'Nói chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10 điểm là đánh giá thiếu cơ sở'

Minh Anh - 11:12, 04/11/2018

TheLEADERĐó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trước nhận định cho rằng chất lượng của dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10 điểm.

'Nói chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10 điểm là đánh giá thiếu cơ sở'
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139km

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, liên quan tới dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, phóng viên báo chí nêu câu hỏi: Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thừa nhận dự án này chỉ đạt 6/10 điểm. Bộ Giao thông Vận tải bình luận gì về điều này? 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, việc xác định chất lượng công trình có bộ tiêu chuẩn riêng để xác định, những đánh giá định tính không có cơ sở xác định. Trong khi đó, các dự án trong quá trình thi công đều tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật, từ nguyên liệu đầu vào, rồi xác suất, sau đó so sánh với yêu cầu thiết kế. 

Về nhận định gói thầu A5 (Km 124+700 - Km 139+204) đi qua địa bàn các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã bán toàn bộ gói thầu, cụ thể là 18 nhà thầu phụ, ông Đông cho rằng, trong các quy định của hợp đồng vay vốn, theo quy định của Hiệp hội Kỹ sư Quốc tế, nhà thầu chính có thể có các nhà thầu phụ. 

Nhà thầu phụ được xác định ngay từ trong quá trình bỏ thầu của nhà thầu chính và trong quá trình thi công các hạng mục. Công việc giao cho nhà thầu phụ nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về nhà thầu chính. Có bao nhiêu nhà thầu tuỳ vào các hạng mục công trình.

Nhà thầu chính không được thoái thác trách nhiệm trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành công trình, đảm bảo chất lượng cũng như bảo hành. 

Do đó, việc cho rằng dự án “bán thầu” là không có cơ sở vì các nhà thầu phụ này đều có hợp đồng thầu phụ và được chấp thuận bởi chủ đầu tư trên cơ sở có cả sự xem xét của tư vấn giám sát. 

Đây là việc làm bình thường của các nhà thầu quốc tế trúng thầu các gói thầu của các dự án nói chung và của các dự án ODA nói riêng, ông Đông cho hay.

Về việc xử lý trách nhiệm đối với những khiếm khuyết của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ông Đông cho biết, cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục kịp thời và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của VEC và cả các cơ quan bên dưới như tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện. 

Với trách nhiệm cơ quan chủ quản, bộ đã giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông quản lý về tiến độ, chất lượng chung của các dự án kết cấu hạ tầng giao thông như: Đôn đốc chung về tiến độ, tham mưu cho bộ về quản lý chất lượng, phát hiện các vấn đề, chỉ định các đơn vị kiểm định, theo dõi kiểm tra thực hiện, theo dõi việc tuân thủ các quy định về chất lượng, về quy định hợp đồng. 

"Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc này và sẽ có công bố sau", Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, ngày 18/10 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã có quyết định thanh tra đột xuất dự án này và để có chỉ đạo tiếp thì hiện nay Bộ Giao thông vận tải chưa có báo cáo tiếp lên Chính phủ. "Bộ Giao thông vận tải đang tiến hành làm theo đúng quy định, sau khi có kết quả báo cáo của Bộ Giao thông vận tải chúng tôi sẽ công bố".

Được biết, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một phần của tuyến cao tốc Bắc – Nam nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam. Dự án được đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Mới đây, nhiều thông tin phản ánh về việc tuyến đường này mới đi vào hoạt động nhưng đã xuất hiện nhiều hư hỏng nặng, ổ trâu, ổ gà đã gây bức xúc trong người dân và dư luận. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải thừa nhận là do chất lượng bê tông nhựa không đảm bảo.