Ô tô Indonesia đổ bộ về Việt Nam sau nửa năm vắng bóng

Quỳnh Chi - 08:34, 14/07/2018

TheLEADERXe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 211 chiếc và từ Thái Lan với 149 chiếc.

Ô tô Indonesia đổ bộ về Việt Nam sau nửa năm vắng bóng
Hơn 200 chiếc ô tô miễn thuế đầu tiên từ Indonesia đã được nhập về Việt Nam.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (từ ngày 6 - 12/7/2018) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm xuống bằng một nửa số lượng nhập khẩu trong tuần trước. 

Cụ thể, hơn 1.011 chiếc ô tô đã được nhập về Việt Nam tuần qua, tương ứng tổng trị giá đạt 26,9 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần trước (từ ngày 29/6 - 5/7/2018) là 2.070 chiếc với tổng trị giá đạt 33,5 triệu USD.

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới 65% xe xuất xứ từ Thái Lan, tương ứng 654 xe; có 21% xe xuất xứ từ Indonesia, tương ứng 211 xe; có hơn 4% xe xuất xứ từ Trung Quốc, tương ứng 44 xe…

Đáng chú ý, sau một thời gian dài không có hoạt động xuất nhập khẩu, xe ô tô trên 9 chỗ ngồi đã được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua. Ngoài ra, ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải và xe ô tô chuyên dụng các loại vẫn tiếp tục được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu; trong đó xe ô tô con vẫn chiếm số lượng lớn nhất.

Ô tô Indonesia vượt rào đổ bộ về Việt Nam sau nửa năm vắng bóng
Thông tin nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại từ 6 - 12/7/2018. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Cụ thể, tuần này có 413 chiếc ô tô con được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt hơn 10 triệu USD, chiếm 41% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 99% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP. HCM và Hải Phòng với số lượng lần lượt là 269 xe và 142 xe.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 211 chiếc, xe xuất xứ từ Thái Lan với 149 chiếc.

Như vậy, sau hơn nửa năm vướng các quy định trong Nghị định 116 và Thông tư 03 của Chính phủ, những chiếc xe ô tô miễn thuế đầu tiên từ Indonesia đã về đến Việt Nam. Mặc dù Nghị định 116 đã có hiệu lực vào đầu năm nay song đến cuối tháng 3/2018, Bộ Giao thông vận tải mới chấp nhận giấy chứng nhận kiểu loại (VTA) do chính phủ nước này cung cấp. 

Đối với Indonesia, Toyota là hãng ô tô nhập khẩu nhiều xe nhất từ thị trường này với nhiều dòng xe khác nhau như Fortuner, Hiace, Yaris, Hilux, Wigo, Rush, Avanza...

Trước đó vào cuối tháng 2/2018, Bộ Giao thông vận tải cũng đã chấp nhận giấy chứng nhận kiểu loại do Chính phủ Thái Lan cung cấp; và chỉ vài ngày sau đó, Honda đã nhập ngay về hơn 2.000 xe ô tô miễn thuế từ thị trường này; số lượng xe ô tô sản xuất tại Thái Lan cũng liên tục được nhập về mặc dù vẫn mang tính nhỏ giọt. 

Bên cạnh đó, trong tuần này có 110 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ Thái Lan được nhập khẩu với trị giá tương đương 3,4 triệu USD. Số xe này được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng TP. HCM.

Đối với dòng ô tô tải, tuần này có tới 401 xe được nhập về với trị giá 10,98 triệu USD, hầu hết là ở cảng Hải Phòng với 395 chiếc. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 395 chiếc; có 4 xe xuất xứ từ Hoa Kỳ và 2 xe xuất xứ từ Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khẩu 87 chiếc xe chuyên dụng, chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng (70 chiếc) và Lạng Sơn (10 chiếc); trị giá khai báo 4,5 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ từ Nhật Bản với 72 chiếc và từ Trung Quốc với 12 chiếc …

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 72 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là gần 58 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này tăng tới 24% so với tuần trước và là tuần có trị giá nhập khẩu cao tính từ đầu năm đến nay.

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Trung Quốc với 18,6 triệu USD, từ Hàn Quốc với 17,5 triệu USD, từ Thái Lan với 11,1 triệu USD, từ Nhật Bản với 7,8 triệu USD, từ Đức với 4,9 triệu USD, từ Indonesia với 3,8 triệu USD. 

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ sáu nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng gần 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.