Công ty đầu ngành xây dựng thua lỗ trong quý 3

Trần Anh - 09:44, 31/10/2021

TheLEADERNhiều doanh nghiệp xây dựng ghi nhận lợi nhuận quý 3 sụt giảm nghiêm trọng do các công trình phải tạm dừng thi công trong thời gian giãn cách xã hội. Riêng với Coteccons, đây là quý đầu tiên công ty thua lỗ kể từ khi về tay Kusto.

Công ty Cổ phần Coteccons vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 với doanh thu giảm mạnh 61% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1.070 tỷ đồng. Biên lãi gộp cũng thu hẹp mức 6% về còn 1,6%.

Coteccons cho biết quý 3 là thời điểm toàn ngành cũng như công ty đối mặt với các quy định phong tỏa ở những thành phố lớn, đặc biệt các công trình ở TP.HCM bắt buộc phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn, giá nguyên vật liệu tăng cao… đã ảnh hưởng đến doanh thu cũng như hiệu suất sinh lời công ty.

Khấu trừ chi phí, Coteccons lỗ ròng gần 12 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái có lãi 89 tỷ đồng. Đây cũng là quý đầu tiên Coteccons thua lỗ sau một năm về tay Kusto. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu Coteccons đạt 6.189 tỷ đồng, giảm 40% và lợi nhuận sau thuế đạt 87,5 tỷ, giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp lớn nhất ngành xây dựng dân dụng gặp khó khăn khi ngành chịu áp lực lớn, chưa kể Coteccons còn đang đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp khác. Gần đây, Coteccons vừa thông qua quyết định dừng hợp đồng với các nhà thầu liên quan chủ cũ gồm Newtecons, SOL E&C, Ricons… vì mâu thuẫn lợi ích với các thành viên Ban điều hành cũ.

Ban lãnh đạo mới cho biết Coteccons thời gian tới sẽ không tập trung toàn lực cho mảng cốt lõi là xây dựng, mà hướng đến xây dựng hệ sinh thái bao gồm xây dựng là chủ lực, song song với mảng tài chính xây dựng, M&E, cơ sở hạ tầng… 

Coteccons cũng lấn sang lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió; tận dụng thế mạnh trong mảng thi công nhà xưởng, mở rộng hợp tác mảng đầu tư khu công nghiệp.

Một doanh nghiệp lớn khác trong lĩnh vực xây dựng là Hòa Bình cũng ghi nhận doanh thu quý 3 chỉ đạt 2.094 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ. Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 5,2 tỷ đồng, giảm mạnh hơn 90% so với cùng kỳ. Lợi nhuận giảm mạnh còn do Hòa Bình không còn ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến như năm trước.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.536 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 73,3 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù kết quả kinh doanh ảm đạm, nhưng mới Hòa Bình thông báo đã nhận được gói thầu hai dự án mới tại Hà Nội, với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Với hai dự án mới này, công ty đã nâng tổng lũy kế giá trị trúng thầu từ đầu năm là 16.054 tỷ đồng, vượt 14,6% kế hoạch 14.000 tỷ đồng của năm 2021 đề ra.