Những lưu ý khi đầu tư bất động sản tại Mỹ

Han Sovy - 07:00, 27/03/2018

TheLEADERDù có nhiều ưu đãi song là một thị trường đầu tư đặc biệt, bất động sản Mỹ vẫn có một số lưu ý đối với giới đầu tư quan tâm.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản tại Mỹ
Một hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư BĐS Mỹ tại Việt Nam. (Ảnh TL)

“Xuất khẩu” bất động sản, nhiều năm trở lại đây được đánh giá là cơ hội khá hấp dẫn đối với giới đầu tư và Mỹ là một thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, để thực sự làm chủ được cơ hội, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ những thách thức đặt ra ở thị trường nước sở tại.

Chính phủ phần lớn quốc gia đều tạo điều kiện cho những nhà đầu tư nước ngoài với hàng loạt chính sách ưu đãi thể hiện ở đa lĩnh vực, đơn cử như gần đây Hong Kong áp dụng chính sách thuế tính theo lợi nhuận và quy trình hành chính bình đẳng như các doanh nghiệp trong nước đối với nhà đầu tư bất động sản Việt Nam.

Còn tại Mỹ, kể từ khi được Chính phủ nước này thông qua vào năm 1990, chương trình EB-5 đã tạo xu thế đầu tư mới tại Việt Nam theo hướng “đầu tư để an cư”. 

Phát biểu tại “Hội thảo Định cư Mỹ” vừa tổ chức tại TP. HCM, ông Thomas C. Gunnerson, luật sư di trú Mỹ cho rằng, mặc dù được đánh giá là thị trường bất động sản ít biến động nhưng trên thực tế rủi ro trên thị trường vẫn có thể xảy ra bởi tính cạnh tranh và các chính sách mới. 

Do đó, để tăng sự đảm bảo cho những khoản tiền “xuất ngoại” của mình, nhà đầu tư nên chọn những dự án thuộc các điểm bất động sản lớn đã phát triển ổn định lâu dài tại Mỹ như trung tâm New York hoặc Los Angeles.

Bên cạnh đó, đối với chương trình EB-5 thì nhà đầu tư còn phải chú ý đến vùng công việc làm cần quan tâm (tức Targeted Employment Area - TEA). 

Số lượng việc làm tối thiểu tạo ra được từ khoản đầu tư (theo quy định tối thiểu là 10 việc làm) sẽ là tiền đề quan trọng cho việc xét duyệt định cư về sau, do đó, đầu tư trong khu vực TEA sẽ đảm bảo đầu ra việc làm cho người bản xứ do đây là khu vực có tỉ lệ tìm kiếm việc làm cao.

Ngoài ra, các yếu tố khác như thời gian hoàn vốn, uy tín, sự minh bạch, tính pháp lý của dự án cùng những cam kết bảo đảm, đền bù cho nhà đầu tư cũng là những nội dung cần phải làm rõ trước khi quyết định ký kết.

Hiểu được những rủi ro này, một số công ty thuộc lĩnh vực đầu tư và định cư - trong đó có Interimm, đã tiên phong hợp tác với các hãng luật, các nhà phát triển dự án và chuyên gia tư vấn di trú hàng đầu tại Mỹ, Canada, Úc va châu Âu để đóng vai trò như một cầu nối, đơn vị bảo hộ và cam kết pháp lý giữa nhà đầu tư tại Việt Nam với các dự án tiềm năng trên thế giới. 

Ông Minh Lê, Tổng giám đốc Interimm nhận định, hiện nay, để hạn chế những rủi ro đặt ra và đạt được sự đảm bảo cao nhất dành cho các nhà đầu tư, những dự án thuộc khu vực Manhattan - thành phố được mệnh danh là "kinh đô của thế giới", đang thu hút nhiều khoản đầu tư trên toàn cầu. 

Lợi thế của những dự án này là sự giao thoa giữa tính ổn định của bất động sản khu vực và khả năng tạo ra việc làm của vùng TEA cho những nhà đầu tư quan tâm đến EB5.

Nắm bắt xu hướng trên, Interimm đã triển khai dự án The Spiral tọa lạc tại ngay Manhattan (trung tâm New York), được kêu gọi vốn EB5 từ CanAm, đơn vị dẫn đầu ngành EB5 với kinh nghiệm 30 năm. 

Được biết, dự án có với tỷ lệ thành công 100% tính đến thời điểm hiện tại với mức kêu gọi đầu tư và khoản 500 ngàn USD và dự kiến sẽ tạo ra đến 25 công việc trên mỗi suất đầu tư, lên đến 250% so với yêu cầu từ USCIS (Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ).