Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng

Lam Giang - 15:37, 23/03/2023

TheLEADERThị trường bất động sản 2023 được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng hấp dẫn với những nhà đầu tư có chiến lược cùng nguồn lực phù hợp. Tuy nhiên, đầu tư ở đâu, sản phẩm thế nào vẫn là bài toán cần sự sàng lọc kỹ càng.

Đầu tư chắc tay, kiên nhẫn đợi tăng trưởng dài hạn

Dự báo về xu hướng đầu tư năm 2023, Colliers Việt Nam chỉ ra rằng tâm lý chung của nhà đầu tư bất động sản lúc này thiên về sự thận trọng, hướng đến mô hình tăng trưởng ổn định, và kỳ vọng lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn từ nửa sau năm 2023.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư cá nhân nên chọn quan sát và tìm hiểu kỹ hơn xu hướng của thị trường trước khi đưa ra quyết định tham gia.

Các chuyên gia cũng đều đồng tình rằng nhà đầu tư cần nhìn nhận bất động sản như một khoản đầu tư bền vững dài hạn. Xét từ các diễn biến trước đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có vị thế rất tốt về tiềm năng tăng trưởng cũng như yếu tố sinh lợi trong lâu dài và vẫn là kênh đầu tư đáng kỳ vọng.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng
Tiềm năng sinh lời trong lâu dài vẫn rất đáng kể với thị trường bất động sản.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, xu hướng chung là giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Nguyên nhân do tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM. Phân khúc căn hộ nhà ở thương mại giá rẻ và trung cấp chắc chắn sẽ được ưu tiên phát triển, nhưng sẽ khó có nguồn cung trong 3 - 5 năm tới. Trong bối cảnh đó, phân khúc chung cư cao cấp và biệt thự do không có nguồn cung mới nên dự báo sẽ tiếp tục tăng giá khi nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng mạnh mẽ.

Cuộc chơi của bất động sản giá trị thực

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam cuối năm ngoái, các chuyên gia đưa ra dự báo, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ là giai đoạn sàng lọc, tái cấu trúc và phục hồi.

Thay vì lướt sóng, giới đầu tư có xu hướng lựa chọn những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực như chung cư, nhà liền thổ, nhà phố... Hơn thế nữa, ngoài yếu tố lợi thế vị trí và hạ tầng, nhóm khách hàng mua để ở còn tìm kiếm những dự án của chủ đầu tư uy tín, có pháp lý, tiến độ xây dựng rõ ràng, chất lượng bàn giao đảm bảo.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng 1
Các dự án tại khu Đông TP.HCM với hạ tầng xã hội đầy đủ, tiện ích đẳng cấp hấp dẫn cả nhà đầu tư lẫn người mua để ở.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, bên cạnh pháp lý dự án và uy tín của chủ đầu tư, thì việc phát triển không gian sống đa dạng trải nghiệm sẽ góp phần mang lại nguồn khách thuê dồi dào và ổn định. Ông cũng đưa ra lời khuyên những nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn tốt và đang cơ cấu lại danh mục đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc xu hướng này để lựa chọn cho mình những dự án phù hợp, bởi chắc chắn cơ hội sinh lời là rất lớn và tiềm năng sẽ còn duy trì bền vững trong vài năm tới.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng 2
Hệ sinh thái sống đa dạng, đô thị sầm uất chính là giá trị thực mà người mua để ở tìm kiếm nhiều nhất vào thời điểm này.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn L.X, lấy ví dụ hiện khu Đông TP.HCM với nhiều nhà phát triển bất động sản như Vinhomes, Khang Điền, Hưng Thịnh… đã tạo ra hàng ngàn sản phẩm hoàn thiện, các đô thị nhộn nhịp, hạ tầng xã hội đầy đủ từ trường học đến bệnh viện, trung tâm thương mại.... Đây chính là đích đến cho cả nhà đầu tư lẫn người mua để ở.

Đặc biệt, cú hích từ các dự án hạ tầng tại khu Đông như tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến vận hành quý 4/2023, đường vành đai 3 dự kiến khởi công tháng 6/2023, vành đai 4, đường Lương Định Của… liên tục tạo ra các làn sóng dịch chuyển an cư, lẫn đầu tư. Vì thế, nhà đầu tư có nguồn lực nên nắm bắt thời cơ để đón đầu làn sóng này.