Lực đẩy cho bất động sản Hải Phòng

An Chi - 08:07, 08/07/2020

TheLEADERSự phát triển của các khu công nghiệp và tiềm năng lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài đang là lợi thế để Hải Phòng phát triển đồng bộ tất cả các loại hình bất động sản.

Lực đẩy cho bất động sản Hải Phòng
Khu đô thị Vinhomes Imperia mang đến diện mạo mới cho đô thị Hải Phòng

Trong khi các tỉnh, thành phố giáp biển khác đang đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch thì Hải Phòng lại đi theo hướng khác là tập trung vào phân khúc đất nền, nhà phố, chung cư nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thật của người dân. 

Trong khi thị trường bất động sản nhiều tỉnh thành trầm lắng đầu năm nay do dịch Covid-19, Hải Phòng lại có dấu hiệu sôi động. Theo khảo sát tại các sản giao dịch trên địa bàn thành phố, hiện đất nền tại các quận Hải An, Lê Chân, Hồng Bàng, huyện Thủy Nguyên cao hơn 20 - 30% so với năm ngoái. 

Quanh các khu vực triển khai dự án lớn, có nơi đất nền tăng gấp đôi so với giá thời điểm năm 2017. Đáng chú ý, việc tăng giá này không có dấu hiệu sốt ảo.

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, Hải Phòng đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi giúp thị trường bất động sản phát triển, trong đó lực đẩy chính của thị trường là sự sôi động của các khu công nghiệp và tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài.

Hải Phòng nằm ở vị trí trọng điểm phát triển kinh tế miền Bắc, với sự phát triển ổn định, thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp. 

Đến 15/6/2020, Hải Phòng có 54 dự án FDI cấp mới và tăng vốn đầu tư nâng tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn lên đến con số 728 dự án. Hiện thành phố cũng đang tiến hành các thủ tục thành lập mới hàng loạt khu công nghiệp với tổng diện tích 5.361ha.

Đặc biệt, với vị trí cách biên giới Trung Quốc khoảng 200km, Hải Phòng được cho sẽ là điểm đến của làn sóng dịch chuyển nhà xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc hậu Covid-19. Dự báo quy mô cụm công nghiệp tại Hải Phòng đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 13.000- 13.500 ha (tăng khoảng 2.200 - 2.300 ha so với hiện trạng); năm 2035 khoảng 18.000-20.000ha; đến năm 2050 sẽ là khoảng 23.000ha.

Các cảng biển, khu công nghiệp của Hải Phòng cũng sẽ được mở rộng, bổ sung, như bổ sung thêm các khu công nghiệp Đảo cái Tráp, Lạch Huyện mở rộng, khu công nghiệp Nam sông Giá, khu công nghiệp Bến Rừng; bổ sung khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 hay khu công nghiệp sân bay Tiên Lãng.

Chính việc thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Hải Phòng. Với hơn 2 triệu cư dân sinh sống và làm việc, Hải Phòng là thành phố lớn thứ ba tại Việt Nam sau TP. HCM và Hà Nội. 

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hải Phòng, dự báo, đến năm 2050, quy mô dân số Hải Phòng sẽ đạt khoảng khoảng 5 - 5,5 triệu người, tỷ lệ đô thị hoá khoảng 94%. 

Theo bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, thị trường bất động sản Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ nhờ hưởng lợi từ phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn. 

Có thể thấy phần lớn các sản phẩm bất động sản tại Hải Phòng được xây dựng trong thời gian gần đây đều thuộc phân khúc bất động sản trung và cao cấp với hạ tầng hoàn thiện, tiện ích đồng bộ, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, đáp ứng nhu cầu cao của các khách hàng là người nước ngoài.

Hiện có hai đối tượng mua bất động sản chính tại Hải Phòng. Thứ nhất là những khách hàng người nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp. Trong đó, nguồn cầu lớn nhất đến từ khách thuê người châu Á, cụ thể là Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia có lượng vốn FDI lớn vào Hải Phòng.

Thứ hai là các nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại. Chính nhờ nhu cầu về nhà ở cho thuê lớn khiến bất động sản Hải Phòng hiện đang rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, theo bà Vân, bất động sản Hải Phòng gần đây đang có dấu hiệu mất cân bằng về nguồn cung, cung không đủ cầu. Nguyên nhân là do sự phát triển rất nóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp đã kéo theo nhu cầu về nhà ở rất lớn của các chuyên gia, người lao động.

"Nhu cầu nhà ở cho nguồn nhân lực công nhân tại các khu công nghiệp, nhà ở cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài đến Hải Phòng làm việc thực sự rất lớn, đây là cơ hội để các doanh nghiệp tận dụng, thúc đẩy toàn bộ thị trường", bà Vân khẳng định.

Thời gian vừa qua, Hải Phòng đã cho thấy sức hút của mình khi trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản như Vingroup, FLC, BRG, Him Lam, Geleximco hay doanh nghiệp địa phương như Hoàng Huy Group.

Tại Tọa đàm "Bất động sản Hải Phòng - Cơ hội lớn cho nhà đầu tư" do tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức mới đây, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ cũng cho rằng, sự phát triển của các khu công nghiệp tại Hải Phòng đã kéo theo một loạt các nhu cầu ở các phân khúc khác trên thị trường bất động sản. 

Nhu cầu nhà ở và các dịch vụ tiện ích phục vụ khác cho công nhân, lực lượng chuyên gia, người lao động làm việc tại Hải Phòng được xem là "vô cùng tiềm năng" nhưng chưa được khai thác hết. 

Minh chứng rõ nhất của điều này là sự thoái trào của những sản phẩm lưu trú truyền thống như khách sạn phục vụ lực lượng lao động cấp cao và chuyên gia trong các khu công nghiệp và nhanh chóng chuyển sang dạng căn hộ cho thuê trong ngắn hạn. Chính điều này đã khiến phân khúc căn hộ cho thuê tại Hải Phòng phát triển rất sôi động trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Hồng Điệp, Tổng giám đốc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, với sự phát triển của các khu công nghiệp, bất động sản công nghiệp của Hải Phòng đang rất tiềm năng nhưng lại chưa có sự bắt tay giữa phân khúc này với các loại hình bất động sản khác của thị trường.

Ông Điệp nhấn mạnh bất động sản công nghiệp phát triển thì bất động sản nhà ở mới phát triển và thị trường bất động sản Hải Phòng cần tận dụng, kết nối giữa các phân khúc với nhau để tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.