Ngân hàng Trung Quốc ‘ra tay’ giữa chiến tranh thương mại

Hoài An - 09:24, 08/10/2018

TheLEADERBắc Kinh mới đây đã thúc đẩy nền kinh tế đang bị tổn thương vì chiến tranh thương mại thông qua việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Ngân hàng Trung Quốc ‘ra tay’ giữa chiến tranh thương mại
Bắc Kinh không ít lần bị chỉ trích vì tiến hành giảm giá nội tệ. Ảnh: Business Insider

Ngân hàng trung ương Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ giảm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho hầu hết các ngân hàng thương mại tại quốc gia này bắt đầu từ ngày 15/10 tới, South China Moring Post đưa tin.

Đây là lần cắt giảm thứ 4 của Trung Quốc trong năm nay trong nỗ lực tìm cách giải phóng tín dụng của doanh nghiệp khi quốc gia này đang phải đối mặt với chiến tranh thương mại

Theo đó, các ngân hàng thương mại tại Trung Quốc sẽ được giải phóng 750 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 110 tỷ USD. Động thái mới này được đánh giá mở ra cơ hội giảm bớt những tác động tiêu cực từ gia tăng thuế quan của Washington, Reuters nhận định.

Bước đi mới này được Trung Quốc thông báo vào ngày cuối cùng của tuần lễ Quốc Khánh, cho thấy những lo ngại của ngân hàng đứng đầu Trung Quốc về những cú sốc bên ngoài tới thị trường này.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhấn mạnh quyết định này nhằm “khuyến khích sâu hơn sự phát triển ổn định của nền kinh tế, tối ưu hóa cơ cấu thanh khoản của các ngân hàng thương mại và thị trường tài chính, hạ thấp chi phí tài chính, tăng cường nỗ lực của hệ thống để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân và sự đổi mới”, AFP dẫn lời.

Ngân hàng này cũng khẳng định động thái cắt giảm dự trữ lần này sẽ không khiến đồng nội tệ mất giá và Bắc Kinh đang theo đuổi một chính sách tiền tệ “thận trọng và trung lập”.

Bước đi mới này được đưa ra giữa bối cảnh Mỹ mới nâng lãi suất tiền gửi, gia tăng áp lực dòng vốn lên Bắc Kinh, hòa cùng áp lực ngày càng gia tăng từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết.

Phía Nhà Trắng liên tục gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải giảm thâm hụt thương mại cũng như thay đổi vấn đề quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Chưa hết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn liên tục đạt được chiến thắng trong đàm phán hiệp định thương mại với các đối tác lớn của Trung Quốc, đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào nguy cơ bị cô lập.

Tính đến nay, tổng cộng 250 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã bị nâng thuế và Bắc Kinh đã tiến hành trả đũa với 110 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn nâng mức thuế lên ngưỡng 25% đối với 200 tỷ USD vào đầu năm sau và dự kiến sẽ gia tăng thuế với tất cả hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc.