NS BlueScope Việt Nam chống biến đổi khí hậu từ những thay đổi đơn giản nhất

Phạm Sơn - 13:16, 26/04/2022

TheLEADERHoạt động trong lĩnh vực luyện kim vốn có mức phát thải khổng lồ, NS BlueScope Việt Nam thực hiện chiến lược “đi từng bước”, bắt đầu với từng thay đổi nhỏ nhất để hướng đến mục tiêu trung hòa phát thải carbon vào năm 2050.

Thành lập năm 1993, sau gần 30 năm, NS BlueScope Việt Nam đã trở thành một trong những nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, nhà cung ứng vật tư cho nhiều công trình lớn.

Sản xuất thép là một ngành công nghiệp đặc biệt thiết yếu cho nền kinh tế, tuy nhiên cũng là nguồn phát thải khí nhà kính khổng lồ. Hòa chung xu thế chuyển đổi xanh, xu thế công trình bền vững trong ngành xây dựng và vật liệu, NS BlueScope đã có những bước đi từ rất sớm.

Ông Nguyễn Trần Trung, Giám đốc phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội NS BlueScope Việt Nam, cho biết, ngay từ năm 2013, tức là trước cả khi Liên hợp quốc công bố 17 mục tiêu phát triển bền vững, công ty đã có định hướng chuyển đổi hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng chống biến đổi khí hậu.

Chiến lược của ông lớn ngành thép được tiến hành theo cách không hề “đao to búa lớn”, mà tập trung vào từng thay đổi nhỏ nhất, đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Theo ông Trung, NS BlueScope Việt Nam bắt đầu kế hoạch xanh hóa nhà máy bằng việc lập kế hoạch, sắp xếp thời gian sản xuất liền mạch, tránh để xảy ra tình trạng dừng máy, bởi máy móc sản xuất thép khi khởi động luôn tạo ra một lượng khí thải cố định, kể cả khi đang không sản xuất.

Sau khi quy trình được tối ưu, một số giải pháp công nghệ đã bắt đầu được áp dụng, chỉ đơn giản như thay bóng đèn LED; lắp đặt hệ thống biến tần, làm mát, tự động hóa… Nhờ những giải pháp này, đến năm 2018, công ty cắt giảm được 2.873 tấn khí thải carbon.

Năm 2018 là dấu mốc đặc biệt quan trọng khi NS BlueScope Việt Nam bắt đầu triển khai chiến lược chống biến đổi khí hậu một cách bài bản và có mục tiêu rõ ràng. Chiến lược mới tập trung vào trụ cột, bao gôm tối ưu nội bộ và lan tỏa, thúc đẩy cộng đồng xanh.

Về nội bộ, công ty duy trì những giải pháp “nhỏ bé” nhưng mang lại hiệu quả đáng kể là tối ưu hóa công nghệ, nâng cao hiệu suất vận hành, sau đó là chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo.

Sở hữu dây chuyền sản xuất có hiệu suất tối ưu và tiết kiệm năng lượng, NS BlueScope Việt Nam tiếp tục lan tỏa những giá trị xanh tới cộng đồng và chuỗi cung ứng. Cốt lõi của quá trình này là các sản phẩm của công ty.

Theo ông Trung, năm 2022, NS BlueScope Việt Nam đã vinh dự là 1 trong 3 nhà sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam nhận được nhãn xanh từ Hội đồng công trình xanh Singapore, là chứng nhận dành cho các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững.

Cùng với đó, công ty đạt được chứng nhận sản xuất thép có trách nhiệm, với các tiêu chí liên quan đến cả 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Thực tế, các sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam không chỉ sản xuất bền vững mà còn sở hữu nhiều đặc tính đem lại sự thân thiện với môi trường cho các công trình, tiêu biểu như công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời ứng dụng cho tôn lợp, giúp kháng nhiệt, tiết kiệm năng lượng vận hành điều hòa nhiệt độ.

Nhờ vào những ưu điểm về sự bền vững, sản phẩm của công ty được sử dụng trong nhiều công trình xanh lớn của Việt Nam, có thể kế đến như nhà máy VinFast, nhà máy sơn Sotun, nhà máy Tainan…

Tiếp nối những thành công, chiến lược đến năm 2030 của NS BlueScope Việt Nam đặt mục tiêu giảm 30% lượng phát thải carbon, xuống còn khoảng 101kg khí thải carbon trên mỗi tấn thép. Đây là bước đệm để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon năm 2050 của công ty.

Nói về những động lực thực hiện chuyển đổi xanh, ông Trung cho biết, bên cạnh những chính sách hết sức rõ ràng của Nhà nước, NS BlueScope Việt Nam hợp tác với ngân hàng HSBC về tài chính xanh, từ đó nhận được những lợi ích về lãi suất khi thực hiện hoạt động chuyển đổi bền vững.