Kinh tế tuần hoàn cần động lực thị trường
Ưu đãi về thuế, phí hay tiền thuê đất chỉ mang tính bước đầu, không thể giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tích cực vào kinh tế tuần hoàn nếu không có động lực thị trường để tạo ra lợi ích bền vững.
Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đề xuất triển khai thí điểm kinh tế tuần hoàn cho 4 ngành là nông lâm nghiệp; công nghiệp; vật liệu xây dựng và năng lượng…
Với 4 nhóm ngành thử nghiệm nói trên, CIEM cũng đề xuất 6 nhóm chính sách thử nghiệm, bao gồm chính sách khu công nghiệp, khu kinh tế; chính sách phân loại xanh; chính sách tư vấn và chuyển giao công nghệ; chính sách tín dụng, trái phiếu xanh; chính sách đất đai và chính sách đào tạo lao động.
Việc ban hành các chính sách thử nghiệm cho kinh tế tuần hoàn là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và đầu tư theo Quyết định 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Dự kiến, nghị định về chính sách thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn sẽ được trình Chính phủ xem xét trong năm nay, sau đó có hiệu lực thi hành trong vòng 5 năm để tổng kết và nhân rộng ra toàn quốc.
Tại Diễn đàn Cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM, cho biết, mục tiêu của chính sách thí điểm cho kinh tế tuần hoàn là sớm tạo ra sự an tâm cho nhà đầu tư và doanh nghiệp để thử nghiệm sáng kiến về kinh tế tuần hoàn.
Trên thực tế, nhiều mô hình ứng dụng kinh tế tuần hoàn đã được triển khai, tuy nhiên vẫn vướng phải nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban nghiên cứu tổng hợp của CIEM, nhiều doanh nghiệp còn hạn chế về năng lực và tỏ ra lo ngại vì chi phí chuyển đổi rất cao.
Kinh tế tuần hoàn đã chính thức được luật hóa trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08 hướng dẫn luật, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục cụ thể hóa để giải tỏa nỗi lo của doanh nghiệp, bao gồm các vấn đề liên quan đến đầu vào, đầu ra giữa các ngành, vai trò của đổi mới sáng tạo, động lực cho doanh nghiệp triển khai kinh tế tuần hoàn…
Ông Dương cho biết, kinh nghiệm quốc tế chỉ ra, phát triển kinh tế tuần hoàn không nhất thiết phải thực hiện một cách đồng nhất, thay vào đó là đưa ra những lĩnh vực ưu tiên phù hợp với điều kiện quốc gia. Trên cơ sở đó, CIEM đưa ra đề xuất 4 nhóm ngành ưu tiên thí điểm kể trên, đồng thời nhấn mạnh việc triển khai thí điểm cần có sự phối hợp giữa các ngành, tránh “mệnh ai nấy chạy”.
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cũng cho biết, bài học kinh nghiệm quốc tế là cần sớm có một sandbox (cơ chế thử nghiệm) cho kinh tế tuần hoàn, đặc biệt là cơ chế thử nghiệm huy động vốn.
Ông Thành nhìn nhận, trong bối cảnh mới, các phương thức cấp vốn cũ không còn phù hợp. Việc các chính sách về tài chính xanh vẫn còn mờ nhạt có thể gây ra nhiều rủi ro, vì vậy cần có một cơ chế đảm bảo tính rõ ràng và an toàn, có thể tính đến thành lập một ngân hàng chuyên để cấp vốn xanh cho doanh nghiệp.
Trước đó, trao đổi với TheLEADER, nhiều chuyên gia cũng đánh giá cao nhiệm vụ ban hành các chính sách thí điểm cho kinh tế tuần hoàn. PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (ICED) cho biết, trên cơ sở thử nghiệm, có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm làm cơ sở cho xây dựng chính sách và pháp luật.
Ưu đãi về thuế, phí hay tiền thuê đất chỉ mang tính bước đầu, không thể giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tích cực vào kinh tế tuần hoàn nếu không có động lực thị trường để tạo ra lợi ích bền vững.
Trong bối cảnh phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là kim chỉ nam của nền kinh tế, tháng 3/2021, khi đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành, dưới sự chấp thuận của Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên và môi trường, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam chính thức ra đời.
Từng bước đi chậm rãi nhưng đầy chắc chắn của những tấm gương tiên phong đang định hình cho một tương lai khép kín vòng lặp tuần hoàn.
Quy định tỷ lệ tái chế bắt buộc, khuyến khích sử dụng nhựa tái sinh là một số khuyến nghị được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đưa ra để thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn.
Với việc ra mắt Liên minh Xanh, Vietnam Airlines đang chính thức chuyển mình từ đơn vị thực thi các sáng kiến đơn lẻ, sang vai trò dẫn dắt, kết nối một hệ sinh thái phát triển bền vững trong dài hạn.
Không còn dừng lại ở khẩu hiệu, chuyển đổi xanh đang trở thành "bộ lọc" khắt khe định nghĩa lại năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Hệ thống kỹ thuật và pháp lý phù hợp sẽ đảm bảo đưa tín chỉ carbon trở thành tài sản có giá trị, giúp doanh nghiệp kiếm lời từ nỗ lực giảm phát thải.
Bộ Nông nghiệp và môi trường vừa chính thức công bố danh sách 40 sản phẩm đạt hạng 5 sao cấp quốc gia trong đợt đánh giá cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025.
Kinh tế tuần hoàn khởi nguồn từ triết lý tuần hoàn tự nhiên, cùng với tín chỉ carbon, trở thành giải pháp cốt lõi cho sự sống còn của nhân loại trước khủng hoảng.
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI chiều 23/4 đã biểu quyết thông qua nhiều văn bản luật quan trọng.
Luật Thủ đô sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, kỳ vọng tạo thêm động lực mạnh mẽ cho quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn mới.
ĐHĐCĐ SeABank thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 20,5% và phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP, tăng vốn điều lệ Ngân hàng lên 34.688 tỷ đồng.
Công ty cổ phần Vincom Retail (Mã CK: VRE) hôm nay tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt gần 2.300 tỷ đồng.
Việc tiếp tục được vinh danh tại FAST500 và top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc là sự ghi nhận đối với nỗ lực bền bỉ của Vietbank trong suốt nhiều năm qua.
Hướng tới lợi nhuận kỷ lục năm 2026 và thử nghiệm sang cầm đồ, PNJ không chỉ mở rộng hoạt động kinh doanh mà còn tăng trưởng theo một cách khác.
Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối ngân hàng góp phần giảm áp lực cho hệ thống, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng cao giai đoạn 2026–2030.