Ở giữa Sài Gòn mà doanh nghiệp vẫn không phát triển được thì lỗi thuộc về ai?

Nguyễn Thái Duy* - 11:25, 15/04/2018

TheLEADERBao nhiêu người sống ở Sài Gòn này thử hỏi bạn đã biết cách tận dụng lợi thế ở thành phố lớn để phát triển chưa? Bao nhiêu bạn mang tiếng là tốt nghiệp đại học, có bằng cấp ra trường đã biết cách ứng dụng để phát triển, hay chỉ máy móc là đâm đơn đi xin việc và chờ lãnh lương?

Ở ngay thành phố sầm uất, nhộn nhịp, thuận tiện, đầy đủ nhất cả nước như Sài Gòn mà vẫn không phát triển được thì lỗi thuộc về ai bạn biết không?

Thậm chí còn bị người khác gạt lấy mất tiền của mình giống như đa cấp, tiền ảo đang lấy đi tiền bạc rất nhiều người vừa qua nữa, thì là do ai vậy?

Giống như bạn đang sở hữu cái điện thoại iPhone 8 hoặc X rất mới và hiện đại, tuy nhiên không đầu tư suy nghĩ, tìm hiểu để khai thác nó cho công việc, giúp cuộc sống hữu ích hơn thì rất khó mà có lãi mà còn hoang phí vô cùng.

Năng lực bạn phát triển, khả năng thành công trong kinh doanh, trong cuộc sống luôn tỷ lệ thuận với mức độ bạn đầu tư vào kiến thức, kỹ năng, khả năng lăn xả và trải nghiệm cuộc sống.

Khi bạn không biết và không làm chủ được công việc, đồng tiền, phương tiện, công cụ hiện hữu để phục vụ cho cuộc sống và thành công tuyệt vời hơn, thì chính những cái bạn đang có ấy nó quay qua làm chủ chính bạn.

Ở giữa Sài Gòn mà doanh nghiệp vẫn không phát triển được thì lỗi thuộc về ai?
Ông Nguyễn Thái Duy, Nhà sáng lập Be Training - Vườn ươm doanh nhân

Một câu chuyện rất thú vị như sau: Có bạn doanh nghiệp bao bì nhựa nhập một cái máy CNC đắt tiền từ bên Nhật về. Anh ta hồ hởi khoe với nhân viên, với đối tác, với khách hàng rằng mình có cái máy hiện đại lắm lắm, nó sẽ làm ra sản phẩm tuyệt vời hơn.

Mọi thứ diễn ra suôn sẻ, cho đến khi có những khách hàng nói rằng sản phẩm làm ra rất tốt, tuy nhiên, giá thành thì cao hơn ở một doanh nghiệp B. Bên đó cũng mới nhập máy như vậy về và họ làm ra giá thành tốt hơn bên này.

Anh Giám đốc cùng đội ngũ kỹ sư tìm hiểu khá kỹ về catalog, hướng dẫn sử dụng, mọi thứ của máy khai thác hết công suất mà sao lại vẫn làm ra giá thành cao hơn bên kia nhỉ. Cho đến một hôm người khách hàng mới mách bảo rằng.

Tôi thấy bên doanh nghiệp B họ khai thác cái máy ấy chỉ có 3 người đứng vận hành mà sao bên anh đến 8 người vậy? Anh giám đốc nói rằng, theo hướng dẫn trong vận hành của nhà sản xuất là máy cần 8 người mà. Người khách hàng hỏi lại rằng "Tại sao anh không nghĩ phương án nào chỉ 3 người thôi nhỉ?" 

Anh giám đốc ngồi nhẩm tính, giảm 5 người với mức lương 8 triệu/người thì giảm chi phí lương đến 40 triệu/tháng, chưa nói là những chi phí khác. Giờ anh mới nhận ra tại sao doanh nghiệp B có được giá thành tốt hơn bên anh mà trước đây không lý giải được.

Bạn nhận ra bài học gì qua câu chuyện trên? Ai cũng sử dụng Facebook, tuy nhiên bao nhiêu người biết cách làm cho nó hiệu quả hơn. Họ chỉ đơn thuần giống như anh Giám đốc trên chỉ biết làm theo hướng dẫn rập khuôn.

Bao nhiêu người sống ở Sài Gòn này thử hỏi bạn đã biết cách tận dụng lợi thế ở thành phố lớn để phát triển chưa? Bao nhiêu bạn mang tiếng là tốt nghiệp đại học, có bằng cấp ra trường đã biết cách ứng dụng để phát triển, hay chỉ máy móc là đâm đơn đi xin việc và chờ lãnh lương.

Bao nhiêu người cho rằng, kinh doanh cần phải có tiền, bạn thử xem cách tư duy theo lối mòn như vậy thì bao nhiêu người làm được, hay họ đang phá hết những đồng tiền họ có được để ra kinh doanh mà vẫn thất bại cuối cùng kết luận rằng "kinh doanh khó quá".

Sáng nay, tôi mới gặp một bạn ra mở trung tâm dạy ngoại ngữ trong hơn 1 năm qua đã nướng hết 2 tỷ đồng rồi, và giờ mỗi tháng còn âm 40 triệu đồng phải bù thêm vào và vẫn đang diễn ra như vậy. Bạn ấy đã không biết cách tư duy và dùng trí tuệ của mình vào công việc, mà chỉ biết dùng tiền.

Giải pháp ở đây là gì? Nếu những con người ấy họ biết cách dấn thân, bỏ công sức đi từng bước nhỏ một để cảm nghiệm được từng phần nhỏ công việc trong từng mắt xích một, và mỗi phần trong đó có trí tuệ mình tham gia vào thì năng lực kinh doanh và phát triển bản thân tăng lên đáng kể.

Nếu chỉ làm những gì như bao con người khác đã làm, nếu chỉ rập khuôn giống như trong các giáo trình mà bạn đã học thì kết quả trong công việc nó chẳng có gì là vượt trội cả. Khả năng thành công của bạn tỷ lệ thuận với công sức và trí tuệ bạn tham gia vào.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Thái Duy - Nhà sáng lập Be Training - Vườn ươm doanh nhân