EU chính thức thông qua thuế đối đầu với Mỹ

Nguyễn Phanh - 08:22, 21/06/2018

TheLEADERỦy ban châu Âu mới đây chính thức đáp trả thương mại với Mỹ bằng mức thuế nhập khẩu 25% đối với một loạt sản phẩm đến từ quốc gia này.

EU chính thức thông qua thuế đối đầu với Mỹ
Mối quan hệ gắn kết giữa EU và Mỹ đang rạn nứt vì căng thẳng thương mại. Ảnh: CNN Money

Động thái chính thức này từ Liên minh châu Âu (EU) có thể biến căng thẳng thương mại leo thang thành một chiến thật sự, đặc biệt trong trường hợp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm tới những chiếc xe đến từ châu Âu.

Ủy ban châu Âu sau cuộc họp theo kế hoạch đã chính thức thông qua đạo luật áp dụng mức thuế mới với 3,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thép, nhôm, sản phẩm nông nghiệp như ngô ngọt, đậu phộng cũng như sản phẩm jeans, xe máy.

Ủy viên thương mại của EU Cecilia Malmstrom nhấn mạnh: "Chúng tôi không hệ muốn tình cảnh này", cho rằng quyết định "đơn phương và không có sự điều chỉnh" của Mỹ đã đẩy EU vào tình thế không còn sự lựa chọn nào khác.

Theo bà, EU nên phản ứng phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẽ dừng mức thuế mới nếu Washingtin loại bỏ thuế với nhôm, thép. Tổng giá trị của hai sản phẩm này đối phải đối mặt với thuế cao hơn của Mỹ lên tới 6,5 tỷ Euro, tương đương 7,4 tỷ USD.

Ngoài sắc lệnh chính thức trên, EU cũng "thủ" sẵn các mức thuế có thể được sử dụng trong tương lai, dao động từ 10 tới 50%, áp lên thêm 4,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ trong 3 năm tới.

Không lâu sau khi thông báo chính thức được đưa ra, các nhà sản xuất ô tô của Đức lại đề nghị loại bỏ nhập khẩu 10% của khối này đối với xe ô tô sản xuất từ Mỹ, theo thông tin từ Wall Street Journal.

Trong cuộc đàm phán giữa đại sứ Mỹ tại Đức với giám đốc điều hành của BMW, Volkswagen và Daimler, những người tham gia cho biết họ sẽ có lợi trong việc loại bỏ thuế quan, tạo ra bước đệm trong thỏa thuận rộng hơn với các sản phẩm công nghiệp khác.

Hiện phía EU chưa có phản hồi chính thức nào về điều này.