Tọa đàm trực tuyến: 'Cánh cửa tiếp cận nguồn vốn hiệu quả từ SMEDF & MB cho các doanh nghiệp SMEs'

Lam Giang Thứ sáu, 17/07/2020 - 19:29

Với mức lãi suất ưu đãi từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF), cánh cửa nào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, năng lượng sạch, công nghệ, thương mại dịch vụ... tiếp cận được nguồn vốn hấp dẫn trong thời kỳ khó khăn này?


Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có khoảng 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Về cơ cấu, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp có quy mô nhỏ chiếm hơn 93% và doanh nghiệp có quy mô vừa chiếm gần 4%.

Được xác định là “động lực tăng trưởng”, là “xương sống” của nền kinh tế, những năm qua, vai trò của nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tại Việt Nam ngày càng được coi trọng.

Mặc dù chiếm đa số và đóng góp lớn cho GDP, tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội, nhưng tiếc rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) lại luôn là các đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước tác động tiêu cực của nền kinh tế. Báo cáo của công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết, khoảng 80% doanh nghiệp mới thành lập không thể tồn tại quá 3 năm.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn; hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đã phải thu hẹp hoặc tạm ngừng hoạt động.

Theo báo cáo từ Công ty Nghiên cứu thị trường InsightAsia, trong số các khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, vốn được đặt lên cao nhất. Có 62% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng họ gặp khó về nguồn vốn, chủ yếu để đầu tư nhà xưởng, máy móc… Khó khăn về nguồn khách hàng đứng thứ 2 với 60%, khó khăn về nhà xưởng cũng có 55% người được khảo sát chỉ ra.

Trong khi đó, một khảo sát khác của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Để giải quyết khó khăn mà SMEs phải đối mặt về nguồn vốn, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) - một mô hình quỹ tài chính ngoài ngân sách đã được Thủ tướng thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 12/2018, số lượng doanh nghiệp SMEs tiếp cận thông tin về hoạt đoạt của quỹ SMEDF chỉ đạt 1.600, chiếm phần nhỏ trong tổng số doanh nghiệp SMEs.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp SMEs trong bối cảnh đại dịch Covid-19, SMEDF đã ban hành quyết định giảm mức lãi suất cho vay. Theo đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn 2,16%/ năm, trung dài hạn 4%/ năm, thay vì 4,16%/ năm cho ngắn hạn và 6% cho dự án vay trung và dài hạn.

Tuy nhiên, với mức lãi suất trên từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF), cánh cửa nào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, năng lượng sạch, công nghệ, thương mại dịch vụ ...thuộc khu vực nông lâm và thuỷ sản, công nghiệp và xây dựng, thương mại và dịch vụ tiếp cận được nguồn vốn hấp dẫn trong thời kỳ khó khăn này?

Cơ hội nào cho các doanh nghiệp SMEs phát triển sức cạnh tranh thông qua sự tiếp sức của SMEDF và ngân hàng?

Vào tháng 2/2020, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp.

Hoạt động cho vay gián tiếp của SMEDF dành cho đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Chương trình Cafe Quản Trị tháng 7 với chủ đề "Cánh cửa tiếp cận nguồn vốn hiệu quả từ SMEDF & MB cho các doanh nghiệp SMEs" do Hội các nhà Quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) phối hợp với SMEDF, MB tổ chức và được TheLEADER bảo trợ truyền thông sẽ được diễn ra vào ngày 17/7. 

Nội dung chính của chương trình gồm bàn về một số giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình tiếp cận vốn vay được triển khai. Đồng thời, ngân hàng MB sẽ giới thiệu nội dung hợp tác cho vay gián tiếp với SMEDF và các sản phẩm dành cho doanh nghiệp SMEs.

Chương trình Cafe Quản Trị tháng 7 với chủ đề “Cánh cửa tiếp cận nguồn vốn hiệu quả từ SMEDF & MB cho các doanh nghiệp SMEs”
Đường link đăng ký online: https://forms.gle/x6jWCjsFDFf37NCWA
Hoặc tham gia trực tiếp xin đăng ký qua mail hoinhaquantri@vacd.vn
Thời gian: 8h30 – 11h30 ngày 18 tháng 7 năm 2020.
Địa điểm: Tầng 2 tòa nhà MB số 3 Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội
Chương trình được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp (offline), trực tuyến (online) và livestream trên fanpage VACD, TheLEADER.

Hội VACD tổ chức thành công Đại hội toàn thể lần thứ III nhiệm kỳ 2019 - 2023

Hội VACD tổ chức thành công Đại hội toàn thể lần thứ III nhiệm kỳ 2019 - 2023

Tiêu điểm -  6 năm

Sau 12 năm, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) với nhiều nỗ lực đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng một nền quản trị tốt hơn cho đất nước.

Hội VACD: Hành trình 12 năm vì một nền quản trị tốt hơn

Hội VACD: Hành trình 12 năm vì một nền quản trị tốt hơn

Tiêu điểm -  6 năm

Bằng những hoạt động thiết thực, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) trong suốt 12 năm hình thành và phát triển vừa qua đã góp từng viên gạch nhỏ nhưng chắc để vươn tới mục tiêu xuyên suốt đã đặt ra là Vì một nền quản trị tốt hơn.

VACD ký kết ghi nhớ hợp tác với thành phố Đài Nam

VACD ký kết ghi nhớ hợp tác với thành phố Đài Nam

Tiêu điểm -  7 năm

Biên bản ghi nhớ hợp tác này chính là cơ sở quan trọng giữa hai bên để tạo ra các cơ hội mới trong tương lai.

VACD 10 năm nhìn lại

VACD 10 năm nhìn lại

Diễn đàn quản trị -  8 năm

Ngày 1/7/2017, tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) đã long trọng tổ chức buổi lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập.

Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung

Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung

Tiêu điểm -  18 giờ

Bão số 10 được có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung.

Ban hành quy chế phối hợp thủ tục IPO và niêm yết cổ phiếu

Ban hành quy chế phối hợp thủ tục IPO và niêm yết cổ phiếu

Tiêu điểm -  20 giờ

Quy chế phối hợp mới được kỳ vọng sẽ tăng sức cạnh tranh cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Chạy nước rút cuối năm, ngành du lịch có thể làm gì?

Chạy nước rút cuối năm, ngành du lịch có thể làm gì?

Tiêu điểm -  1 ngày

Đặt mục tiêu đầy tham vọng 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2025, ngành du lịch sẽ cần tập trung vào ba ưu tiên có thể thực hiện trong thời gian ngắn.

Quảng Ninh trước vận hội phát triển mới

Quảng Ninh trước vận hội phát triển mới

Tiêu điểm -  1 ngày

Quảng Ninh được kỳ vọng trở thành trung tâm phát triển năng động và toàn diện của miền Bắc, đóng góp quan trọng vào hành trình tự cường và vươn mình của đất nước.

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Tiêu điểm -  2 ngày

Chuyển đổi số để không tiểu thương nào bị bỏ lại phía sau, nhất là khi các kênh bán lẻ hiện đại đang ngày một phát triển cả về nguồn hàng lẫn công nghệ.

Vietcap cập nhật những rào cản cuối cùng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Vietcap cập nhật những rào cản cuối cùng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tài chính -  19 phút

Sau chuyến đi London cùng FTSE đồng tổ chức sự kiện Vietnam Access Day 2025, Vietcap đã cập nhật tiến trình nâng hạng lên Thị trường Mới nổi của Việt Nam.

VNG, FPT, Momo được vinh danh tại giải thưởng AI Awards 2025

VNG, FPT, Momo được vinh danh tại giải thưởng AI Awards 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Giải thưởng AI Awards 2025 xướng tên cả 3 doanh nghiệp hàng đầu nhờ những đóng góp nổi bật cho cộng đồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả.

Vinhomes công bố đại lý phân phối Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Vinhomes công bố đại lý phân phối Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Với quy mô hệ thống vững mạnh, năng lực vận hành chuyên nghiệp cùng bề dày kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn, Đông Tây Land chính thức trở thành đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị biển ESG++ xanh – thông minh – sinh thái và tái sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Viễn cảnh chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Lạc quan đến đâu?

Viễn cảnh chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Lạc quan đến đâu?

Tài chính -  16 giờ

Nhiều tổ chức lạc quan về khả năng chứng khoán Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 10 tới, mở ra thêm nhiều nguồn vốn mới.

FBC ASEAN 2026 sẽ viết tiếp hành trình đưa VEC thành sân khấu triển lãm quốc tế

FBC ASEAN 2026 sẽ viết tiếp hành trình đưa VEC thành sân khấu triển lãm quốc tế

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tiếp tục khẳng định là điểm đến của các sự kiện tầm vóc quốc gia và quốc tế khi đăng cai Triển lãm giao thương ngành chế tạo và sản xuất - FBC ASEAN 2025

Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung

Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung

Tiêu điểm -  18 giờ

Bão số 10 được có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung.

Dĩ An đang lặp lại kịch bản Thủ Đức một thập kỷ trước?

Dĩ An đang lặp lại kịch bản Thủ Đức một thập kỷ trước?

Bất động sản -  19 giờ

Một thập kỷ trước, Thủ Đức từ vùng ven đã trở thành “điểm nóng” khi giá bất động sản tăng gấp nhiều lần nhờ hạ tầng và quy hoạch. Giờ đây, nhiều chuyên gia cho rằng Dĩ An đang đi theo kịch bản tương tự, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ “chuyến tàu cuối”.