Phú Quốc muốn thí điểm hộ chiếu vaccine

Hứa Phương - 09:18, 27/06/2021

TheLEADERDự kiến kế hoạch thí điểm thực hiện cho người nước ngoài sử dụng “hộ chiếu” vaccine để đi du lịch Phú Quốc sẽ được trình Thủ tướng vào giữa tháng 7.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế mới đây, tỉnh Kiên Giang đã đề nghị ban hành quy chế áp dụng “hộ chiếu vaccine"  cho du khách quốc tế đến du lịch ở thành phố Phú Quốc.

Sắp thí điểm 'hộ chiếu’ vắc xin đối với khách quốc tế đến Phú Quốc
Quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí Phú Quốc United Center của Tập đoàn Vingroup tại Phú Quốc

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi chiếm 80% tổng thu ngân sách của địa phương.

Hiện "đảo ngọc" Phú Quốc đã thu hút đầu tư trên 130.000 tỷ đồng, mỗi ngày đón từ 25.000-26.000 khách nội địa với gần 50 chuyến bay từ các địa phương.

Kiên Giang mong muốn được thực hiện thí điểm mô hình du lịch khép kín thông qua các chuyến bay thuê bao cho những khách du lịch đã tiêm đủ hai mũi vaccine .

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển ngành du lịch cùng với các quy trình triển khai đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và các tiêu chí đánh giá đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ (dự thảo kế hoạch đang trong giai đoạn lấy ý kiến Tổng cục Du lịch, dự kiến sẽ ban hành vào đầu tháng 7/2021).

Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 toàn dân thành phố Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vaccine trong năm 2021 là 220.000 liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ ngành và tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch thí điểm thực hiện cho người nước ngoài sử dụng “hộ chiếu” vaccine để đi du lịch và trình trong tháng 7/2021.

Do đó, Bộ Văn hóa, thể thao và du lich cần có lộ trình, nhanh chóng hoàn thiện để ngày 15/7 trình Thủ tướng.

Cuộc họp Thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/6 đã nhấn mạnh việc đón khách du lịch đã tiêm đủ hai mũi vaccine, các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận, xem xét các phương án trên tinh thần phục vụ mục tiêu kép, phát triển kinh tế nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Trước đó hồi giữa tháng 4/2021, khi chưa bùng phát làn sóng Covid-19 mới, Phú Quốc cũng đề xuất cho thí điểm áp dụng hộ chiếu vaccine với khách lưu trú ngắn ngày, chỉ chơi golf, nghỉ dưỡng, không di chuyển.

Còn tại phiên họp ngày 11/6, Bộ Chính trị cũng đã kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng “hộ chiếu” vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang).

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất và là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, với diện tích 589, dân số năm 2019 là 179.480 người. Năm 2019 (thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19) Phú Quốc đón hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch trên 5.700 tỷ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang.