Khai thác lợi ích từ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tùng Anh - 17:10, 18/05/2022

TheLEADERĐăng ký bảo hộ nhãn hiệu không chỉ mang lại cho doanh nghiệp độc quyền sử dụng nhãn hiệu, tạo nguồn thu nhập bổ sung và mang lại cơ hội tốt trong huy động nguồn vốn mà còn giúp doanh nghiệp giữ uy tín và bảo vệ khách hàng.

Khai thác lợi ích từ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Ảnh: luatsu247.net

Trong khi hầu hết doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nhãn hiệu để phân biệt sản phẩm của mình với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, không phải tất cả đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu thông qua đăng ký.

Việc đăng ký nhãn hiệu mang đến cho doanh nghiệp độc quyền sử dụng nhãn hiệu. Điều này sẽ ngăn cản người khác tiếp thị các sản phẩm trùng hoặc tương tự dưới một nhãn hiệu, thậm chí tới mức gây nhầm lẫn.

Doanh nghiệp có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại nhãn hiệu được bảo hộ cho các công ty khác, qua đó tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho công ty. 

Đôi khi, một nhãn hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng cũng có thể được sử dụng để huy động vốn từ các tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm. Đó là những tổ chức ngày càng hiểu rõ tầm quan trọng của thương hiệu đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp không bảo hộ nhãn hiệu, công ty khác có thể vô tình hoặc cố ý sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho sản phẩm của họ. 

Bên cạnh đó, các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự và hưởng lợi từ uy tín và mối liên hệ mà doanh nghiệp đã tạo dựng với khách hàng và đối tác kinh doanh. Điều này cũng có thể gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng và làm tổn hại đến uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp, đặc biệt khi sản phẩm cạnh tranh lại có chất lượng thấp hơn.

Do vậy, bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp bảo đảm rằng khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của các công ty khác nhau; giúp cho các công ty tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ; tạo cho doanh nghiệp một công cụ tiếp thị và là cơ sở để tạo dựng uy tín và hình ảnh của một thương hiệu. 

Bên cạnh đó, việc bảo hộ nhãn hiệu là cơ hội để doanh nghiệp li-xăng và tạo nguồn thu nhập thông qua phí li-xăng. Bảo hộ nhãn hiệu có thể là một bộ phận quan trong hợp đồng nhượng quyền thương mại; có thể là một bí mật kinh doanh có giá trị. 

Việc bảo hộ nhãn hiệu cũng là cách khuyến khích các công ty đầu tư vào việc duy trì chất lượng sản phẩm để không lừa dối người tiêu dùng.

Ở một số nước, đặc biệt là các nước áp dụng hệ thống “thông luật” như Australia, Canađa, Ấn Độ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, nhãn hiệu cũng có thể được bảo hộ thông qua sử dụng. Một trong những ưu điểm chính của việc đăng ký trong trường hợp này là tạo ra chứng cứ về quyền, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi có tranh chấp với bên thứ ba.

Đơn đăng ký có thể được nộp trước khi sử dụng nhãn hiệu, do vậy, doanh nghiệp sẽ có độc quyền thậm chí trước khi bắt đầu thương mại hoá sản phẩm. Một số ưu điểm khác có thể kể đến là làm cho việc thực thi quyền của doanh nghiệp dễ dàng và đỡ tốn kém hơn; nhãn hiệu sẽ được lưu trong Đăng bạ nhãn hiệu quốc gia; ký hiệu ® có thể được sử dụng bên cạnh nhãn hiệu.