Quản trị TP.HCM bằng trí tuệ nhân tạo

Việt Hưng - 09:25, 06/07/2024

TheLEADERThành tựu của mô hình chuyển đổi số tại Busan và Singapore là những bài học kinh nghiệm thực tế giúp TP.HCM hoạch định kế hoạch chiến lược phát triển đô thị thông minh dựa trên làn sóng trí tuệ nhân tạo.

Với vị thế đầu tàu kinh tế của cả nước, TP. HCM đang tiên phong thực hiện mô hình tăng trưởng mới, phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, phát triển mạnh kinh tế số.

Trong đó, Trung tâm chuyển đổi số TP. HCM giữ vai trò tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo thành phố định hướng và trực tiếp triển khai chương trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới trọng điểm của thành phố..

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) góp phần trọng yếu giúp tăng tốc phát triển thành phố thông minh, tự động không cần thao tác vận hành của con người.

Vì thế, việc hiểu đúng và có kỹ năng khai thác năng lực của AI trong giai đoạn chuyển đổi là vô cùng quan trọng. Nhận thức rõ điều này, Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM đã cùng với FPT Digital tập huấn về AI cho toàn bộ nhân sự trung tâm.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM nhấn mạnh: "Việc nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI là bước chuẩn bị quan trọng để chúng tôi có thể áp dụng hiệu quả các công nghệ tiên tiến vào quản lý và phát triển đô thị".

Quản trị TP. HCM bằng trí tuệ nhân tạo
Bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số TP. HCM - Ảnh: HT

Tại đây, các chuyên gia FPT Digital đã giới thiệu nhiều mô hình thành phố thông minh, thành phố số trên thế giới với cách thức ứng dụng các công nghệ tiên tiến, và các giải pháp AI trong quản trị, điều hành và phát triển, điển hình là Busan và Singapore. 

Đây là những đô thị có nét tương đồng với TP.HCM, về quy mô, vị thế, kinh tế. Busan - thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc, đã triển khai các hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng AI, giúp người lái xe tìm kiếm chỗ đỗ, giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông.

Quản lý nước tại Busan được tối ưu hóa từ việc thu nhận nước mưa đến tinh lọc và tái nước thải, giảm thiểu các vấn đề ngập lụt và đảm bảo nguồn cung cấp nước bền vững.

Trong khi đó, Singapore nổi bật với việc đặt con người làm trung tâm của chiến lược phát triển thành phố thông minh. Quốc đảo này tập trung vào việc mang lại lợi ích rõ ràng về kinh tế và xã hội cho người dân.

Singapore cũng chú trọng phát triển các hệ thống giáo dục và y tế cá nhân hóa, sử dụng AI để dự đoán và quản lý bệnh mãn tính, và triển khai các hệ thống học tập thích ứng. 

Những thành tựu của mô hình chuyển đổi số tại Busan và Singapore là những bài học kinh nghiệm thực tế giúp TP.HCM hoạch định kế hoạch chiến lược, chính sách hỗ trợ, khung pháp lý và chương trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh một cách phù hợp với đặc thù và nhu cầu riêng của mình.

Quản trị TP. HCM bằng trí tuệ nhân tạo 1
Ông Đoàn Hữu Hậu, Giám đốc dịch vụ chuyển đổi số và ứng dụng AI của FPT Digital - Ảnh HT

Ông Đoàn Hữu Hậu, Giám đốc dịch vụ chuyển đổi số và ứng dụng AI của FPT Digital đã trình bày về mô hình kiến trúc tổng thể với các cấu phần trọng yếu trên từng phương diện và mối tương quan giữa chúng trong hệ sinh thái thành phố thông minh.

Khung quy hoạch thành phố thông minh định hướng tích hợp hệ sinh thái hướng đến bền vững và thích ứng bao gồm bảy phân lớp chính: lớp giá trị, lớp đổi mới, lớp quản trị, lớp chính sách, lớp thông tin, lớp kết nối và lớp công nghệ.

Theo đó, lớp giá trị tập trung vào cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe, phát triển kinh tế, an toàn công cộng và bền vững. Lớp đổi mới sẽ liên tục áp dụng các công nghệ mới như bãi đỗ xe thông minh, hệ thống năng lượng thông minh... để đáp ứng nhu cầu của cư dân và doanh nghiệp.

Lớp quản trị bao gồm các dịch vụ quản lý đô thị thông minh, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và quản lý hoạt động hiệu quả. Lớp chính sách xác định rõ quy trình và các chương trình hợp tác giữa khu vực công và tư nhân để đảm bảo quản lý và vận hành thành phố hiệu quả và minh bạch.

Lớp thông tin tập trung vào chia sẻ dữ liệu và bảo mật thông tin, giúp đưa ra các quyết định quản lý chính xác và kịp thời. Lớp kết nối đảm bảo sự liền mạch rong các hoạt động và dịch vụ của thành phố thông qua các hệ thống mạng lưới kết nối thông minh.

Cuối cùng, lớp công nghệ làm nền tảng cho tất cả các hoạt động vận hành trong thành phố thông minh với các công nghệ tiên tiến như IoT, AI và Big Data, giúp thành phố hoạt động hiệu quả, linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng với mọi thay đổi và nhu cầu.

Ông Hậu khẳng định: "AI không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn là động lực thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bền vững của thành phố".