Quốc tế

Không thể điều chỉnh TPP để làm vừa lòng Mỹ

Minh Hoàng Thứ tư, 28/02/2018 - 08:08

Hoa Kỳ phải chấp nhận thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như hiện tại nếu họ mong muốn tham gia lại hiệp định thương mại này, Tổng thống Chile Michelle Bachelet trao đổi với Nikkei trong chuyến thăm Tokyo vừa qua.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Vào ngày 21/2, New Zealand đã công bố phiên bản cuối cùng của TPP-11. Theo đó, 11 nước thành viên của hiệp định, với tên gọi mới là Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP, dự kiến sẽ đặt bút ký kết vào ngày 8/3 tới tại Chile.

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP vào tháng 1/2017, ngay sau khi ông lên nắm quyền.

"Thỏa thuận cuối cùng sẽ làm thỏa mãn các bên", bà Bachelet nói. Khi chính thức có hiệu lực, hiệp định sẽ bao gồm 11 quốc gia chiếm 13% GDP toàn cầu và mang đến thông điệp về "nền kinh tế mở" và "sự hội nhập của các nước là rất quan trọng", bà nói.

Cũng theo bà Bachelet, Chile sẽ hoan nghênh Hoa Kỳ trở lại TPP bởi nếu có sự hiện diện của Washington, thỏa thuận gồm 12 nền kinh tế chiếm gần 40% GDP toàn cầu sẽ có nhiều ảnh hưởng. "Nhưng vẫn còn phải nhìn nhận liệu người Mỹ có sẵn sàng tham gia cuộc chơi hay không", bà nói thêm.

Gần đây, tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn tham gia lại vào TPP nếu Hoa Kỳ có thể có một thỏa thuận tốt hơn. Tuy nhiên, bà Bachelet cho rằng "có thể không chấp nhận được việc phải bắt đầu lại mọi thứ từ con số 0". Các quốc gia khác "đã làm việc cả năm" để điều chỉnh và củng cố các điều khoản của TPP 11, và Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận những điều kiện đó, bà nói.

Bà Bachelet hy vọng đất nước của mình sẽ phê chuẩn TPP 11 trong năm nay. Người sẽ kế nhiệm bà và nhậm chức vào ngày 11/3 tới, ông Sebastian Pinera, là một người đứng về tự do thương mại. Điều này sẽ đóng góp một yếu tố thuận lợi cho hiệp định.

Thỏa thuận TPP 11 sẽ được ký kết vào tháng 3 có gì khác?

Thỏa thuận TPP 11 sẽ được ký kết vào tháng 3 có gì khác?

Tiêu điểm -  7 năm

Vào ngày 21/2, New Zealand đã công bố phiên bản cuối cùng của TPP-11. Theo đó, 11 nước tham gia dự kiến sẽ đặt bút ký kết vào ngày 8/3 tới tại Chi Lê.

Ông Trump bất ngờ muốn 'nối lại tình xưa' với TPP

Ông Trump bất ngờ muốn "nối lại tình xưa" với TPP

Quốc tế -  7 năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẽ cân nhắc lại Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu như Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận "đáng kể hơn". Thế nhưng mọi việc giờ đã quá muộn để quốc gia này có thể đàm phán một thỏa thuận mới.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

Doanh nghiệp -  34 phút

Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  2 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  14 giờ

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Phát triển bền vững -  19 giờ

Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  23 giờ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Tài chính -  23 giờ

Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.