Finhay và Medici lọt top 100 startup châu Á tiềm năng của Forbes

Việt Hưng - 16:27, 30/08/2022

TheLEADERViệt Nam góp mặt trong danh sách Forbes Asia 100 to watch với 2 đại diện (ít hơn năm ngoái là 4 đại diện) hoạt động trong lĩnh vực tài chính - Finhay và Công nghệ sinh học & Chăm sóc sức khỏe - Medici.

Forbes Asia 100 to Watch công bố danh sách các công ty vừa và nhỏ, trong đó có nhiều startup đang trên đà phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Danh sách 100 công ty năm nay đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Australia, Bangladesh, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Pakistan, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Trong đó, Singapore là quốc gia có số lượng startup góp mặt trong danh sách năm nay của Forbes nhiều nhất với 19 công ty. Theo sau trong top 5 lần lượt là Hong Kong (16 công ty), Hàn Quốc (15 công ty), Trung Quốc (14 công ty) và Ấn Độ (11 công ty).

Để đủ điều kiện được xem xét, các startup phải có trụ sở chính tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có doanh thu hàng năm gần nhất không quá 50 triệu USD và tổng vốn huy động không quá 100 triệu USD tính đến ngày 1/8.

Việt Nam tự hào góp mặt vào danh sách Forbes Asia 100 to watch với 2 đại diện (ít hơn năm ngoái là 4 đại diện) hoạt động trong lĩnh vực tài chính - Finhay và Công nghệ sinh học & Chăm sóc sức khỏe - Medici.

Finhay và Medici lọt top 100 startup châu Á tiềm năng của Forbes
Tháng 6 vừa qua, Finhay đã nhận rót vốn lên tới 25 triệu USD

Finhay được thành lập vào năm 2017 bởi CEO Nghiêm Xuân Huy. Trước đó, vị CEO này cũng từng lọt vào danh sách 30 Under 30 Asia năm 2020.

Finhay được biết đến là nền tảng kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các quỹ tài chính tài Việt Nam, đồng thời cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng. Khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư sau khi tiếp cận các sản phẩm quỹ tài chính.

Đối tượng mà Finhay nhắm đến là người dùng trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, công việc văn phòng, lương hơn 8 triệu/tháng, có nhu cầu đầu tư, có khối lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít, và có xu hướng thích trải nghiệm online.

Năm 2021 vừa qua được xem là một năm phát triển mạnh mẽ của Finhay khi đạt được số người dùng tăng trưởng nhanh chóng.

Cụ thể, ứng dụng này đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm mới, bao gồm Đầu tư vàng online (nhẫn vàng trơn 24K), Thẻ Visa Debit và Credit đồng thương hiệu với ngân hàng CIMB và đặc biệt là sản phẩm đầu tư chứng khoán chỉ từ 1 cổ phiếu.

Bên cạnh đó, việc hoàn tất mua lại Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina gần đây sẽ là bước đi giúp Finhay mở rộng phạm vi dịch vụ và khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực đầu tư tài chính cá nhân.

Tháng 6 vừa qua, Finhay đã nhận rót vốn lên tới 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B được dẫn dắt bởi Openspace Ventures (OSV), cùng các nhà đầu tư như: VI Group, Insignia, TVS, Headline, TNBAura và IVC.

Finhay và Medici lọt top 100 startup châu Á tiềm năng của Forbes 1
Mạng lưới Medici hoạt động tại trên hơn 30 tỉnh và thành phố tại Việt Nam

Medici được sáng lập bởi ông Ngô Đức Anh, người có bằng MBA theo chương trình học bổng của Đại học Fullbright, tại Mỹ và từng làm việc cho Grab.

Thành lập năm 2019, Medici đã phát triển một mạng lưới các chuyên gia tư vấn đến từ nhiều bệnh viện và phòng khám đối tác tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm được Medici triển khai từ tháng 7/2021.

Startup này đã có giấy phép hoạt động môi giới bảo hiểm trong vòng 50 năm, cho phép môi giới nhiều loại hình bảo hiểm, gồm cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khoẻ.

Medici cho biết nền tảng sẽ hỗ trợ người dùng với một số tính năng như quản lý hồ sơ đòi bồi thường bảo hiểm đồng thời đồng phát triển các sản phẩm bảo hiểm dựa trên dữ liệu và các thông tin thu thập từ sản phẩm hiện tại.

Medici đã bắt đầu hợp tác với FWD, Bảo Việt, PTI, PVI, VBI và Bảo Minh để cùng phân phối một số sản phẩm bảo hiểm. Tuy vậy, hiện Medici hoạt động như một nền tảng thương mại cho phép tiếp cận và mua bán các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ một cách minh bạch, khoa học.

Trong hai năm vừa qua, chỉ riêng trong mảng chăm sóc sức khỏe, Medici đã phát triển một mạng lưới các chuyên gia tư vấn đến từ hơn 50 bệnh viện và phòng khám đối tác lớn nhất tại Việt Nam. Medici cũng trở thành công ty dẫn đầu trong việc xây dựng và vận hành mạng lưới các bác sĩ có nhiều người theo dõi trên các mạng xã hội.

Mạng lưới Medici hoạt động tại trên hơn 30 tỉnh và thành phố tại Việt Nam với hơn 100.000 hồ sơ sức khoẻ điện tử trên nền tảng theo dữ liệu công bố. Mạng lưới y tế này sẽ đóng vai trò quan trọng khi Medici triển khai các dịch vụ bảo hiểm.