Phát triển bền vững

Công bằng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Phạm Sơn Thứ ba, 02/11/2021 - 15:06

Các quốc gia đang và kém phát triển lại thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn đối với mục tiêu cắt giảm phát thải nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngược lại với những "cam kết hời hợt" của các nước giàu.

ASEAN cần 367 tỷ USD trong 5 năm tới để thực hiện các mục tiêu năng lượng.

Vài ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26) tổ chức ở Glasgow, một nghiên cứu của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được công bố, cho thấy sự đối lập trong chính sách khí hậu ở các quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, nghiên cứu này chỉ ra, các quốc gia đang phát triển, kém phát triển và quốc đảo, tức là những đối tượng dễ chịu tổn thương nhất từ biến đổi khí hậu, đang đẩy mạnh nỗ lực thực hiện các cam kết cắt giảm khí thải. Trong khi đó, những quốc gia lớn, có lượng phát thải khổng lồ lại phản ứng chậm chạp hơn một cách rõ rệt.

Theo UNDP, 93% các nước kém phát triển và các quốc đảo đang phát triển đã đệ trình kế hoạch Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và có những kế hoạch rõ ràng về khí hậu.

Ngược lại, một số quốc gia trong khối các nền kinh tế lớn (G20) lại đệ trình các bản NDC rất muộn, bỏ lỡ thời hạn quan trọng là ngày 12/10 vừa qua, là mốc thời gian để các NDC được đưa vào phân tích, chuẩn bị cho những cuộc đàm phán chính thức tại COP26.

Bên cạnh đó, trong NDC của G20 (18/20 thành viên đã nộp tính đến 28/10), các cam kết được đưa ra chủ yếu dựa trên mục tiêu dài hạn, thiếu tham vọng ngắn hạn để ngăn chặn sự gia tăng đến mức báo động của khí thải nhà kính. Điều này không hề tương xứng với tiềm lực kinh tế cũng như quy mô phát thải của G20.

Theo UNDP, các quốc gia G20 chịu trách nhiệm cho khoảng hơn 75% lượng khí nhà kính trên toàn cầu, còn 78 quốc gia đang và kém phát triển có ý định nâng cao mục tiêu giảm phát thải chỉ chịu trách nhiệm cho 7% lượng khí thải nhà kính.

Trước thời điểm UNDP công bố bản báo cáo, các quốc gia ASEAN cũng đã có lời kêu gọi nhóm nước phát triển cần tăng cường đóng góp tài chính cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo tuyên bố chung của ASEAN, các nước giàu nên thiết lập một mức sàn là 100 tỷ USD mỗi năm, dành riêng cho viện trợ khí hậu cho các nước đang phát triển.

Các quốc gia ASEAN đều đã đệ trình ít nhất một NDC và một số thành viên, bao gồm Việt Nam đã có những sửa đổi, cập nhật theo hướng tham vọng hơn trước khi tổ chức COP26. Tuy nhiên, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được đánh giá là sẽ rất khó khăn đối với các thành viên đang phát triển của ASEAN, đặc biệt trong lộ trình cắt giảm nhiệt điện than.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết, ASEAN sẽ cần ít nhất 367 tỷ USD trong 5 năm tới để thực hiện các kế hoạch về năng lượng.

Thực tế, viện trợ khí hậu cho các quốc gia đang và kém phát triển là trọng tâm trong kế hoạch khí hậu của nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản.

Ngày 1/11, tại Hội nghị COP26, phát biểu trước các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã khẳng định những cam kết và nỗ lực của Việt Nam, với vai trò là một nước đang phát triển.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đưa ra lời kêu gọi “cần có sự công bằng và công lý về biến đổi khí hậu”. Theo Thủ tướng, điều này là tất yếu để thế giới thực hiện được mục tiêu kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

“Các nước phát triển đã phát thải nhiều trong quá khứ để đạt được sự thịnh vượng kinh tế ngày nay cần thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính đã có, đồng thời khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn sau 2025”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.

Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ứng phó với biến đổi khí hậu phải là ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển.

Quy hoạch hạ tầng điểm sạc mở lối cho doanh nghiệp xe điện

Quy hoạch hạ tầng điểm sạc mở lối cho doanh nghiệp xe điện

Phát triển bền vững -  2 ngày

Quy hoạch hạ tầng sạc công cộng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp xe điện, đồng thời mở ra thị trường rộng lớn và bền vững nếu hệ thống điểm sạc thuận tiện.

AgriS cam kết phát triển bền vững, đạt 'Net Zero' vào năm 2035

AgriS cam kết phát triển bền vững, đạt 'Net Zero' vào năm 2035

Phát triển bền vững -  2 ngày

Việc đưa toà nhà AgriS Building vào vận hành là lời khẳng định mạnh mẽ của AgriS về chiến lược phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa các cam kết xanh, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035.

Giải pháp quản lý năng lượng hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa

Giải pháp quản lý năng lượng hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa

Phát triển bền vững -  3 ngày

Khi áp lực chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận các công nghệ năng lượng xanh nhằm tối ưu hóa chi phí, giảm phát thải và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tập đoàn TH chia sẻ về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại AANZFTA

Tập đoàn TH chia sẻ về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại AANZFTA

Phát triển bền vững -  5 ngày

Với 51,9% thị phần sữa tươi và hai công ty đạt trung hòa carbon, đại diện Tập đoàn TH đã có những chia sẻ đáng chú ý về mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Khoảng tối sau ánh sáng từ thủy điện nhỏ

Khoảng tối sau ánh sáng từ thủy điện nhỏ

Phát triển bền vững -  1 tuần

Ánh sáng từ thủy điện nhỏ chưa đủ xóa đi bóng tối của hạn hán, mất mùa và nghèo đói nơi hạ lưu. Khi lợi ích chưa được chia đều, chia sẻ nước công bằng hơn không thể chỉ đặt lên vai doanh nghiệp.

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Doanh nghiệp -  5 giờ

Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Tài chính -  11 giờ

Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

Tài chính -  12 giờ

Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Tài chính -  12 giờ

Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Vàng -  15 giờ

Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Hồ sơ quản trị -  15 giờ

Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.