Dùng đèn LED mỗi tàu cá tiết kiệm được 100 USD/ngày

H.long - 09:34, 14/08/2017

TheLEADERPhó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cho biết, dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu cá ở Quảng Trị đã giúp cho mỗi tàu tiết kiệm được chí phí trung bình khoảng 100 USD/ngày.

Dùng đèn LED mỗi tàu cá tiết kiệm được 100 USD/ngày
Tàu cá của ngư dân Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN)

Dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu cá đánh bắt xa bờ được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và giao Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ dự án, Công ty cổ phần Năng lượng công nghệ Vĩnh Cửu là đơn vị thi công lắp đặt.

Theo đó, 40 tàu đánh bắt xa bờ có công suất 200 CV trở lên tại các xã ven biển thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong, được tiến hành lắp đặt 1.800 hộp đèn LED và 40 đồng hồ đo điện. Tổng kinh phí dự án là hơn 3 triệu USD. 

Đèn LED lắp đặt cho tàu cá qua thời gian hơn 1 năm triển khai cho thấy không những tiết kiệm điện năng, có độ sáng cao hơn, độ bền lâu hơn so với các loại đèn thông thường khác, mà còn có tính năng bảo vệ môi trường, giúp ngư dân đánh bắt cá hiệu quả hơn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Phát triển công nghiệp, công nghệ và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) mới đây đã ký kết hoàn thành lắp đặt hệ thống đèn LED và triển khai giám sát theo cơ chế tín chỉ chung (JCM) cho tàu cá đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị.
Ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết tỉnh Quảng Trị mong muốn phía NEDO tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ lắp đặt đèn LED cho các tàu thuyền đánh cá khác của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.