Leader talk
Doanh nghiệp nên lập chiến lược kinh doanh 1 năm hay 3-5 năm?
Không hiếm doanh nghiệp thiếu cả chiến lược kinh doanh dài hạn lẫn kế hoạch kinh doanh hàng năm.

Nhiều chuyên gia quản trị cho rằng, trong thời đại số hiện nay, mọi thứ đều thay đổi quá nhanh, do vậy doanh nghiệp nên lập chiến lược kinh doanh ngắn hạn chỉ 1 năm thay vì 3-5 năm như trước đây để tận dụng kịp thời mọi cơ hội mới.
Ông Nguyễn Thanh Tân có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chiến lược. Ông đã chủ trì hàng trăm dự án tư vấn, đào tạo về chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và thương hiệu cho các công ty lớn như Long Thành, Đồng Tâm, VietjetAir, Unilever, SJC, Phú Mỹ Hưng, Prudential, FPT, SaigonFood, TST Tourist, SaigonTel, Co.opMart, Vĩnh Hoàn…
Tuy nhiên, trao đổi với TheLEADER, Giám đốc Chiến lược BrainMark Nguyễn Thanh Tân lại khẳng định, doanh nghiệp muốn thành công, dù ở quy mô nào cũng cần phải lập chiến lược kinh doanh dài hạn song hành với kế hoạch kinh doanh hàng năm (Annual Operating Plan - AOP).
Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, về cơ bản cần có những khả năng nào, theo ông?
Ông Nguyễn Thanh Tân: Đã kinh doanh thì ai cũng có khát vọng thành công. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, vừa phải biết kiếm tiền, vừa phải biết kiếm tiếng (danh tiếng). Nhưng, nói thì dễ, làm mới khó.
Nếu không có chiến lược kinh doanh phù hợp và kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết thì khát vọng mãi mãi chỉ là khát vọng mà thôi.
Có một câu nói nổi tiếng của giáo sư người nước ngoài mà tôi luôn nhớ là “có tầm nhìn mà không hành động là hão huyền, có hành động nhưng thiếu tầm nhìn là ác mộng”.
Trái với quan điểm trước đây cho rằng, doanh nghiệp muốn hoạt động tốt phải có chiến lược kinh doanh dài hạn, tối thiểu từ 3 – 5 năm, một số nhà quản trị hiện nay lại cho rằng doanh nhân cần phải nhìn thế giới hoàn toàn khác, làm chiến lược chỉ 1 năm thôi, ông thấy sao về quan điểm này?
Ông Nguyễn Thanh Tân: Phải có chiến lược kinh doanh từ 3- 5 năm (hay còn gọi là chiến lược cấp công ty) thì doanh nghiệp mới xây dựng được các chiến lược chức năng như tài chính, kinh doanh, nhân sự, marketing… Nhưng nếu chỉ có chiến lược thì chưa đủ mà phải xây dựng được kế hoạch thực hiện các chiến lược đó một cách bài bản, đồng bộ cho từng năm.
Tuy nhiên, trên thực tế, không hiếm doanh nghiệp thiếu cả chiến lược kinh doanh dài hạn lẫn kế hoạch kinh doanh hàng năm hay còn gọi là AOP. Nói cách khác, các doanh nghiệp có xây dựng AOP nhưng làm không đúng cách, dẫn đến cuối năm phòng ban nào cũng đạt mục tiêu, chỉ tiêu nhưng công ty lại không đạt.
Có vẻ hơi mâu thuẫn khi các phòng, ban đều đạt mục tiêu, kế hoạch đặt ra mà công ty lại không đạt? Vậy làm sao xây dựng AOP cho hiệu quả?
Ông Nguyễn Thanh Tân: Như đã nói ở trên, nguyên nhân là do phương pháp xây dựng AOP không đúng. Nguyên tắc của AOP phải xuyên suốt từ công ty xuống phòng ban và từng nhân viên, phải bắt đầu từ cấp cao nhất.
Thế nhưng, không ít doanh nghiệp lại giao cho các phòng, ban tự làm, dẫn đến tình trạng mục tiêu, kế hoạch của các phòng ban không gắn kết với mục tiêu, kế hoạch tổng thể của công ty.
Mạnh ai nấy làm, không chia sẻ, thiếu tính phối hợp, không có kế hoạch ngân sách và kiểm soát ngân sách, thiếu sự kiểm soát, đánh giá của ban giám đốc... nên chuyện phòng nào cũng đạt mục tiêu mà công ty lại không đạt là điều dễ hiểu.
Vậy theo ông, ý nghĩa lớn nhất của việc lập kế hoạch kinh doanh hàng năm là gì?
Ông Nguyễn Thanh Tân: Không lập kế hoạch là kế hoạch cho sự thất bại. Ngoài việc giúp doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu kinh doanh, khách hàng mục tiêu, phân tích và lựa chọn chiến lược phù hợp…, cái hay nhất của AOP là sự liên kết các mục tiêu nhỏ để hoàn thành mục tiêu lớn mà vẫn tận dụng được các cơ hội mới, để liên tục cập nhật, làm mới cho mục tiêu lớn.
Nói đến AOP là nói đến mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho từng cấp, nói đến kế hoạch thực hiện chi tiết, chiến lược đo lường mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp thực hiện. Không có AOP thì không có công cụ đo lường hiệu quả công việc cho từng phòng ban và nhân viên.
Quý IV hàng năm thường là dịp các doanh nghiệp dành thời gian cho việc xây dựng AOP, ông có lưu ý gì không?
Ông Nguyễn Thanh Tân: Muốn làm AOP thì trước tiên phải có cơ sở dữ liệu chính xác. Các con số được đưa ra phân tích phải có cơ sở rõ ràng, được kiểm định chắc chắn và bắt buộc phải có sự tham gia của bộ phận tài chính - kế toán.
Từ việc phân tích kết quả kinh doanh của năm trước và rút kinh nghiệm cho năm tới, ban giám đốc công ty cần đánh giá chính xác điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của doanh nghiệp mình (phân tích SWOT) để thiết lập định hướng chiến lược, cụ thể hóa định hướng ấy thành mục tiêu và triển khai xuống cho từng phòng ban.
AOP lập xong phải được triển khai tới nhân viên vì họ chính là người thực thi. Mặt khác, việc xây dựng AOP phải dựa vào thực lực (khả năng, điều kiện) của doanh nghiệp, tránh mơ mộng, viển vông. Thị trường luôn thay đổi và AOP cũng không bất biến.
Do vậy, việc cập nhật AOP phải thường xuyên. Mục đích cuối cùng của AOP là giúp doanh nghiệp tăng trưởng về doanh thu, thị phần, lợi nhuận nên phải được đánh giá liên tục, hàng tháng, hàng quý trong suốt quá trình vận hành.
Tóm lại, xây dựng và triển khai AOP không phải là sứ mệnh của riêng ai. Sứ mệnh ấy phải được đi ra từ người đứng đầu, được phân bổ xuống các phòng ban và từng nhân viên.
Xin cảm ơn ông!
Khi doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh
Chủ tịch VPS Nguyễn Lâm Dũng: Người vẽ lại bản đồ quyền lực ngành chứng khoán
Chiến lược khác biệt hoàn toàn với các đối thủ cùng thời, kết hợp công nghệ và quản trị rủi ro tốt đã đưa VPS trở thành công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường.
CEO Filum.ai: Giữ cái bất biến để đi qua vạn biến thời AI
Giữ vững cái bất biến để không lạc lối, linh hoạt trong vạn biến để không bị bỏ lại. Với CEO Filum.ai, đó là triết lý sống còn của doanh nghiệp trong thời AI.
Chủ tịch Giovanni: Từ ‘tiên phong ngược lối’ tới khát vọng chia sẻ và dẫn dắt
Chủ tịch Giovanni Nguyễn Trọng Phi tin rằng, sẻ chia và dẫn dắt là cách doanh nhân lan tỏa sức mạnh tới cộng đồng, cùng đưa đất nước phát triển trong Kỷ nguyên mới.
Lãnh đạo Prudential Việt Nam kể chuyện đầu tư trách nhiệm, bảo vệ vững vàng
Hơn cả một công ty bảo hiểm nhân thọ, trong 26 năm có mặt tại Việt Nam, Prudential luôn thể hiện vai trò đồng hành cùng đất nước giải những bài toán lớn về đầu tư, giáo dục và bảo vệ tài chính.
Gốm Gia Nguyễn: Kiên định trên con đường nâng tầm gốm Việt
Từ tình yêu gốm của một người con Bát Tràng, bà Nguyễn Thị Thu Giang kiên định trên con đường nâng tầm ngành gốm truyền thống với thương hiệu Gốm Gia Nguyễn.
Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế
Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.
Gỡ xong pháp lý, Sunshine Group sắp tung hơn 20 tòa chung cư cao cấp gần kề Phú Mỹ Hưng
Sunshine Group sắp tung ra thị trường phía Nam hơn 30 tòa chung cư với gần 13.500 căn hộ cao cấp thuộc các dự án Sunshine Sky City, Noble Crystal Riverside và Sunshine Bay Retreat Vung Tau.
Grab và Xanh SM đang cạnh tranh từng phút gọi xe
Cuộc đua song mã giữa Grab và Xanh SM không chỉ là về thị phần, giá cước mỗi chuyến xe, mà còn là tốc độ, trải nghiệm và cả... số liệu báo cáo.
Doanh nghiệp F&B vào cuộc đại thanh lọc
Hơn 50.000 cửa hàng đóng cửa trong nửa đầu năm 2025 cho thấy cuộc thanh lọc mạnh nhất nhiều năm khi chi phí gia tăng và thuế siết chặt đang làm khó doanh nghiệp F&B.
Điểm nhấn của giải quần vợt vô địch quốc gia – cúp NovaWorld 2025
Nova Group và đơn vị thành viên Nova Sports đã đầu tư, nâng cấp toàn diện hệ thống sân tại NovaWorld Phan Thiet, chính thức mang tên NovaWorld International Tennis Complex.
Eximbank nhận hai giải thưởng lớn tại APEA 2025
Tại lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025, Eximbank được vinh danh với hai hạng mục quan trọng: doanh nghiệp xuất sắc châu Á (Corporate Excellence Award) và doanh nghiệp tăng trưởng nhanh (Fast Enterprise Award). Thành tích này đánh dấu bước tiến mới, khẳng định vị thế ngày càng vững chắc của Eximbank trên thị trường tài chính khu vực.
Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt – Pháp
Ngày 10/10 vừa qua, Diễn đàn kinh tế nông nghiệp Việt Nam – Pháp lần đầu tiên chính thức khai mạc tại Paris, thủ đô nước Pháp.