức nóng hổi trên Facebook về dịch Coronavirus, đồng thời tạo ra công cụ giúp Cộng đồng tự phân loại tin giả mạo, bằng chính sức mạnh của Cộng đồng. Đây là một tính năng hết sức thiết thực khi mà người dân đang phải đối mặt với vô số các thông tin nhiễu loạn trên MXH.

Xây dựng biểu đồ dự đoán tình hình dịch bệnh trong tương lai

Công ty công nghệ Việt Nam chung tay chống virus Corona 1
Dashboard đưa ra tham khảo về số ca nhiễm bệnh dự đoán trong 5 ngày tới

Dự án dashboard https://public.tableau.com, của tác giả Doãn Trung Tùng xây dựng biểu đồ lịch sử các chỉ số về virus nCoV như: Số ca hồi phục, số ca tử vong theo tỷ lệ từng ngày. Từ đó đưa ra con số ước tính dự về tình hình dịch bệnh cho 5 ngày tới. Việc này giúp cảnh báo người dân thời kì đỉnh điểm của mùa dịch, giúp tăng cường công tác phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã ký Chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Chỉ thị nhấn mạnh tới việc tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV dựa trên nền tảng công nghệ, cung cấp bổ sung thêm các tiện ích đơn giản, sáng tạo trên các nền tảng để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch cúm do virus Corona.