Giá dầu đi xuống sau khi ông Trump đề nghị OPEC 'giảm ngay đi'

Lam Linh - 17:36, 05/07/2018

TheLEADERGiá dầu mới đây đã sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đi thông điệp đầy "khắc nghiệp" tới Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đã tạo ra một đợt bán tháo cổ phiếu tại thị trường châu Á. Điều này cũng có thể được cảm nhận tại các thị trường dầu mỏ khi Trung Quốc cảnh báo khả năng áp đặt thuế nhập khẩu đối với dầu thô từ Mỹ.

Dầu thô Brent trong các hợp đồng giao sau ở mức 77,70 USD/thùng, giảm 54 cent, tương đương 0,7% so với phiên đóng cửa trước đó. Giá dầu thô của Mỹ giảm 37 cent, tương đương 0,5% và dừng ở mức 73,77 USD/thùng, theo Reuters.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cáo buộc tăng giá đối với OPEC trên trang Twitter cá nhân.

"Sự độc quyền của OPEC phải nhớ rằng giá gas đang tăng lên và họ gần như chẳng làm gì để giúp đỡ. Họ đang đẩy giá cao hơn trong khi nước Mỹ bảo vệ những thành viên một cách gần như miễn phí. Điều này buộc phải có 2 chiều. HÃY GIẢM GIÁ NGAY ĐI", ông Trump viết.

OPEC cùng với các nhà sản xuất không phải thành viên OPEC như Nga đã bắt đầu hạn chế đầu ra từ năm 2017 nhằm đẩy giá lên cao.

Sự tăng giá gần đây cũng xuất phát từ việc Mỹ sẽ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Iran vào tháng 11 tới, đặc biệt nhắm vào việc xuất khẩu dầu của quốc gia này.

Những yếu tố cùng kết hợp kéo giá dầu lên cao bao gồm thỏa thuận cắt giảm đầu ra giữa OPEC và Nga, sụt giảm sản xuất tại Venezuela và quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Mỹ.

OPEC và Nga gần đây cho biết sẽ sẵn sàng tăng sản lượng nhằm giải quyết lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung do những gián đoạn ngoài dự kiến tại Venezuela và Libya, cũng như thay thế lượng giảm từ Iran.