Grab được rót thêm 2,5 tỷ USD trong trận chiến với Uber

Nguyễn Lê - 15:11, 24/07/2017

TheLEADERCông ty cung cấp ứng dụng gọi xe trực tuyến Grab có thể được định giá 6 tỷ USD sau vòng huy động vốn mới kết thúc.

Grab được rót thêm 2,5 tỷ USD trong trận chiến với Uber
Ảnh: Internet

Đông Nam Á, thị trường hơn 600 triệu người, với tầng lớp trung lưu đang phát triển, đã trở thành một thị trường quan trọng cho những công ty công nghệ mới thành lập. 

Hai nhà đầu tư hiện tại của Grab là Didi Chuxing của Trung Quốc và Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản mới tuyên bố sẽ đóng góp thêm 2 tỷ USD cho Grab

Grab cũng dự kiến sẽ huy động thêm 500 triệu USD, nâng tổng số vốn góp lên 2,5 tỷ USD trong vòng này.

Công ty có trụ sở tại Singapore hiện đang điều hành các dịch vụ gọi xe trực tuyến bao gồm xe hơi, xe máy, taxi và dịch vụ đi chung trên 7 quốc gia trong khu vực, với 1,1 triệu lái xe đăng ký.

"Với sự hỗ trợ của họ (Didi và SoftBank), Grab sẽ dẫn đầu thị trường trong việc chia sẻ thông tin và xây dựng giải pháp thanh toán cho khu vực Đông Nam Á", Anthony Tan, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Grab cho biết.

Với việc gia tăng số người sử dụng ứng dụng và chức năng thanh toán GrabPay, Grab đang nhắm tới việc chuyển đổi thành một công ty công nghệ tiêu dùng cung cấp các khoản vay, chuyển tiền điện tử và các quỹ thị trường tiền tệ.

Grab đã mua lại dịch vụ thanh toán Indonesia Kudo hồi đầu năm nay và cho biết họ đang theo đuổi các vụ mua bán, sáp nhập khác để hỗ trợ tăng trưởng.

Nhà phân tích Rushabh Doshi của Canalys cho biết: "Sự không đồng nhất của hệ thống ngân hàng, nhiều đối thủ cạnh tranh, và nhiều quy định pháp lý là những rào cản ràng buộc chính cho sự thành công của Grab".

"Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa có giải pháp thanh toán nào có hiệu quả trên tất cả các thị trường tại Châu Á, nên Grab đang có cơ hội tốt để xây dựng thị phần thông qua mô hình kinh doanh đi chung của họ, và sau đó mở rộng các khoản thanh toán cho các doanh nghiệp phụ trợ khác", ông nói thêm.

Việc Grab huy động được số vốn trên diễn ra vào thời điểm Uber đang hứng chịu chỉ trích nghiêm trọng từ những vụ bê bối văn hoá nơi làm việc, cuộc điều tra của liên bang về phần mềm giúp lái xe tránh cảnh sát và vụ kiện sở hữu trí tuệ của Waymo, dịch vụ chuyên về xe tự lái của Google, công ty con của tập đoàn Alphabet Inc.

Uber dự kiến sẽ tăng cường tập trung vào thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á sau khi rút lui khỏi Trung Quốc vào năm ngoái.

Các nhà đầu tư trước của Grab bao gồm quỹ đầu tư Trung Quốc, quỹ đầu tư mạo hiểm Coatue Management LLC, công ty liên doanh GGV Capital, và Vertex Ventures Holdings - công ty con của nhà đầu tư Temasek Holdings (Pte) Ltd của Singapore.