An Gia thế chấp dự án WestGate cho khoản vay 650 tỷ đồng

Trần Anh - 15:56, 13/05/2021

TheLEADERViệc đẩy mạnh huy động vốn cho dự án WestGate là dấu hiệu cho thấy dự án này đã hoàn tất các thủ tục pháp lý và sẵn sàng triển khai.

Công ty Tư vấn Gia Ân vừa công bố kết quả chào bán thành công toàn bộ lô trái phiếu doanh nghiệp có tổng giá trị 650 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng với lãi suất phát hành thực tế trong kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu là quyền sử dụng đất của các thửa đất tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM, với danh sách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; 99,99% cổ phần của Công ty Gia Ân trị giá 259,9 tỷ đồng; quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Gia Ân và Công ty TNHH Western City; toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án Khu dân cư Ngãi Thắng tại phường Bình Thắng, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Sau khi huy động thành công 650 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu, số tiền sẽ được Công ty Gia Ân sử dụng để tăng quy mô hoạt động và dùng để hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Western City – chủ đầu tư khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại lô F, khu trung tâm huyện Bình Chánh, TP.HCM (dự án WestGate) với diện tích khoảng 3,1 ha.

Công ty TNHH Western City đều là công ty trực thuộc Công ty Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia. Còn Công ty Gia Ân từng là công ty con của An Gia khi được thành lập năm 2018. Việc An Gia đẩy mạnh huy động vốn cho dự án WestGate là dấu hiệu cho thấy dự án này đã hoàn tất các thủ tục pháp lý và sẵn sàng triển khai.

An Gia thế chấp dự án WestGate cho khoản vay 650 tỷ đồng
Vị trí dự án WestGate của An Gia tại trung tâm Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Tại ĐHCĐ năm nay, ban lãnh đạo An Gia chia sẻ một trong những thách thức lớn nhất mà ban lãnh đạo An Gia nhìn nhận chính là những vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản ở TP.HCM – thị trường được An Gia xác định vẫn là trọng điểm đầu tư trong thời gian tới.

Các dự án trọng điểm của An Gia ở TP.HCM bao gồm dự án khu căn hộ Westgate và BC27 ở huyện Bình Chánh, Sky89 và The Signial ở Quận 7. Bên cạnh đó, dự án River Panorama đã hoàn thiện và đang bàn giao.

Trong năm 2021, An Gia thông qua mục tiêu doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng gấp đôi so với năm trước và đạt 3.600 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế năm nay dự kiến đạt 500 tỷ đồng so với con số 417 tỷ đồng của năm 2020.

Kết thúc quý 1/2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 342 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 7,1 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần. Hoạt động kinh doanh tăng trưởng chủ yếu nhờ ghi nhận doanh thu hoạt động bàn giao dự án River Panorama, Quận 7, TP.HCM.

Nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh pháp lý dự án bất động sản ở TP. HCM gặp khó khăn, An Gia cho biết đã mở rộng đầu tư sang các thị trường lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Dương.

Hiện tại, ngoài các dự án ở TP.HCM, An Gia còn có dự án trọng điểm The Sóng ở thành phố Vũng Tàu. Ban lãnh đạo An Gia kỳ vọng dự án The Sóng sẽ mang lại doanh thu 4.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 720 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo An Gia cho biết việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, không ngừng tìm kiếm cơ hội, thực hiện M&A, ưu tiên đất sạch, có pháp lý rõ ràng, thời gian triển khai nhanh.

Trong năm 2020 An Gia đã mua quỹ đất khoảng 3ha, tương đương 3.000 sản phẩm tại Bình Dương sẵn sàng cho phát triển trong năm 2021, đồng thời đang trong quá trình đàm phán mua 30 - 50ha quỹ đất thấp tầng. Mục tiêu của An Gia là tiếp tục chi thêm 3.000 - 5.000 tỷ đồng mua thêm quỹ đất để phục vụ phát triển dự án trong vòng ba năm tới.