Tổng giám đốc Hưng Lộc Phát: Bình Thuận sẽ lấy lại vị thế ‘thủ đô resort’

Hứa Phương - 10:00, 03/04/2021

TheLEADERCùng với làn sóng đầu tư mới, những dự án đóng vai trò kết nối giao thông của vùng như cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết, sân bay Phan Thiết, đặc biệt là sân bay Long Thành, đại diện Hưng Lộc Phát nhận định chỉ vài năm nữa, Bình Thuận sẽ lấy lại vị thế là “thủ đô resort”.

Những năm gần đây Bình Thuận đang trỗi dậy mạnh mẽ sau một giấc ngủ dài để đón làn sóng đầu tư mới vào bất động sản du lịch. Dịch Covid – 19 đã tác động không nhỏ đến ngành được coi là mũi nhọn của Bình Thuận. Tuy nhiên, khi thế giới có vaccine Covid – 19 và “hộ chiếu vaccine” đang được cân nhắc áp dụng thì Bình Thuận lại được giới đầu tư chú ý, nhắc tên.

Thị trường bất động sản du lịch Bình Thuận sẽ thay đổi thế nào trong bối cảnh cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết đang được triển khai, TheLEADER.vn đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Bình, Tổng giám đốc Hưng Lộc Phát Group về vấn đề này.

CEO Hưng Lộc Phát: vài năm nữa Bình Thuận sẽ lấy lại vị thế ‘thủ đô resort’
Ông Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám đốc Hưng Lộc Phát Group

Theo ông, vì sao nền kinh tế chịu tác động tiêu cực của dịch Covid – 19 nhưng giá bất động sản, kể cả bất động sản du lịch một số nơi vẫn tăng?

Ông Nguyễn Văn Bình: Dù dịch Covid-19 khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng giá nhà đất vẫn tăng nhưng tùy từng phân khúc, khu vực có mức tăng khác nhau.

Đơn cử với phân khúc căn hộ ở địa bàn TP. HCM trong khoảng 2 năm qua do khó khăn về thủ tục pháp lý nên các doanh nghiệp chậm triển khai dự án dẫn đến không có nguồn cung mới mà chủ yếu là nguồn cung cũ. Khan hiếm nguồn cung, đây chính là nguyên nhân khiến giá nhà đất ở TP. HCM tăng.

Khi ở TP. HCM gặp khó khăn về thủ tục pháp lý thì các doanh nghiệp có xu hướng về các tỉnh lân cận để đầu tư khiến cho hạ tầng nơi đó được cải thiện điều này cũng làm cho giá nhà đất tăng.

Còn với bất động sản du lịch cũng đang có xu hướng tăng giá vì nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vaccine Covid-19 sẽ khống chế được đại dịch trong tương lai gần. Hiện nay lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng có xu hướng giảm sâu, giá vàng tăng giảm thất thường tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhà đầu tư có xu hướng chọn mua bất động sản

Ngoài ra, giới đầu tư tin rằng họ sẽ có lợi nhuận cao khi đại dịch được khống chế hoàn toàn, thị trường du lịch quốc tế được khôi phục khi các nước đang từng bước triển khai “hộ chiếu vaccine”. Hơn nữa, nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất kỳ vọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Có ý kiến cho rằng, sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay một số địa phương có hiện tượng bội thực về nguồn cung bất động sản du lịch. Ông nhận xét thế nào về ý kiến này?

Ông Nguyễn Văn Bình: Thực tế là một số doanh nghiệp họ có quỹ đất từ trước đó, mua với giá rẻ và phát triển thành các đô thị, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên việc phát triển này diễn ra tràn lan chứ không dựa trên nhu cầu thực và chủ yếu là khách đầu tư rồi cho thuê lại, phụ thuộc vào khách du lịch.

Đơn cử như ở Phú Quốc trong những năm gần đây xây dựng rất rầm rộ nhưng lượng khách du lịch không quá nhiều, nhu cầu ở của người dân địa phương không có. Chính vì vậy hiện nay có cảm giác như Phú Quốc đã bị bội thực về nguồn cung, dẫn đến lãng phí.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ sống chủ yếu vào khoản lãi suất cam kết của chủ đầu tư nhưng điều này cũng dẫn đến nguy cơ là khi đến một mức nào đó chủ đầu tư không còn đủ tiềm lực nữa sẽ dẫn đến phá vỡ cam kết.

Nhưng cũng có những khu vực tiềm năng, được đầu tư đồng bộ, chẳng hạn như Bình Thuận. Hiện nay Bình Thuận đang thay đổi rất nhanh về cơ sở hạ tầng kết nối cũng như hạ tầng dịch vụ.

Nếu sân bay Phan Thiết sau khi hoàn thành chỉ đơn thuần là phục vụ khách nội địa thì lực tác động lớn hơn là sân bay quốc tế Long Thành và cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Bởi vì người dân ở TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ thường chọn địa điểm đi du lịch biển ngắn ngày là Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì vậy, khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành chỉ cần một nửa trong số khách đó chọn Bình Thuận, cộng với lượng khách quốc tế khi sân bay Long Thành đi vào vận hành thì Bình Thuận sẽ bùng nổ về khách du lịch.

Một đặc điểm nữa, hiện nay khách quốc tế từ TP. HCM đi Bình Thuận phần đa là ở lại một đến hai ngày nhưng sau này đi thẳng từ Long Thành đến Bình Thuận thì họ sẽ có thời gian ở lâu hơn.

Ngoài ra còn yếu tố nữa đóng vai trò quyết định trong việc thu hút khách du lịch và giữ họ ở lâu hơn đó là cơ sở hạ tầng và dịch vụ ở Bình Thuận ngày càng hoàn thiện, đa dạng, có nhiều dịch vụ vui chơi giải trí từ bình dân đến cao cấp.

Ông mới nhắc đến Bình Thuận, vậy theo ông đâu là thế mạnh về du lịch của địa phương từng được coi là “thủ đô resort” của Việt Nam?

Ông Nguyễn Văn Bình: Về du lịch biển nếu gần TP. HCM chỉ có Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Với Bà Rịa – Vũng Tàu đã có lịch sử phát triển lâu đời và đã quá quen thuộc, hơn nữa hiện nay phương tiện giao thông phát triển nên thời gian gần đây Bà Rịa – Vũng Tàu được ví như một địa điểm để check in xong khách lại đi.

Còn Bình Thuận trong vài năm nữa hệ thống giao thông tốt hơn, thời gian di chuyển từ TP. HCM ra thay vì 4 tiếng như hiện nay giảm xuống chỉ còn 2 tiếng thì khách du lịch sẽ có xu hướng lựa chọn Bình Thuận.

Hơn nữa, Bình Thuận đang có những tổ hợp dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn, được đầu tư bởi các ông lớn trong ngành bất động sản. Những dự án này khi hoàn thành cũng đóng vai trò dẫn dắt, lôi kéo thu hút khách du lịch đến. Chỉ cần một nửa lượng khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay chọn Bình Thuận thì sẽ lên 8 đến 9 triệu khách/năm.

Cùng với làn sóng đầu tư mới, những dự án đóng vai trò kết nối giao thông của vùng như cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết, sân bay Phan Thiết, đặc biệt là sân bay Long Thành…chỉ vài năm nữa, Bình Thuận sẽ lấy lại vị thế là “thủ đô resort”.

Được biết Hưng Lộc Phát đang phát triển dự án Summerland Resort ở Phan Thiết (Bình Thuận), vậy tiến độ hiện nay như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Bình: Đối với dự này, hiện Hưng Lộc Phát đang tiến hành xây dựng và hoàn thiện phân khu thấp tầng giai đoạn 1.

CEO Hưng Lộc Phát: vài năm nữa Bình Thuận sẽ lấy lại vị thế ‘thủ đô resort’ 2
Những dãy nhà phố, nhà phố thương mại tại dự án Mũi Né Summerland Resort đang dần hình thành

Cơ cấu khách hàng của dự án Summerland Resort chủ yếu khách TP. HCM, Hà Nội còn khách địa phương chỉ chiếm khoảng 10%. Dự án Summerland Resort có ưu điểm là không chỉ phục vụ cho khách du lịch mà còn phụ vục cho người dân địa phương có nhu cầu về nhà ở bởi vì tọa lạc tại phường Phú Hài rất gần với trung tâm Thành phố Phan Thiết.

Một ưu điểm nữa là dự án Summerland Resort là nhà ở, căn hộ để ở, sở hữu lâu dài chứ không phải căn hộ du lịch. Hơn nữa tiện ích của dự án cũng được Hưng Lộc Phát đầu tư bài bản, đa dạng.

Ở mảng bất động sản du lịch, ngoài Summerland Resort, Hưng Lộc Phát còn kế hoạch phát triển dự án nào khác không? Quỹ đất của Hưng Lộc Phát hiện nay như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Bình: Hiện tại chúng tôi đang tập trung nguồn lực để phát triển dự án Summerland Resort và những dự án thuộc phân khúc căn hộ ở TP. HCM.

Tổng quỹ đất hiện nay Hưng Lộc Phát đang có hơn 100ha, công ty đang đẩy mạnh phát triển thêm quỹ đất tại các tỉnh lân cân và có vị trí kết nối hạ tầng giao thông thuận lợi đến TP. HCM

Trong thời gian tới Hưng Lộc Phát sẽ đầu tư vào Cần Giuộc (Long An), Đồng Nai và Bình Dương.

Hưng Lộc Phát đang phát triển với thế chân kiềng, ngoài mảng bất động sản còn có năng lượng và vật liệu xây dựng. Vậy đâu là mảng cốt lõi của Hưng Lộc Phát trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Văn Bình: Hiện tại và trong thời gian tới thì bất động sản vẫn được Hưng Lộc Phát xác định là mảng cốt lõi vì đang chiếm trên 70% tổng doanh thu của công ty.

Ngoài Summerland resort, Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư của nhiều dự án khác như Hưng Phát Green Star (quận 7), Hưng Phát Silver Star (huyện Nhà Bè), The Golden Star (quận 7).

Còn mảng năng lượng hiện đang ở giai đoạn đầu tư.

Mảng thứ ba trong hoạt động kinh doanh của Hưng Lộc Phát là lĩnh vực khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng. 

Xin cảm ơn ông!