Đô la Mỹ và Canada hồi giá mạnh khi Bắc Mỹ được giải tỏa căng thẳng thuế quan

Vinh Anh - 11:17, 09/03/2018

TheLEADERViệc chính thức công bố biểu thuế nhập khẩu nhôm thép của Mỹ chiều qua, theo giờ Mỹ, khiến USD tăng trở lại, kèm theo đồng CAD, còn các đồng khác đều giảm mạnh.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (9/3) ở mức 22.456 VND/USD, tăng 13 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.725 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, HDBank, VIB yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.790 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 9/3: USD tăng trở lại cùng với đồng tiền của Canada.

So với ngày 8/3, Vietinbank, ACB đã điều chỉnh tăng nhẹ giá USD lên lần lượt 7 VND và 5 VND, còn Sacombank tăng 10 VND ở chiều mua vào và 8 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có tới 8 đồng điều chỉnh giảm, trong đó JPY tăng mạnh nhất với 0,97%. Riêng USD không thay đổi so với hôm qua và CAD tăng 0,16%.

Tỷ giá hôm nay 9/3: USD tăng trở lại cùng với đồng tiền của Canada. 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã hồi phục lại mốc 90 điểm một cách chóng vánh. Mở cửa phiên sáng nay, chỉ số đồng USD đang ở mức 90,22 điểm.

Đồng USD tăng mạnh trở lại so với các đồng tiền lớn khác vào hôm qua, sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump chính thức tuyên bố biểu thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm thép.

Các đối tác thương mại của Mỹ là Canada và Mexico sẽ được miễn thuế nhập khẩu này vào thời điểm hiện tại, khiến đồng tiền của 2 quốc gia này cũng tăng giá theo.

Tại châu Âu, đồng Euro vẫn yếu sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu. Thị trường đánh giá lời phát biểu của Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi rằng ngân hàng này sẽ đi theo hướng nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới.

Tỷ giá hôm nay 9/3: USD tăng trở lại cùng với đồng tiền của Canada. 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Sau diễn biến chiều qua tại Mỹ, thị trường đang chờ đợi mức độ phản ứng của các nước khác như Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu cho biết họ đã đưa ra danh mục tạm thời các sản phẩm của Mỹ có thể sẽ bị đánh thuế cao nếu Tổng thống Mỹ chính thức công bố mức thuế nhập khẩu áp dụng cho mặt hàng nhôm thép vào cuối tuần này.

Trước đó, việc đánh mạnh thuế nhập khẩu đối với sản phẩm tấm pin mặt trời và máy giặt của Mỹ, đã khiến Trung Quốc phải khởi động cuộc điều tra chống phá giá và chống trợ giá đối với hàng lúa miến nhập khẩu từ Mỹ.