Người nước ngoài được sở hữu nhà ở 99 năm: Tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực

An Chi Thứ ba, 12/09/2017 - 07:30

Theo Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, quy định mở rộng quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài bên cạnh những tác động tích cực, có thể làm tăng giá bất động sản và cũng tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực

Người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam tối đa lên đến 99 năm (ảnh minh họa)

Góp phần khuyến khích đầu tư nước ngoài 

Về chính sách sở hữu nhà ở, sử dụng đất đai, dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt quy định, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đất đai thuê đất, thuê lại đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt có quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 174 và Điều 175 của Luật đất đai tương ứng với hình thức sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh trong đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt không quá 70 năm và không quá 99 năm đối với dự án đầu tư khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, y tế, giáo dục tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo pháp luật về nhà ở có quyền nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng, mua, cho thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại, bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Trong khi đó, theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được phép sở hữu nhà ở thông qua hai hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại, bao gồm nhà ở chung cư và căn hộ riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Như vậy, dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đã bổ sung quy định cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được phép sở hữu nhà ở thông qua nhận chuyển nhượng từ các dự án nhà ở thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, quy định này đã tạo điều kiện phát triển thị trường bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng trong đơn vị hành chính kinh tế, góp phần xây dựng môi trường sống đẳng cấp quốc tế và sự phát triển đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Đồng thời, tăng nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế, phí liên quan đến đất đai cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, đối với quy định thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh 99 năm, dự thảo luật quy định thời hạn sử dụng đất của dự án đầu tư trong đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cao hơn quy định tại Luật Đất đai năm 2013, tương đương với thời hạn sử dụng đất cao nhất tại Thái Lan, thành phố tự trị Jeju (Hàn Quốc). 

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp các dự án được đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư như dự án thuộc ngành, nghề khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo... nhằm đảm bảo sự cạnh tranh, sức hấp dẫn so với các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt khác trên thế giới.

Quy định này đã góp phần tạo sự an tâm đối với cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Đồng thời khuyến khích đầu tư nước ngoài vào đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Qua đó, tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cho biết.

Tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực

Cũng theo Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, bên cạnh những tác động tích cực, quy định mở rộng quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài cũng tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực. 

Theo đó, quy định này có thể dẫn tới làm tăng giá bất động sản tại các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Từ đó sẽ tăng chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư trong đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và giảm cơ hội mua bất động sản của người dân trong nước.

Số lượng người nước ngoài mua nhà ở, bất động sản tăng lên cũng đi kèm việc tăng chi phí hoạt động của các cơ quan quản lý có thẩm quyền tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Bên cạnh đó, quy định thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh lên đến 99 năm gây nhiều khó khăn trong thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng trong trường hợp cần thu hồi đất để sử dụng vào mục đích khác. Đồng thời, tạo sự khan hiếm quỹ đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt trong dài hạn. 

Mặt khác, việc giao thời hạn sử dụng đất trong một thời gian dài cho nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân không đủ năng lực có thể gây lãng phí đất đai nếu không có chế tài kiểm soát chặt chẽ, ban soạn thảo phân tích.

Cùng với đó, theo Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, việc mở rộng quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài có thể sẽ gây ra phản ứng tiêu cực của người dân trong nước nếu người nước ngoài sở hữu quá nhiều nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Đối với quy định thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh 99 năm có thể sẽ gây ra phản ứng tiêu cực của người dân, doanh nghiệp, xã hội ngoài đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt trong trường hợp dự án được phép cho thuê đất 99 năm triển khai chậm tiến độ, không thành công, không mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế hoặc các nhà đầu tư thực hiện chuyển nhượng lại dự án cho nhà đầu tư khác, Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nhấn mạnh..

Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ ưu tiên phát triển những ngành nghề gì?

Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ ưu tiên phát triển những ngành nghề gì?

Bất động sản -  8 năm

Các đặc khu kinh tế được đề xuất ưu tiên phát triển những ngành nghề như công nghệ cao, du lịch có casino, hậu cần, cảng biển, quốc phòng...

Đặc khu kinh tế sẽ miễn thị thực 60 ngày cho người nước ngoài

Đặc khu kinh tế sẽ miễn thị thực 60 ngày cho người nước ngoài

Tiêu điểm -  8 năm

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt ngày 31/8/2017 quy định, người nước ngoài và người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài vào đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt sẽ được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 60 ngày.

Dự thảo chính sách mới nhất cho 3 đặc khu kinh tế

Dự thảo chính sách mới nhất cho 3 đặc khu kinh tế

Tiêu điểm -  8 năm

Các đặc khu kinh tế sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt: Nhà đầu tư chỉ cần thực hiện một thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kinh doanh, chính sách bầu trời mở, người nước ngoài được sở hữu nhà ở lên đến 99 năm...

Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam đến 99 năm

Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam đến 99 năm

Bất động sản -  8 năm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu chỉnh lý dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt theo hướng tăng thời hạn giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm.

Chủ tịch Bảo Hưng Invest và tham vọng tạo dấu ấn 'luxury Việt Nam'

Chủ tịch Bảo Hưng Invest và tham vọng tạo dấu ấn 'luxury Việt Nam'

Bất động sản -  1 ngày

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bảo Hưng Nguyễn Thị Hương Lan tâm huyết với việc lấy bản sắc văn hoá bản địa để kiến tạo nên một sản phẩm 'luxury Việt Nam' đích thực.

Giới đầu tư úp mở cú nhảy giá lớn của bất động sản Hải Phòng

Giới đầu tư úp mở cú nhảy giá lớn của bất động sản Hải Phòng

Bất động sản -  1 ngày

Nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản Hải Phòng đang đứng trước cơ hội đầu tư của thập kỷ, với kỷ vọng tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Chuẩn vận hành quốc tế cũng là bảo chứng cho giá trị bất động sản

Chuẩn vận hành quốc tế cũng là bảo chứng cho giá trị bất động sản

Bất động sản -  1 ngày

Chuẩn vận hành quốc tế chính là giá trị “vô hình” nâng tầm trải nghiệm sống và bảo chứng cho sức bền của các bất động sản mang tính biểu tượng.

Tiền Hà Nội săn cơ hội bất động sản TP.HCM

Tiền Hà Nội săn cơ hội bất động sản TP.HCM

Bất động sản -  2 ngày

Sau giai đoạn 'nén' giá, nhiều ý kiến cho rằng, giá bất động sản khu vực TP.HCM và vùng ven sẽ bật tăng mạnh, mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

670 căn hộ Golden West ngóng 'sổ hồng' suốt 9 năm

670 căn hộ Golden West ngóng 'sổ hồng' suốt 9 năm

Bất động sản -  3 ngày

Dù đã vận hành 9 năm qua nhưng 670 căn hộ Golden West Lê Văn Thiêm, Hà Nội của Vietradico vẫn chưa được cấp chứng nhận sở hữu.

Nợ xấu phân hóa, gia tăng tại nhiều ngân hàng

Nợ xấu phân hóa, gia tăng tại nhiều ngân hàng

Tài chính -  2 giờ

Áp lực chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp năng lượng tái tạo tại MB, nhóm SME trong xuất nhập khẩu và hàng không tại Sacombank cùng các khoản vay mua nhà cá nhân tại TPBank và HDBank.

Bách Hóa Xanh đẩy nhanh 'bắc tiến'

Bách Hóa Xanh đẩy nhanh 'bắc tiến'

Doanh nghiệp -  2 giờ

Bách Hóa Xanh đã xuất hiện tại tỉnh Ninh Bình và dự kiến sẽ mở rộng ra các tỉnh, thành lân cận tại miền Bắc, hướng tới mục tiêu IPO vào năm 2028.

Cuộc chơi thu hút FDI mới, khu công nghiệp Việt buộc phải ‘thay da đổi thịt’

Cuộc chơi thu hút FDI mới, khu công nghiệp Việt buộc phải ‘thay da đổi thịt’

Tiêu điểm -  4 giờ

Hạ tầng khu công nghiệp sẽ không còn dừng lại ở việc cung cấp mặt bằng khi các nhà đầu tư FDI thế hệ mới đòi hỏi một hệ sinh thái toàn diện, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

COP30: Loại bỏ tín chỉ carbon chất lượng thấp, Việt Nam đã sẵn sàng

COP30: Loại bỏ tín chỉ carbon chất lượng thấp, Việt Nam đã sẵn sàng

Phát triển bền vững -  4 giờ

Tín chỉ carbon chất lượng cao là định hướng của Việt Nam nhằm phát triển kinh tế trên nền tảng phát thải thấp, đảm bảo lợi ích, củng cố uy tín quốc gia.

Ứng dụng AI: Tái thiết môi trường làm việc trong kỷ nguyên ‘AI-first’

Ứng dụng AI: Tái thiết môi trường làm việc trong kỷ nguyên ‘AI-first’

Leader talk -  4 giờ

Ứng dụng AI có trách nhiệm, đặt con người làm trung tâm là những nguyên tắc cơ bản để biến AI trở thành năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Dấu ấn ‘vua nha đam’ trên bản đồ nông nghiệp Việt

Dấu ấn ‘vua nha đam’ trên bản đồ nông nghiệp Việt

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Chủ tịch HĐQT GC Food Nguyễn Văn Thứ lọt Top 30 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025, khẳng định tầm nhìn bền bỉ trong lãnh đạo, chiến lược phát triển bền vững và vị thế nông sản Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

CEO Việt Nga được vinh danh Top 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025

CEO Việt Nga được vinh danh Top 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Giải thưởng Top 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 đánh dấu một bước tiến quan trọng của cá nhân Nguyễn Thị Thu Cúc cũng như Việt Nga trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng phân bón và thúc đẩy phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam.

Đọc nhiều