Thí điểm "đi chợ cho người dân" tại Hà Nội

Việt Hưng - 07:19, 14/09/2021

TheLEADERMô hình “Đi chợ cho người dân” mà quận Hoàn Kiếm triển khai là một trong những giải pháp trọng tâm tiếp theo để thực hiện mục tiêu chăm lo an sinh cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xuất phát từ nhu cầu của người dân, trong thời gian qua quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tới người dân như: điểm bán hàng lưu động, xe lưuđộng, máy bán hàng tự động, điểm bán hàng dã chiến...

Các mô hình tuy hoạt động hiệu quả nhưng tiêu tốn bộ máy nhân lực tại chỗ của chính quyền địa phương và đôi khi chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Từ thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất với UBND TP Hà Nội về việc thí điểm tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Be Group sử dụng hạ tầng của ứng dụng công nghệ của Be kết nối người mua hàng, đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn quận. 

Đội ngũ người giao hàng là các nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên và nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận, đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K để giúp người dân "đi chợ", hạn chế ra khỏi nhà trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Thí điểm "đi chợ cho người dân" tại Hà Nội
Thí điểm "đi chợ cho người dân" tại Hà Nội

Mô hình dự kiến sẽ được đề nghị nhân rộng toàn địa bàn thành phố Hà Nội nếu việc triển khai thí điểm tại quận Hoàn Kiếm đạt được những hiệu quả nhất định.

Để sử dụng dịch vụ "đi chợ cho người dân", người dùng cần tải ứng dụng Be về điện thoại thông minh và tạo tài khoản trên ứng dụng, sau đó vào danh mục “Đi chợ”.

Tại đây nhập địa điểm giao hàng và địa chỉ cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng, số lượng hàng cần mua và bấm nút xác nhận đơn hàng. Hệ thống Be sẽ lựa chọn tài xế thuận tiện nhất để đi chợ hộ khách hàng và giao hàng tận nhà.

Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán tiền mặt qua người giao hàng hoặc thanh toán điện tử bằng cách liên kết thẻ/tài khoản ngân hàng với ứng dụng Be.

Đặc biệt, khi thanh toán qua ứng dụng ngân hàng số Cake by VPBank, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi về giá cước đi chợ. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thanh toán trực tiếp qua tài khoản của đơn vị cung ứng.

Nhằm đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, người dân quận Hoàn Kiếm có thể chọn danh sách cửa hàng thiết yếu trên địa bàn quận. Đối với những đơn hàng đã đặt nhưng không nhận hàng, Be sẽ ngừng cung cấp dịch vụ với người dùng trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông tin và xác minh tính chính xác.

Mô hình “Đi chợ cho người dân” mà quận Hoàn Kiếm triển khai là một trong những giải pháp trọng tâm tiếp theo để thực hiện mục tiêu chăm lo an sinh cho người dân.

Việc áp dụng công nghệ thay cho phương án thủ công còn giúp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Đây cũng là giải pháp kịp thời của chính quyền quận Hoàn Kiếm, nhằm "chia sức" từ lực lượng được huy động từ xã hội với tuyến đầu chống dịch trên địa bàn, vốn rất nhiều nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.