Dự báo giá vàng tuần 24-28/12: Bức tranh lạc quan mùa Giáng sinh

An Nhiên - 17:06, 23/12/2018

TheLEADERChuyên viên phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco, ông Jim Wyckoff chỉ ra rằng bức tranh kỹ thuật của thị trường vàng trông có vẻ lạc quan tại thời điểm này. Qua đó cho thấy sẽ có thêm sự gia tăng hoạt động mua vào dựa trên biểu đồ vào cuối năm nay.

Dự báo giá vàng tuần 24-28/12: Bức tranh lạc quan mùa Giáng sinh
Vàng có tiềm năng tỏa sáng trong năm 2019

Các nhà phân tích nhận định, sau khi đạt đỉnh 5 tháng, giá vàng có khả năng sẽ chậm lại trong tuần giao dịch ngắn ngủi cuối cùng của năm 2018.

Ba yếu tố chính chi phối thị trường vàng tuần qua là Fed, sự suy yếu của chỉ số đồng USD và biến động mạnh trên thị trường chứng khoán khoán đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2018, đạt 1.269,6 USD/ounce. Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng tăng mạnh. Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 2/2019 trên sàn Comex đóng cửa tuần ở mức 1.261,7 USD/ounce, tăng 1,65% so với cuối tuần trước.

Vào thứ Tư vừa qua, Fed đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,25 điểm % lên 2,25 -2,5%. Nhưng, điều đáng chú ý hơn từ Fed là dự báo nâng lãi suất ít hơn trong năm tới vì sự biến động mạnh trên thị trường tài chính và đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities, ‘Cuối cùng, những gì chúng ta thấy là Fed trở nên ôn hòa hơn sau khi điều chỉnh giảm số lần nâng lãi suất vào năm 2019, hai lần thay vì ba lần như trong cuộc họp tháng 9/2018. Điều này cho thấy kỳ vọng lãi suất thấp hơn và đồng USD suy yếu’.

Đây là bối cảnh tốt cho giá vàng, Jonathan Butler, Chuyên viên phân tích tại Mitsubishi nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng góp phần lớn cho đà tăng giá của giá vàng vừa qua. Giới đầu tư đã trải qua một tuần đầy khó khăn khi 3 chỉ số chính gồm S&P 500, Dow Jones, Nasdaq đều xóa sạch thành quả trong năm nay và đóng cửa tuần ở mức thấp nhất trong năm. Điều này chủ yếu đến từ những quyết định của Fed trong cuộc họp vừa qua và nỗi lo về việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần do bất đồng giữa Tổng Thống Donald Trump và Quốc hội về vấn đề ngân sách.

Theo một số chuyên gia, ‘Trong lịch sử, tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa có tác động nhất định tới nền kinh tế Mỹ và thị trường nhưng mức độ còn phụ thuộc vào khoảng thời gian đóng cửa. Việc bán tháo cổ phiếu gần đây cho thấy thị trường lo sợ đây có thể là tiền đề cho những chính sách tài khóa khó khăn hơn ở phía trước, bao gồm nâng trần nợ và tránh bờ vực tài chính (Fiscal cliff)’.

Phản ứng thái quá của thị trường đối với thông tin này là tình huống có thể xảy ra, khi việc đóng cửa Chính phủ Mỹ có thể diễn ra ngay thời điểm cuối năm, BBH Global Currency Strategy cho biết.

Các nhà phân tích nhận định tuần tới là tuần Lễ Giáng Sinh và trước Năm mới nên thị trường sẽ hoạt động giao dịch không mấy sôi động và thanh khoản thấp, qua đó có thể gia tăng sự biến động của giá vàng. Giới đầu tư có thể trở nên thận trọng nhiều hơn vào tuần tới.

Theo ông Melek, giá vàng có khả năng được điều chỉnh vào tuần tới, ‘tôi đang xem xét ngưỡng trung bình 200 ngày ở mức 1.252 USD/ounce và sau đó là 1.246 USD/ounce’.

Trong khi đó, ông Butler lại dự báo giá vàng sẽ tăng nhưng không lớn vào tuần cuối cùng của năm nay. Vàng có tiềm năng tỏa sáng trong năm 2019. Trong bối cảnh có quá nhiều lo ngại về kinh tế vĩ mô năm 2019 và những yếu tố này thường mang lại đà tăng vọt cho vàng.

Thêm nữa, Chuyên viên phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco, ông Jim Wyckoff chỉ ra rằng bức tranh kỹ thuật của thị trường vàng trông có vẻ lạc quan tại thời điểm này. Qua đó cho thấy sẽ có thêm sự gia tăng hoạt động mua vào dựa trên biểu đồ vào cuối năm nay.