Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Trong năm 2019 sẽ có quy chuẩn pháp lý cho condotel

Minh Anh - 21:09, 04/06/2019

TheLEADERTheo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, trong năm 2019, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch sẽ ban hành các văn bản liên quan đến pháp lý cho condotel.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Trong năm 2019 sẽ có quy chuẩn pháp lý cho condotel
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Liên quan đến vấn đề pháp lý, quy chuẩn cho condotel, officetel, tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình bất động sản mới như công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan để ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới, condotel, officetel.

"Hiện nay, nhu cầu về các loại hình bất động sản condotel, officetel rất lớn. Các cơ quan nhà nước sẽ sớm có chính sách để quản lý tốt vấn đề này", ông Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019 bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ.

Đồng thời, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch trong năm 2019, ông Hà khẳng định.

Trước đó, vấn đề pháp lý cho condotel cũng đã dấy lên nhiều ý kiến tranh luận trong giới chuyên gia, các doanh nghiệp và dư luận. Ở giải pháp thứ nhất, nhiều ý kiến đề xuất nên cấp sổ đỏ ổn định lâu dài cho người mua căn hộ khách sạn và căn hộ văn phòng. 

Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai, xác định căn hộ condotel là loại đất thương mại dịch vụ và cấp sổ đỏ theo thời hạn dự án từ 50 - 70 năm theo quy định.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình với việc cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản này, thị trường bất động sản vẫn có không ít quan điểm phản đối. 

Đặc biệt, theo luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội, các cơ quan Nhà nước không có cơ sở để cấp sổ đỏ cho condotel. Nếu thực hiện điều này sẽ khiến phá vớ quy hoạch sử dụng đất của địa phương, gây quá tải hạ tầng, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư.

Trong khi đó, trên quan điểm của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản lại cho rằng, nên cấp sổ đỏ cho condotel, tuy nhiên, chỉ có thể là sổ hồng có thời hạn. Không nên cấp sổ đỏ lâu dài như "đất ở" cho loại hình căn hộ này nhằm tránh những khó khăn trong công tác quản lý của nhà nước.