Lần đầu tiên bán bản quyền phát sóng SEA Games 32

Hương Giang - 08:36, 22/01/2023

TheLEADERTrong kỳ World Cup 2022, VTV và các nhà tài trợ đã phải trả khoảng 350 tỷ đồng để mua bản quyền phát sóng những trận cầu đỉnh cao. Không lâu sau đó, FPT Play lại tiếp tục chi nhiều tỉ đồng để mua bản quyền của AFF Cup. Đi cùng làn sóng của các giải đấu thể thao, 2023 sẽ là năm đầu tiên bán bản quyền phát sóng của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Lần đầu tiên bán bản quyền phát sóng SEA Games 32
SEA Games 32 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Cam-pu-chia với số môn thi đấu cao kỷ lục

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 dự kiến sẽ được tổ chức dưới hình thức thương mại lần đầu tiên tại Campuchia. Trước đây, thông thường SEA Games chỉ thu các cơ quan báo chí truyền thông ở mức phí tượng trưng khoảng 5.000 USD (hay khoảng 120 triệu VNĐ) gọi là phí truyền dẫn chứ không phải là phí bản quyền. 

Thật khó để có thể so sánh mức phí phát sóng giữa SEA Games và các giải được nêu trên bởi phạm vi và độ phổ biến của chúng, tuy nhiên, đây là mức giá tương đối thấp so với chi phí bỏ ra để tổ chức trận đấu.

Quyết định thương mại hóa bản quyền truyền hình phát sóng SEA Games được chốt vào ngày 13/7/2022 sau cuộc họp Ủy ban điều hành của Hội đồng Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á tại Phnom Penh với sự tham dự của 10 quốc gia ASEAN. Lí do ban tổ chức đưa ra là tất cả các giải đấu thể thao trên quy mô lớn như World Cup, Olympic, Ngoại Hạng Anh, UEFA Champions League đều thu phí phát sóng bản quyền truyền hình.

Mặc dù có sự khác biệt về trình độ, nhưng nếu muốn đến gần hơn với các giải đấu đẳng cấp quốc tế, các quốc gia Đông Nam Á cần thu bản quyền truyền hình nhằm gia tăng chất lượng SEA Games, giảm tải gánh nặng cho hệ thống và hỗ trợ chi phí tổ chức cho nước chủ nhà…

Sau đó, vào ngày 25/11/2022, Ban tổ chức SEA Games Campuchia đã có thư chỉ định Công ty Apollo Media PTE (Singapore) và đối tác của họ tại Việt Nam là On Media - Công ty CP truyền thông tương lai Việt Nam, là đại diện chính thức được quyền phân phối bản quyền phát sóng các nội dung SEA Games 32.

Lần đầu tiên bán bản quyền phát sóng SEA Games 32
Lễ công bố bản quyền SEA Games 32 tại Việt Nam (Ảnh: VTVcab)

Ngày 7/1/2023, tại Hà Nội, VTVcab đã chính thức công bố là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng SEA Games 32. Giá trị gói bản quyền truyền hình SEA Games 32 không được tiết lộ.

Trong lễ công bố ở Hà Nội, ông Venu Ganesh Ramadas, Đại diện Ban bản quyền và sản xuất thuộc ban tổ chức SEA Games 32 – chia sẻ: “Đây là tín hiệu tích cực giúp giảm gánh nặng chi phí tổ chức sự kiện cho các quốc gia đăng cai, đồng thời tăng doanh thu và phát triển về mặt thương mại”.

Phía VTVcab cam kết quảng bá nội dung SEA Games 32 đến khán giả cả nước; tham gia sản xuất các môn thể thao tại SEA Games 32 cũng như hỗ trợ sản xuất thêm các nội dung bên lề SEA Games 32 để làm phong phú nội dung và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ phía Campuchia sản xuất tất cả các nội dung SEA Game 32.

Ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam khẳng định: “Ủy ban Olympic Việt Nam mong muốn On Media cũng như các đơn vị truyền thông trên cả nước tích cực tham gia quảng bá để các nội dung thi đấu SEA Games 32 đến được với khán giả cả nước theo đúng tinh thần Olympic. Ủy ban Olympic Việt Nam ghi nhận công tác chuẩn bị của Ban tổ chức SEA Games Campuchia và sẽ tiếp tục đồng hành với Campuchia để tạo nên một kỳ SEA Games thành công”.

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 16/5/2023. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai với các địa điểm tổ chức ở Phnom Penh, Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Đại hội có 49 môn gồm 608 nội dung – một kỷ lục của đại hội. Trước đó, SEA Games 30 tại Philippines và 31 tại Việt Nam lần lượt tổ chức 56 môn với 530 nội dung và 40 môn với 526 nội dung. Mục tiêu của Đoàn thể thao Việt Nam là đứng trong tốp 3 tại SEA Games 32.