'Đóng băng' giao dịch nhà đất ở Vân Đồn và Bắc Vân Phong

An Chi - 12:15, 13/07/2018

TheLEADERSau khi Quốc hội dừng thông qua luật đặc khu, giao dịch bất động sản tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong gần như đóng băng; các nhà đầu tư, nhân viên môi giới rút khỏi thị trường.

'Đóng băng' giao dịch nhà đất ở Vân Đồn và Bắc Vân Phong
Đất nền Phú Quốc vẫn tăng giá nhẹ

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như đóng băng hoàn toàn, không có giao dịch nào được thực hiện kể tử khi Quốc hội quyết định chưa thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trong kỳ họp tháng 6 vừa qua. 

Thị trường bất động sản Phú Quốc tuy có bị ảnh hưởng ít hơn song cũng không còn sôi động như giai đoạn trước.

Báo cáo của Hội Môi giới cho biết, những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc tăng trưởng mạnh mẽ bởi các nhà đầu tư đến từ TP. HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất khiến giá đất tăng nhanh chóng.

Hiện nay, với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Tuy nhiên, chỉ nóng tại những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối nhiều, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ. Còn lại, các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án hiện vẫn đóng băng, ít giao dịch.

Theo Hội Môi giới, tại Phú Quốc, đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa, giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Giao dịch không đáng kể, hầu như bị chững lại so với quý I/2018, tuy nhiên chỉ với diện tích vừa và nhỏ.

Còn tại Vân Đồn, thời điểm đầu quý II, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng sàn giao dịch và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Song, việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 8 chưa thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc ngày 15/6/2018 đã dẫn tới việc giao dịch bất động sản tại đây gần như “đóng băng”. Các nhà đầu tư, nhân viên môi giới đã có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường. Hiện tại giá đất tại khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc dừng thông qua luật đặc khu được xem là cơ hội để sàng lọc nhà đầu tư, sàng lọc thị trường, giúp môi trường kinh doanh bất động sản ở các vùng dự kiến lên đặc khu chuyên nghiệp hơn.

Riêng tại Phú Quốc, thị trường bất động sản có sụt giảm so với giai đoạn trước nhưng các dự án đủ điều kiện pháp lý của các chủ đầu tư uy tín như CEO Group, BIM Group vẫn ra hàng và nhận được sự quan tâm nhất định của thị trường.

Bên cạnh việc tiếp tục ngăn chặn các giao dịch trái pháp luật, kiểm soát thị trường để tránh xảy ra tình trạng sốt đất như thời gian trước thì đối với các giao dịch đúng quy định, Phó chủ tịch Hội Môi giới cho rằng, chính quyền địa phương nên “mở cửa” để người dân, các nhà đầu tư có nhu cầu thực được giao dịch, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của họ theo đúng pháp luật.

Trong thời gian dự thảo luật chưa được thông qua, chính quyền địa phương cũng nên có sự điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình thị trường tại các đặc khu kinh tế tương lai, ông Đính nhận định.