Leader talk

Ông Nguyễn Văn Đực: Đừng bắt bẻ doanh nghiệp chi li kiểu 'Ngô đúng - Bắp sai'

Nguyễn Văn Đực Thứ năm, 31/08/2017 - 08:00

Tôi đề nghị đổi tên tên giấy phép là "chứng chỉ", đồng thời nên sắp xếp lại các điều kiện cần thiết để có chứng chỉ và đơn giản hoá các xét duyệt can thiệp thô bạo vào sản phẩm doanh nghiệp như sửa chữ "Bắp thành Ngô"

Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành

LTS: "Giấy phép con" lâu nay luôn là gánh nặng đè lên vai doanh nghiệp. Tiến trình loại bỏ giấy phép con đã được Chính phủ triển khai nhiều năm nay nhưng vẫn chưa đạt được kết quả mong đợi. Cứ loại bỏ được loại này thì loại khác lại hình thành. Cộng đồng đã đúc kết và chỉ rõ các nguyên nhân chính của tình trạng này là tư duy quản lý "quản không được thì cấm" và lợi ích ẩn chứa phía sau giấy phép con tác động làm thiên lệch chính sách...
Trong năm 2016, Chính phủ đã ký ban hành hàng loạt các chính sách mà qua đó hơn 3000 giấy phép con được loại bỏ. Ngày 22/8 vừa qua, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã trình Chính phủ đề xuất bỏ tiếp 1.930 yêu cầu, điều kiện kinh doanh. Đây là một sự kiện rất ý nghĩa mang tính khích lệ lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, thể hiện quyết tâm lớn của Chính phủ về tạo lập môi trường kinh doanh của Việt Nam thuận lợi.
Nhân sự kiện này, Ban biên tập TheLEADER thực hiện Chuyên đề: Giấy phép con có còn là “đầu Phạm Nhan”?, với sự tham gia đóng góp ý kiến, phân tích, bình luận của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế uy tín, với mục tiêu góp phần làm rõ hiện trạng, nguyên nhân và đưa ra được các giải pháp hữu ích để loại bỏ được cơ bản tình trạng giấy phép con đang rất nhức nhối trong hoạt động kinh doanh trong nước hiện nay.

Bài 5: Đề nghị đổi tên giấy phép con thành "chứng chỉ"

(Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành)

Giấy phép con nên ví với các BOT mọc lên như nấm sau mưa bao năm qua, được khai thác và kinh doanh tối đa bất chấp lợi ích và tốn kém cho doanh nghiệp, còn làm kẹt xe nghẽn mạch lưu thông, gây tốn kém tăng giá thành và chậm nhịp phát triển kinh tế xã hội.

Bộ nào cũng có nhiều cục, vụ quản lý mà xã hội cứ "loạn nhịp", nghành nào cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp, làm trì trệ phát triển, tăng giá thành tăng tiêu cực tạo lợi ích nhóm. 

Các bộ soạn luật tập trung tăng quyền lực, quyền lợi cho bộ và nghành mình, giành hết quyền lực quyền lợi với địa phương. Như Bộ Giao thông vận tải quyết định trạm BOT và giá vé, Bộ Y tế quản lý dược đến từng chữ kiểu "Ngô đúng - Bắp sai" nhưng lại để sản xuất lưu hành thuốc giả cho "chiến hữu", Bộ Xây dựng giữ chặt quản lý công trình cấp 1...

Trong khi chờ cát giảm các giấy phép con theo tôi nên "hạ thấp" tên gọi giấy phép như ban phát xin - cho mới được phép làm, ngược lại là không được phép làm. 

Tôi đề nghị đổi tên tên giấy phép là "chứng chỉ", đồng thời nên sắp xếp lại các điều kiện cần thiết để có chứng chỉ và đơn giản hoá các xét duyệt can thiệp thô bạo vào sản phẩm doanh nghiệp như sửa chữ "Bắp thành Ngô "

Ví dụ như trong lĩnh vực xây dựng: Để duyệt 1/500 dự án nhà ở phải qua các giấy tờ qua lại từ quận, Sở Quy hoạch kiến trúc, có khi đến cả UBND thành phố. Đề nghị phân cấp theo quy định: Dưới 2ha thì quận quyết định, trên 2ha thì sở quyết định, chỉ cần 1 buổi họp có ý kiến các bên thay vì cần các văn bản qua lại mất đến cả năm trời.

Giấy phép xây dựng phải có: Quy hoạch 1/500, giấy chấp nhận đầu tư, duyệt thiết kế trên cơ sở thiết kế kỹ thuật (cấp 1 phải ra Bộ Xây dựng ), giấy phòng cháy chữa cháy, giấy nối kết hạ tầng giao thông, giấy thoả thuận môi trường, sổ đỏ đã đóng tiền sử dụng đất, giấy không lưu chiều cao công trình...

Theo tôi nên chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, móng cọc hầm khi có 1/500 và giai đoạn phần thân bên trên khi bổ sung thêm giấy phép con còn lại. Điều này sẽ đẩy nhanh việc khởi công khoảng 6 tháng, vừa đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội mà cũng không trái luật. 

Việc thẩm định cũng nhẹ nhàng hơn, không can thiệp thô bạo vào tác quyền của doanh nghiệp. Đừng bắt bẻ chi li kiểu "Ngô đúng - Bắp sai", công trình "60m không cần mà 61m phải có khe co giãn" , công trình "phải làm móng cọc không dùng móng bè"...

Kiểm tra từng con số, tính toán từng hệ số áp dụng kỹ thuật nhưng khi có sai phạm hay sự cố thì người thẩm tra phải chịu trách nhiệm đừng để vô can như Cục Quản lý dược đối với vụ thuốc giả của Công ty VN Pharma..

Cuộc chiến giấy phép con: Phải buộc các bộ ngành không thể thoái thác trách nhiệm

Cuộc chiến giấy phép con: Phải buộc các bộ ngành không thể thoái thác trách nhiệm

Leader talk -  8 năm

Đó là nhận định của ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) về đề xuất của Bộ Kế hoạch và đầu tư trong việc cắt giảm các giấy phép con cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Xóa bỏ giấy phép con: Không thể chỉ hô hào suông

Xóa bỏ giấy phép con: Không thể chỉ hô hào suông

Leader talk -  8 năm

"Chúng ta đặt ra quá nhiều điều kiện kinh doanh bắt doanh nghiệp tuân thủ. Trong khi đó, quản lý lại thiếu chặt chẽ, dẫn đến doanh nghiệp đi cửa sau, lợi ích nhóm…", Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

Cuộc chiến giấy phép con: 'TÔI XIN NÓI THẲNG VỚI THỦ TƯỚNG...'

Cuộc chiến giấy phép con: 'TÔI XIN NÓI THẲNG VỚI THỦ TƯỚNG...'

Leader talk -  8 năm

“Nếu không dám đụng tới bộ máy công kềnh và kém hiệu quả hiện nay của các bộ, mọi biện pháp để xóa bỏ giấy phép con đều chỉ nửa vời”, CEO Lửa Việt Tours Nguyễn Văn Mỹ khẳng định.

Tường thuật Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025: 'Khai phá tiềm năng tài sản số'

Tường thuật Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025: 'Khai phá tiềm năng tài sản số'

Leader talk -  6 ngày

Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị - TheLEADER.vn tổ chức.

Việt Nam từ tự chủ năng lượng sạch đến xuất khẩu ra thế giới

Việt Nam từ tự chủ năng lượng sạch đến xuất khẩu ra thế giới

Leader talk -  1 tuần

Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm năng lượng sạch khu vực, hướng tới xuất khẩu điện và hydro xanh theo nhận định của Tổng giám đốc Mitsubishi Power châu Á - Thái Bình Dương.

Đã đến lúc du lịch Việt định vị mình bằng sự chân thật

Đã đến lúc du lịch Việt định vị mình bằng sự chân thật

Leader talk -  2 tuần

Để du lịch Việt tăng tốc bền vững, cần kiến tạo thương hiệu Authentically Vietnam - Việt Nam chân thật, mang trải nghiệm chân thật và nâng tầm giá trị cùng bản sắc quốc gia.

Ứng dụng AI: Tái thiết môi trường làm việc trong kỷ nguyên ‘AI-first’

Ứng dụng AI: Tái thiết môi trường làm việc trong kỷ nguyên ‘AI-first’

Leader talk -  2 tuần

Ứng dụng AI có trách nhiệm, đặt con người làm trung tâm là những nguyên tắc cơ bản để biến AI trở thành năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV: Động lực tăng trưởng từ kinh tế tuần hoàn

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV: Động lực tăng trưởng từ kinh tế tuần hoàn

Leader talk -  2 tuần

Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV tiếp tục bổ sung những mục tiêu về kinh tế tuần hoàn nhằm kiến tạo mô hình tăng trưởng dựa trên tính bền vững và nhân văn.

Chứng khoán Kỹ Thương (TCX) thông báo về việc chào bán 24 mã Chứng quyền có bảo đảm (Kỳ 1)

Chứng khoán Kỹ Thương (TCX) thông báo về việc chào bán 24 mã Chứng quyền có bảo đảm (Kỳ 1)

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương đã nhận được các Giấy chứng nhận chào bán chứng quyền có bảo đảm do UBCKNN cấp ngày 15/12/2025.

Ông Nhâm Hà Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc VPBankS

Ông Nhâm Hà Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc VPBankS

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Ông Nhâm Hà Hải được đánh giá là lãnh đạo có năng lực điều hành, tầm nhìn phù hợp để dẫn dắt VPBankS hướng tới các mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn mới.

MCH - Viên kim cương gia bảo của Masan rộng cửa vào VN30

MCH - Viên kim cương gia bảo của Masan rộng cửa vào VN30

Doanh nghiệp -  5 giờ

Trong bức tranh tăng trưởng dài hạn của Tập đoàn Masan, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer - MCH) nổi lên với vị trí trung tâm xuyên suốt hành trình xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng lớn bậc nhất Việt Nam. Không chỉ dẫn dắt thị trường nội địa bằng những thương hiệu quen thuộc với hàng chục triệu gia đình Việt, MCH còn sở hữu mô hình vận hành, chiến lược phát triển và triết lý kinh doanh hiếm doanh nghiệp nào có được.

Cuộc chơi mới của doanh nhân Trịnh Thanh Huy

Cuộc chơi mới của doanh nhân Trịnh Thanh Huy

Doanh nghiệp -  6 giờ

Gác lại lĩnh vực bất động sản, xây dựng, lần trở lại của ông Trịnh Thanh Huy đi theo một hướng hoàn toàn khác, với hai trụ cột đầu tiên là thực phẩm và tài chính.

Đông Tây Land được vinh danh Thương hiệu phân phối bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2025

Đông Tây Land được vinh danh Thương hiệu phân phối bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Giải thưởng ở hạng mục Southeast Asia’s Agencies Excellence 2025 - Công ty phân phối bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2025 tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của Đông Tây Land trên thị trường.

Kiến HKDO máy – Kiến Robot HKDO mang tiền về cho hộ kinh doanh

Kiến HKDO máy – Kiến Robot HKDO mang tiền về cho hộ kinh doanh

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Ứng dụng các giải pháp HKDO giúp hộ kinh doanh dễ dàng tuân thủ kê khai, tự nộp thuế theo các quy định mới kể từ ngày 1/1/2026.

Vingroup, EVN, Xuân Cầu sắp khởi công loạt dự án điện tái tạo tỷ đô

Vingroup, EVN, Xuân Cầu sắp khởi công loạt dự án điện tái tạo tỷ đô

Tiêu điểm -  8 giờ

Hàng loạt dự án điện tái tạo quy mô lớn của EVN, Xuân Cầu, Vingroup được lên kế hoạch khởi công cùng ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.