Bất động sản
2.700 căn hộ An Bình City bỗng nhiên hụt diện tích, chủ đầu tư Geleximco nói gì?
Hàng nghìn căn hộ tại dự án An Bình City được phát hiện thiếu hụt diện tích khi dự án sắp đến giai đoạn bàn giao đang gây hoang mang và bức xúc cho người mua nhà.

Hơn 2.700 căn hộ thiếu hụt diện tích
Mua nhà tại dự án An Bình City, khu đô thị Thành phố giao lưu đã được hơn một năm, sắp đến thời hạn bàn giao nhà, tuy nhiên anh Lê Hoàng Thành cùng hàng nghìn khách hàng mua căn hộ tại dự án này đã hết sức bất ngờ khi nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc "thay đổi diện tích căn hộ theo hợp đồng mua bán”.
Theo anh Thành, trong thông báo của chủ đầu tư có đề cập đến việc đơn vị này sau khi rà soát lại thiết kế chi tiết đã phát hiện ra sai số về diện tích thông thủy của căn hộ. Nguyên nhân chủ đầu tư đưa ra là do đơn vị tư vấn thiết kế đã có sơ xuất trong việc xác định diện tích thông thủy của căn hộ.
Thông tin từ cư dân dự án cho biết, gần như toàn bộ hơn 2.700 căn hộ tại dự án An Bình City đều bị thiếu hụt từ 1,5 - 4,5 m2 diện tích thông thủy so với hợp đồng mua bán. Với giá mua tại dự án dao động từ 26 đến hơn 30 triệu đồng một m2, mỗi căn hộ bị "hụt" khoảng 40 - 120 triệu đồng.
"Trong khi đó, cư dân hầu hết đã đóng đến 70% giá trị căn hộ theo hợp đồng mua bán đã ký. Như vậy, chúng tôi đang phải chịu thiệt hại về tài chính hàng chục triệu đồng. Với 2.700 căn hộ của dự án này bị thiếu hụt diện tích, số tiền chênh lệch mà chủ đầu tư đang cầm của cư dân dư án lên tới hơn 150 tỷ đồng, chưa kể tiền lãi", anh Hưng, một khách hàng khác của dự án cho hay.
Bên cạnh đó, cũng theo anh Hưng cho biết, hiện cư dân và chủ đầu tư vẫn chưa thống nhất được các vấn đề liên quan đến cách đo, cách tính diện tích tường ngăn, lô gia. Phía khách hàng yêu cầu chủ đầu tư tính toán lại diện tích thông thủy, trừ các gờ tường trong nhà vệ sinh theo đúng Thông tư 03 mà chủ đầu tư đã cam kết trong hợp đồng.
"Nếu áp dụng cách tính này, các căn hộ còn thiếu hụt thêm từ 0,5 - 1,4m2 nữa so với diện tích thiếu hụt mà chủ đầu tư đã nhừa nhận", anh Hưng cho hay.
Không chỉ liên quan đến diện tích căn hộ, cư dân dự án cũng cho rằng, chiều cao thông thủy của dự án theo thực tế thi công không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quản quản lý thẩm định và không đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo tiêu chuẩn hiện hành.
Cụ thể, theo tiêu chuẩn TCVN 4451-2012, là tiêu chuẩn được chủ đầu tư áp dụng cho dự án An Bình City, chiều cao thông thủy tối thiểu của phòng ở là 2,7 m. Tuy nhiên, trên thực tế tại dự án chỉ đạt 2,55 m. Do đó, khách hàng đề nghị chủ đầu tư đưa ra giải pháp khắc phục chiều cao thông thủy của căn hộ hoặc phương án đền bù, hỗ trợ cho khách hàng làm lại.
Chủ đầu tư sẽ hoàn tiền cho khách hàng?
Trước những kiến nghị của khách hàng tại dự án An Bình City, trả lời TheLEADER, đại diện Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã thừa nhận trách nhiệm về sơ suất do cách tính của đơn vị tư vấn thiết kế và cam kết đảm bảo lợi ích của khách hàng đối với việc thay đổi diện tích căn hộ
Chủ đầu tư này cho hay, sự sự thiếu hụt diện tích của các căn hộ được xác định là do cách tính diện tích cột chưa chính xác, cách đo diện tích lan can lô gia, vách ngăn giữa lô gia và phòng khách hay hộp kỹ thuật.
Tập đoàn Geleximco khẳng định không có động cơ vụ lợi trong sự việc này, và việc thay đổi diện tích không làm thay đổi thiết kế tổng quan dự án, mật độ xây dựng vẫn hoàn toàn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo quy định.
Công tác đo đạc để xác định diện tích chính xác của căn hộ sẽ được tiến hành tại thời điểm nghiệm thu căn hộ và sẽ có sự thẩm định của cơ quan có thẩm quyền. "Số liệu đo đạc thực tế sẽ là căn cứ để chủ đầu tư làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho khách hàng", đơn vị này cho hay.
Theo đại diện chủ đầu tư, tại buổi làm việc ngày 6/3 vừa qua, đơn vị này đã đề xuất hai phương án xử lý đối với những căn hộ thiếu diện tích. Một là, đối với những khách hàng đồng ý ký phụ lục điều chỉnh diện tích và giá trị căn hộ, chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng số tiền tương ứng trên phần diện tích thiếu hụt.
Số tiền sẽ được trừ vào đợt thanh toán 25% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà và trả lãi với mức 18% một năm đối với số tiền khách hàng đã đóng cho phần diện tích chênh lệch tương ứng theo từng đợt thanh toán.
Hai là, đối với những khách hàng không muốn ký phụ lục hợp đồng, việc xác định diện tích thực tế của căn hộ sẽ được tiến hành đo đạc thực địa tại thời điểm nghiệm thu bàn giao.
Về đề xuất này của chủ đầu tư, hiện vẫn còn nhiều cư dân chưa đồng thuận. Theo những khách hàng này cho rằng, cơ sở pháp lý và cách xác định diện tích sử dụng căn hộ giữa cư dân và chủ đầu tư vẫn chưa được làm rõ và tìm được tiếng nói chung.
Bên cạnh đó, sau khi thống nhất được cách đo diện tích căn hộ, có số liệu về số diện tích thiếu hụt cụ thể, cư dân kiến nghị chủ đầu tư xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi diện tích để làm bằng chứng pháp lý và tránh gặp phiền phức khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, đại diện cư dân của dự án lo ngại.
Dự án An Bình City, khu đô thị Thành phố giao lưu số 232 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội do Tập đoàn GELEXIMCO làm chủ đầu tư.
Dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 34.636m2, gồm 8 tòa nhà cao từ 28 – 35 tầng với quy mô 2732 căn hộ.
Sống bất an trong chung cư cao cấp
Giá chung cư có thể sẽ lao dốc sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hiện nay đang rất thấp, sau các vụ cháy nổ, giá chung cư có thể sẽ giảm mạnh.
Tầng hầm chung cư: 'Quả bom cháy' nguy hiểm đang bị xem nhẹ
Nếu xảy ra sự cố cháy nổ tại tầng hầm, chỉ một đốm lửa nhỏ cũng có thể biến hàng trăm chiếc ô tô, xe máy chứa đầy xăng trong chớp mắt trở thành những quả bom vừa cháy, vừa nổ vô cùng nguy hiểm.
Nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với Năm Bảy Bảy sau vụ cháy chung cư Carina Plaza
Vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng trước mắt đã tác động mạnh đến giá cổ phiếu Năm Bảy Bảy và về lâu dài, triển vọng kinh doanh của những dự án công ty dự kiến bán hàng trong năm nay cũng đang là câu hỏi ngỏ.
Công ty Năm Bảy Bảy có vai trò gì trong vụ cháy chung cư Carina Plaza?
Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy khẳng định đơn vị này không phải là chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza, nơi vừa diễn ra vụ cháy nghiêm trọng khiến 13 người thiệt mạng.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Hé lộ căn hộ hàng hiệu 5 sao sẽ lên sóng livestream của Sunshine Group ngày 25/7
Căn hộ Sky Garden diện tích hơn 76m2 - một trong những sản phẩm giới hạn tại dự án hàng hiệu Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residence sẽ chính thức lên sóng livestream NobleGo của Sunshine Group vào 20h ngày 25/7, với mức giá khởi điểm chỉ từ 7,52 tỷ đồng, bằng 50% giá thị trường.
Bắc Ninh sau sáp nhập: Hạ tầng dẫn dắt, bất động sản vào thời kỳ 'nóng'
Sau khi sáp nhập Bắc Giang và Bắc Ninh, thị trường bất động sản đất nền tại khu vực này lập tức bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Sự cộng hưởng giữa động lực quy hoạch – hạ tầng – dòng vốn đầu tư đổ về mạnh mẽ đã khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn. Bắc Ninh mới đang trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với giới đầu tư địa ốc tại miền Bắc.
Khách 'săn' nhà phố Sunshine Group giá hời: Sổ đỏ lâu dài, sắp bàn giao, khai thác ngay
Phiên livestream NobleGo của Sunshine Group tối 18/7 tiếp tục gây sốt khi căn nhà phố V6-28 tại Noble Palace Tay Thang Long được khách hàng Nguyễn Phương Thảo chốt giao dịch ở mức 16,9 tỷ đồng.
Căn hộ trung cấp 'biến mất' ở Hà Nội
Nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội hiện chỉ còn căn hộ cao cấp, hạng sang, vắng bóng hoàn toàn căn hộ trung cấp và giá rẻ.
Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam
Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.
Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.
Điểm đến nội địa hút du lịch hè
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.