Coteccons tuột dốc: Ai sẽ tạo áp lực cho ông Bolat Duisenov?

Trần Anh Thứ ba, 26/04/2022 - 15:50

Hình ảnh của ông Bolat Duisenov, trong cương vị chủ tịch Coteccons nhận sự chỉ trích của cổ đông vì giá cổ phiếu giảm mạnh mang tới nhiều sự liên tưởng. Chỉ cách đây mấy năm, khi còn là đại diện cho nhóm cổ đông ngoại Kusto tại Coteccons, ông Bolat mới là bên chất vấn cựu chủ tịch Nguyễn Bá Dương về lợi ích của các cổ đông.

Chủ tịch HĐQT của Coteccons, ông Bolat Duisenov

Tại ĐHCĐ năm 2022 vừa diễn ra, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons công bố kế hoạch lợi nhuận thấp kỷ lục, chỉ 20 tỷ đồng, thấp hơn cả mức lợi nhuận mà công ty đạt được trong năm 2021 – thời điểm ngành xây dựng đóng băng do dịch Covid-19 hoành hành.

Chia sẻ về chỉ tiêu thấp kỷ lục này, Chủ tịch HĐQT của Coteccons, ông Bolat Duisenov cho biết nguyên nhân chính do công ty trích lập dự phòng khoảng 95 tỷ đồng. Nếu không trích lập khoản này thì lợi nhuận có thể đạt 115 tỷ đồng.

Mặt khác, lợi nhuận còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường cạnh tranh khốc liệt và giá vật liệu xây dựng leo thang. Tàn dư tại một số dự án cũ, chủ đầu tư chậm trễ trong việc thanh toán công nợ (lên đến hàng trăm tỷ đồng) hoặc không đồng ý thanh toán chi phí do pháp lý và điều khoản hợp đồng chưa rõ ràng cũng trực tiếp làm suy giảm tới sức khỏe dòng tiền của công ty.

Với các mảng kinh doanh mới, dù đánh giá cao mảng đầu tư công với nhiều cơ hội mới, song ban lãnh đạo Coteccons cho biết năm 2022 mảng chủ lực của công ty vẫn tập trung vào xây dựng dân dụng, đồng thời tái cơ cấu theo hướng đa ngành thời gian tới.

Triển vọng kinh doanh bi quan của Coteccons được phản ánh rõ nét vào giá cổ phiếu. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu Coteccons (mã CTD) chỉ còn khoảng 56.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn nửa so với thời điểm đầu năm và giảm 4 lần so với mức đỉnh năm 2017. Đây là giai đoạn hoàng kim của Coteccons với vị thế doanh nghiệp xây dựng dân dụng hàng đầu Việt Nam dưới thời cựu chủ tịch Nguyễn Bá Dương.

Tại ĐHCĐ, có cổ đông đã đứng lên than thở đã mất 75% tài sản của mình khi cầm cổ phiếu Coteccons dưới thời chủ tịch Bolat Duisenov. Giá giảm sâu như vậy làm sao cổ đông có thể đặt niềm tin được. Đáp lại, ông Bolat chia sẻ trong một năm rưỡi lên nắm quyền chủ tịch Coteccons, ông thấy “tóc bạc hơn, da mặt dày hơn” nhưng vẫn duy trì niềm tin vào công ty trong dài hạn.

Hình ảnh của ông Bolat Duisenov, trong cương vị chủ tịch Coteccons mang tới cho những người chứng kiến nhiều sự liên tưởng trái ngược. Chỉ cách đây mấy năm, khi còn là đại diện cho nhóm cổ đông ngoại Kuso tại Coteccons, ông Bolat mới là bên chất vấn cựu chủ tịch Nguyễn Bá Dương về lợi ích của các cổ đông.

Mỗi năm, những yêu cầu khắt khe về doanh thu và lợi nhuận được đưa ra, và trên thực tế trong 8 năm kết hợp giữa Kusto và Coteccons, 2 bên đã làm khá tốt khi Coteccons dưới thời ông Nguyễn Bá Dương liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt đỉnh cao lợi nhuận vào năm 2018 với lợi nhuận hơn 1.510 tỷ đồng. Thời điểm đó, không ai nghi ngờ vào vị thế số 1 của Coteccons trong lĩnh vực xây dựng. Các cổ đông cũng có quãng thời gian hạnh phúc khi giá cổ phiếu CTD của Coteccons đạt mức đỉnh hơn 200.000 đồng/cổ phiếu.

Ngay cả giai đoạn 2018 - 2019, khi thị trường bất động sản đi xuống ảnh hưởng tới ngành xây dựng, Coteccons vẫn cho thấy vị thế anh cả khi duy trì mức lợi nhuận khả quan.

Mặc dù vậy, chỉ sau chưa đầy 2 năm, mọi thứ đã thay đổi chóng vánh, cả vị thế của ông Bolat lẫn hoạt động kinh doanh của Coteccons. Ông Nguyễn Bá Dương đã ra đi, ông Bolat Duisenov nay ở vị trí tân chủ tịch Coteccons, không còn nhóm cổ đông lớn nào chất vấn ông, trong khi lợi nhuận công ty vẫn đang tiếp tục dò đáy. Vị thế của Coteccons cũng không còn như xưa và phải chịu sức ép cạnh tranh từ hàng loạt các đối thủ như Hòa Bình, Ricons, Delta hay Hưng Thịnh Incons.

Điều này có thể thấy rõ khi nhìn vào những kế hoạch kinh doanh tham vọng của các công ty xây dựng. Tại ĐHCĐ vừa diễn ra, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã thông qua kế hoạch doanh thu 17.500 tỷ đồng, tăng 54% so với thực hiện năm trước, lợi nhuận hợp nhất 350 tỷ đồng, tăng 261%.

Một điểm đáng lưu ý khác, so với Hòa Bình, mặc dù công ty đặt kế hoạch doanh thu chỉ cao hơn 16,6% so với kế hoạch của Coteccons, nhưng lợi nhuận lại gấp 17,5 lần Coteccons.

Tại Ricons, công ty cho biết, khởi đầu năm 2022, nhiều chủ đầu tư đã tin tưởng giao cho Ricons các dự án mới với tổng giá trị gói thầu đạt hơn 6.000 tỷ đồng. Với Hưng Thịnh Incons, với giá trị hợp đồng ký mới dồi dào có doanh thu dự kiến trong năm 2022 sẽ tăng 61% lên 9.867,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 44,3% lên 347,8 tỷ đồng.

Newtecons, ngôi nhà mới của ông Nguyễn Bá Dương sau khi rời khỏi Coteccons cũng phát đi tính hiệu tích cực khi công bố kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng cùng kỳ vọng “giữ vững vị thế Tổng thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam”.

Nhưng khó khăn của Coteccons không chỉ nằm ở kết quả kinh doanh, mà còn ở chiến lược kinh doanh. Ban lãnh đạo Coteccons cho biết năm 2022 kế hoạch của công ty vẫn tập trung chủ yếu và xây dựng dân dụng trong khi mảng đầu tư công chỉ mới bắt đầu tham gia và xúc tiến. Điều này có thể khiến Coteccons bị bỏ lại phía sau trong lĩnh vực đầy tiềm năng này. Trong khi đó, xây dựng Hòa Bình đã được mời đấu thầu nhiều dự án quan trọng và kỳ vọng doanh thu mảng công nghiệp sẽ đóng góp đến 20% tổng doanh thu trong năm 2022.

Coteccons lỗ trong quý cuối năm 2021

Coteccons lỗ trong quý cuối năm 2021

Doanh nghiệp -  3 năm
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới lĩnh vực du lịch, bất động sản, là các lĩnh vực kinh doanh của phần lớn khách hàng của Coteccons. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đã âm 120 tỷ đồng trong quý cuối năm ngoái.
Coteccons lỗ trong quý cuối năm 2021

Coteccons lỗ trong quý cuối năm 2021

Doanh nghiệp -  3 năm
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới lĩnh vực du lịch, bất động sản, là các lĩnh vực kinh doanh của phần lớn khách hàng của Coteccons. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đã âm 120 tỷ đồng trong quý cuối năm ngoái.
G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

Doanh nghiệp -  2 ngày

Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

Doanh nghiệp -  2 ngày

Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn

Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao

Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp -  2 ngày

Logo mới của Sacombank bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng này đang có những chuyển động nhân sự ở thượng tầng.

Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura

Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura

Doanh nghiệp -  2 ngày

Trong lần đầu tiên 'bắc tiến', Phú Mỹ Hưng lựa chọn hợp tác cùng đối tác lâu năm của Nhật Bản để cùng phát triển dự án.

Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam

Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  2 ngày

Tập đoàn PSG (Thái Lan) chi hơn 23 triệu USD mua lại 64% cổ phần Công ty TNHH Nam Tiến, qua đó thực hiện kế hoạch mở rộng mảng khoảng sản tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thi đua yêu nước để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thi đua yêu nước để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Leader talk -  7 phút

Với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống thi đua yêu nước và bản lĩnh, khát vọng vươn lên của con người Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng, phong trào thi đua yêu nước sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, mạnh mẽ hơn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Vietjet được trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tập đoàn TH: 'Phẩm chất anh hùng' từ khát vọng phụng sự

Tập đoàn TH: 'Phẩm chất anh hùng' từ khát vọng phụng sự

Leader talk -  3 giờ

Đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động, Tập đoàn TH không chỉ khẳng định vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu mà còn minh chứng cho một "phẩm hạnh anh hùng" trong kinh doanh và phụng sự đất nước.

Chân dung Anh hùng Lao động, bác sĩ Tạ Văn Trầm

Chân dung Anh hùng Lao động, bác sĩ Tạ Văn Trầm

Hồ sơ quản trị -  3 giờ

Giám đốc bệnh viện đa khoa Tiền Giang Tạ Văn Trầm là người có nhiều đóng góp lớn trong nghiên cứu giải pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em.

Hà Nội cắt giảm mạnh thủ tục hành chính

Hà Nội cắt giảm mạnh thủ tục hành chính

Tiêu điểm -  3 giờ

UBND thành phố Hà Nội đã hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính có tần suất phát sinh hồ sơ lớn, sẽ được áp dụng đồng bộ từ 1/1/2026.

10 doanh nghiệp, doanh nhân được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

10 doanh nghiệp, doanh nhân được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Tiêu điểm -  3 giờ

Năm doanh nghiệp và năm doanh nhân được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Vinpearl bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Vinpearl bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  3 giờ

Tổng giám đốc Vinpearl Ngô Thị Hương đã gia nhập hệ sinh thái Vingroup từ năm 2017 và đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng.

Đọc nhiều