Không dễ áp giá trần căn hộ thương mại dưới 70m2

Phương Linh - 09:22, 30/06/2020

TheLEADERTS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, để hiện thực hoá đề xuất áp giá trần 20 triệu/m2 dành cho căn hộ thương mại diện tích nhỏ hơn 70m2, các cơ quan quản lý nhà nước cần giải quyết triệt để nhiều nút thắt trên thị trường bất động sản.

Không dễ áp giá trần căn hộ thương mại dưới 70m2
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

Mới đây, với nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp, đại diện Bộ Xây dựng đã đề xuất lên Chính phủ về giá trần dành cho các căn hộ thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 20 triệu/m2. 

Đây lại một lần nữa thể hiện những đổi mới rất tích cực trong việc thay đổi và bổ sung các chính sách của nhà nước, nhằm tạo điều kiện cho lĩnh vực bất động sản có thêm cơ hội phục hồi hậu đại dịch Covid-19.

Theo nhận định của rất nhiều các chuyên gia kinh tế trong nước, đây là một chủ trương tốt của Chính phủ cũng như các bộ liên ngành liên quan, có tác động tích cực đến người có thu nhập vừa và thấp cũng như là người thế yếu trong xã hội. 

Điều này là tất yếu cho các đô thị lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Phân khúc ở nhà thương mại giá rẻ luôn là nhóm sản phẩm thu hút quan tâm và nhu cầu cao của xã hội, đặc biệt với bối cảnh Việt Nam hiện đại, dân số trẻ, tập trung vào các đô thị lớn để học tập, làm việc và cống hiến cho đất nước.

Mặc dù vậy, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, để hiện thực hóa nghị quyết này vào thực tế cuộc sống, các cơ quan quản lý nhà nước cần giải quyết một cách triệt để một số nút thắt của thị trường bất động sản.

Theo ông Khương, thứ nhất là vấn đề về quỹ đất. Quỹ đất dành cho nhà ở thương mại giá rẻ trong nội đô TP. HCM và Hà Nội đang là bán toán khó cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Thứ hai là những tồn tại trong vấn đề pháp lý, phê duyệt chính sách từ lúc chấp thuận chủ chương, nghị quyết của Bộ Xây dựng, tới việc thống nhất của các ban ngành liên quan, cho đến khi ra được giấy phép xây dựng và quyết định khởi công của dự án.

Thứ ba là biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thực hiện dự án. Nhu cầu và sức mua đối với phân khúc sản phẩm này tuy lớn, nhưng biên độ lợi nhuận lại rất mỏng. Điều đó giải thích cho việc trong thời gian vừa qua, rổ hàng của phân khúc này không nhiều. Đây có lẽ chính là khúc mắc mà các nhà đầu tư không mặn mà gì với thị trường này.

Và cuối cùng có thể kể đến chất lượng của bản thân sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ. Tuy không thể so sánh với các phân khúc trung và cao cấp hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống Tiêu Chuẩn Việt Nam về chất lượng an toàn xây dựng, cơ sở hạ tầng đi kèm như điện - đường - trường - trạm, hệ thống cảnh quan, hệ thông hạ tầng giao thông. 

Vấn đề này đặt ra nhiều nỗ lực của các cơ quan ban ngành địa phương và Nhà nước, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính.

Vì vậy, ông Khương cho rằng, nếu những rào cản trước mắt này được giải quyết một cách triệt để vào đồng bộ, tạo ra những quỹ đất tốt, thủ tộc trôi chảy và thuận tiện, nghị quyết mới này của Chính phủ sẽ có khả năng rất cao được hiện thực hóa, mang lại nhiều động lực và hứng thú cho các nhà đầu tư bất động sản trong tương lai. 

Việc này cũng đồng thời là câu trả lời cho những vướng mắc của các nhà phát triển bất động sản hiện nay, về những kiến nghị yêu cầu trong việc miễn giảm và gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất. 

Đây cũng chỉ là những biện pháp tạm thời trong bối cảnh khó khăn chung hiện này của cả thị trường, nhưng để có thể xử lý một cách triệt để, ông Khương cho rằng, vẫn cần sự quyết liệt trong việc thực hiện nghị quyết của Chính phủ cho đến các bộ ban ngành địa phương, và sự chung tay hợp sức của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội, để thực hiện hóa ước mơ “an cư lập nghiệp” của người dân.