Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn tăng lãi suất tiền gửi USD

Phương Anh - 17:39, 21/03/2023

TheLEADERViệc để lãi suất tiền gửi USD 0% được đánh giá đang khiến chi phí cơ hội của các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam tăng nhanh, cũng như có thể dẫn tới xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài.

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) trong báo cáo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) mới đây đã đề xuất bãi bỏ quy định về lãi suất tiền gửi USD.

Kocham cho biết theo quy định lãi suất huy động USD của NHNN ở mức 0% có hiệu lực từ tháng 12/2015, các công ty hoạt động tại Việt Nam liên tục chịu chi phí cơ hội liên quan đến tiền gửi USD.

Các công ty sản xuất của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam thường nhập khẩu nguyên liệu thô từ bên ngoài Việt Nam, và sau đó xuất khẩu thành phẩm ra nước ngoài. Vì vậy, theo Kocham, việc giữ một mức ký quỹ nhất định bằng đồng USD là điều cần thiết.

Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất vào năm 2022, và các đợt tăng tiếp theo vào năm 2023, lãi suất cao dự kiến sẽ tiếp tục trong một khoảng thời gian đáng kể. Điều này dẫn tới chi phí cơ hội của tiền gửi USD đối với các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh, trở thành gánh nặng cho hoạt động kinh doanh.

“Chúng tôi đề nghị bãi bỏ quy định về lãi tiền gửi USD với lãi suất tối đa 0% đối với các doanh nghiệp đang gửi USD, hoặc đầu tư trực tiếp (FDI) tiền USD ở một quy mô nhất định”, đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam khuyến nghị.

Không chỉ Kocham, Hiệp hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (Britcham) cũng bày tỏ mối quan tâm đến lãi suất tiền gửi USD.

Trước tình hình lạm phát và lãi suất gia tăng ở Việt Nam hiện nay, Britcham cho biết có ý kiến lo ngại về quy định không áp dụng tính lãi đối với tài khoản ngoại tệ.

Với quy định này, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài khi nhận được những khoản ngoại tệ lớn, thay vì để trong một tài khoản không có lãi, hoặc chuyển đổi khoản tiền đó sang Việt Nam đồng.

“Đây đang là một quan ngại đối với nhiều tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động trong nước. Do đó, chúng tôi đề nghị xem xét lại các quy định này để đảm bảo môi trường cạnh tranh”, Britcham khuyến nghị.