Leader talk

Phát triển du lịch như vậy thì du khách nào muốn đến nữa?

Thu Phương Thứ tư, 19/12/2018 - 11:38

Theo ông Hà Đức Mạnh, Giám đốc Công ty Du lịch thân thiện Việt Nam, thay vì đặt mục tiêu thu hút thêm du khách, Việt Nam cần nâng cao chất lượng dịch vụ để khách hàng quay trở lại và tăng doanh thu từ du lịch.

Ông Hà Đức Mạnh, Giám đốc Công ty Du lịch thân thiện Việt Nam

"Hạ Long vô cùng đẹp nhưng đang phát triển quá nhanh, quá nóng. Hạ Long giờ nhìn như một cái ao làng, xung quanh là vô số cao ốc. Trên vịnh thì quá nhiều tầu, mỗi lần đi Hạ Long, tôi có cảm giác như một đoàn thuỷ thủ chuẩn bị ra chiến trận. Phía dưới mặt nước thì dầu mỡ, rác thải, nhem nhuốc, lộn xộn... Phát triển du lịch như vậy thì du khách nào muốn đến nữa?"

Đó là những lời tâm sự "gan ruột" của ông Hà Đức Mạnh, Giám đốc Công ty Du lịch thân thiện Việt Nam, một người đã 12 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch trước những vấn đề bất cập đang đặt ra với du lịch Việt hiện nay.

Thu hút khách du lịch nếu không có đủ cơ sở hạ tầng sẽ "phản tác dụng"

Trao đổi với TheLEADER, ông Mạnh cho rằng, một trong những vấn đề lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam là đang "bối rối", không có chiến lược rõ ràng, muốn tăng cả về số lượng du khách lẫn chất lượng du lịch. Trong khi đó, với bối cảnh hiện nay, điều này là không thể.

Ông Mạnh dẫn chứng: "Trước đây Việt Nam chưa có nhiều khách du lịch, chúng ta ao ước du khách tới với mình, vì thế mà đẩy mạnh làm truyền thông quảng bá. Tại thời điểm đó, điều này là đúng, bất kỳ quốc gia nào cũng muốn có lượng khách du lịch tăng cao, càng đến đông thì càng mừng".

Tuy nhiên làm du lịch rất khó, mọi việc không đơn giản chỉ là thu hút du khách là xong, bởi khi khách du lịch đến cần hệ thống cơ sở hạ tầng rất lớn để phục vụ tốt những du khách này. Trong khi đó, hệ thống giao thông, hàng không, phòng lưu trú không thể đáp ứng được trong ngày một ngày hai mà cần thời gian dài để phát triển.

Lấy ví dụ về bài học của Hội An đang phát triển rất nóng trong thời gian gần đây, ông Mạnh cho rằng, lượng khách du lịch đến phố cổ gần đây tăng mạnh trong khi khách sạn, đường xá không xây dựng kịp. Hội An cần thời gian và chiến lược rõ ràng để mở rộng, không thể phát triển quá nhanh như hiện tại. Nếu bằng mọi giá để đón lấy du khách, hậu quả sẽ rất nặng nề.

Hội An chính là điển hình cho các vấn đề mà du lịch Việt Nam đang gặp phải. "Đông khách là tốt nhưng đến thời điểm nhất định, chúng ta phải tỉnh táo nhận ra. Bởi bên cạnh vấn đề số lượng, chất lượng khách như thế nào, khách du lịch có hài lòng và quay trở lại hay không cũng là vấn đề đáng bàn", vị lãnh đạo này trăn trở.

Trong hoàn cảnh tương tự là Sa Pa, lượng khách du lịch đến nhanh, khách sạn xây dựng quá nhiều đang làm mất đi vẻ đẹp vốn có của thành phố trong sương.

"Trước đây Sa Pa rất đẹp, rất thanh bình, lãng mạn và chính vì nó thơ mộng nên người ta mới tới. Lẽ ra chính quyền địa phương phải tìm cách để bảo tồn, gìn giữ. Đằng này, lên Sa Pa chỗ nào cũng là công trường, ngày đêm là công trường, như vậy thì du khách nào chịu được", ông Mạnh đặt câu hỏi.

Du lịch nghỉ dưỡng ven đô đang 'ngủ quên'

Bên cạnh vấn đề về cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, ông Mạnh cho rằng, làm du lịch tưởng đơn giản nhưng thực ra rất khó, bởi vì nó liên quan đến yếu tố con người, dịch vụ. Khách du lịch đến muốn có đồ ăn ngon, giường sạch, nhân viên chu đáo, lịch sự cần thời gian để đào tạo nguồn nhân lực, để mọi người hiểu về du lịch, làm du lịch thân thiện, không trộm cướp, chộp giật.

Nếu không đáp ứng được tất cả các yếu tố này, kéo theo sự không hài lòng của du khách là bài toán làm thế nào để du khách yêu mến và quay trở lại. Việt Nam muốn thu hút thêm khách du lịch, tuy nhiên lượng khách hàng quay lại chỉ 10% là thực sự đáng báo động, không thể lúc nào cũng tìm được nguồn du khách mới mà phải làm sao để khách cũ quay trở lại.

"Đến một lúc nào đó, chúng ta phải tỉnh táo trước mục tiêu thu hút thêm khách du lịch, bởi một khi không đáp ứng được nhu cầu của du khách, kéo thêm được một triệu khách, đổi lại 10 triệu khách không hài lòng, càng kéo thêm khách, ngành du lịch càng mất rất nhiều, càng mất công đi quảng cáo", ông Mạnh trăn trở.

Mấu chốt là nâng cao chất lượng du lịch

Theo ông Mạnh, trong chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam đang có một sai lầm rất lớn là cứ nhìn vào số lượng khách du lịch của Thái Lan để so sánh và chạy theo tăng trưởng số lượng. 

Trong khi đó, Thái Lan đã có đủ cơ sở lưu trú, khách sạn để phục vụ tốt lượng khách du lịch này. Đơn cử như về sân bay, một sân bay tại Bangkok gấp 21 sân bay của Việt Nam cộng lại. 

"Nếu chạy theo như vậy, Việt Nam chỉ có vỡ trận", ông Mạnh thẳng thắn. Thay vì nghĩ đến quảng cáo để tăng lượng khách, Việt Nam phải xây dựng chiến lược làm sao cho ngành du lịch tốt lên, tăng mức độ hài lòng của khách du lịch và tỷ lệ du khách quay trở lại, bên cạnh đó là làm thế nào để lấy được nhiều tiền hơn từ họ.

"Hiện nay du lịch Việt Nam đang được coi là du lịch giá rẻ, chúng ta hoàn toàn có thể tăng doanh thu từ lượng khách du lịch vốn có nhờ làm dịch vụ tốt lên, đẩy mạnh vào tiện ích, dịch vụ". Lấy ví dụ từ bài học kinh nghiệp của doanh nghiệp của mình, ông Mạnh cho rằng, trong chiến thuật kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp đều nghĩ rằng phải giảm giá để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, công ty của ông luôn muốn tăng giá bán lên.

Nguyên nhân là do: "Mình định giá cao, tự nhiên đó đã là một khâu lọc khách hàng, giữ lại những khách hàng có tiền, ở tầng lớp cao sử dụng dịch vụ".

Mặt khác, khi định giá sản phẩm cao, doanh nghiệp có điều kiện để làm tốt hơn dịch vụ của mình. Bởi hệ thống nhân viên phục vụ, hướng dẫn viên du lịch, cơ sở lưu trú, khách sạn muốn tốt đều phải được trả lương xứng đáng.

Bên cạnh đó, nếu một điểm đến có quá nhiều người ít tiền, người nhiều tiền sẽ không đến nữa, ngành du lịch sẽ không thể thu hút được những khách hàng chất lượng.

Phát triển du lịch như vậy thì du khách nào muốn đến nữa? 1
Du thuyền hạng sang Emperor Cruises trên vịnh Hạ Long có giá phòng hàng chục triệu đồng mỗi đêm

Một vấn đề nữa đối với việc phát triển du lịch là quy hoạch. Theo ông Mạnh, du lịch cần những chuyên gia quy hoạch có tầm, có tâm. 

Ví dụ, bản thân Sa Pa đã rất đẹp, không cần làm đẹp hơn nữa. Sa Pa cũng không hạn chế việc phải phát triển thêm, mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng, khách sạn lưu trú. Song, vấn đề ở đây là xây dựng các công trình này ở đâu, xây dựng bao nhiêu tầng, quy hoạch, kiến trúc như thế nào.

Hình dung một cách đơn giản, cùng một khu phố với những ngôi nhà nhỏ xinh và lãng mạn, giờ lên Sa Pa toàn nhà cao tầng, đủ loại kiến trúc, màu sắc xanh đỏ, hoàn toàn không ăn nhập với lối kiến trúc cổ điển và văn hoá bản địa nơi đây. 

"Chúng ta xây dựng một nhưng phá một thì bằng không, cuối cùng phá huỷ cả một thành phố trong sương thơ mộng với nét đẹp vốn có. Đồng ý rằng du lịch cần phát triển đi lên nhưng phải có sự tính toán để được lợi ích chung, dài hạn", vị doanh nhân này nhấn mạnh.

Bài toán nào cho du lịch: Số lượng hay chất lượng?

Bài toán nào cho du lịch: Số lượng hay chất lượng?

Tiêu điểm -  6 năm
Nhu cầu lớn trong khi cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chưa thể đáp ứng đang là những lực cản kìm hãm sự phát triển du lịch của Việt Nam.
Bài toán nào cho du lịch: Số lượng hay chất lượng?

Bài toán nào cho du lịch: Số lượng hay chất lượng?

Tiêu điểm -  6 năm
Nhu cầu lớn trong khi cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chưa thể đáp ứng đang là những lực cản kìm hãm sự phát triển du lịch của Việt Nam.
Quá tải sân bay: Hòn đá nặng đè lên phát triển du lịch

Quá tải sân bay: Hòn đá nặng đè lên phát triển du lịch

Tiêu điểm -  6 năm

Việc quá tải tại các sân bay, hãng hàng không gây ra tình trạng mất thời gian cũng như giảm mong muốn tới Việt Nam du lịch của du khách.

Chuyên gia dự báo ba xu hướng du lịch sẽ thịnh hành

Chuyên gia dự báo ba xu hướng du lịch sẽ thịnh hành

Tiêu điểm -  6 năm

Mặc dù đã có những thành công đáng kể trong nhiều năm qua, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển nhờ vào hành trình thấu hiểu khách hàng.

InterContinental Phu Quoc giành 3 giải thưởng 'Oscar' ngành du lịch

InterContinental Phu Quoc giành 3 giải thưởng 'Oscar' ngành du lịch

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Khu nghỉ dưỡng InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort do Công ty Bất động sản BIM Land thuộc Tập đoàn BIM Group làm chủ đầu tư và phát triển đã nhận được cú 3 giải thưởng danh giá từ tổ chức World Travel Awards (WTA) ngay trong năm đầu tiên mở cửa.

Du lịch Việt Nam tụt hậu khá xa so với nhiều nước ASEAN

Du lịch Việt Nam tụt hậu khá xa so với nhiều nước ASEAN

Tiêu điểm -  6 năm

Theo báo cáo từ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2018, công suất hoạt động của 21 sân bay tại Việt Nam vẫn không bằng một sân bay hàng đầu của Singapore hay Thái Lan.

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  1 ngày

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt

Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt

Leader talk -  2 ngày

Hai thập kỷ qua, “chơi chứng khoán” đã trở thành cụm từ quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch SHS muốn thay đổi tư duy “chơi” lâu đời đó, đặt niềm tin vào những giá trị dài hạn, bền vững hơn.

PAN Group sẵn sàng 'cuộc chơi lớn hơn' với Nghị quyết 68

PAN Group sẵn sàng 'cuộc chơi lớn hơn' với Nghị quyết 68

Leader talk -  3 ngày

Với bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc PAN Group, niềm tin là điều kiện cần để doanh nghiệp dám đầu tư bài bản cho kế hoạch 20 - 30 năm và trường tồn.

Ma trận thủ tục đầu tư bủa vây dự án

Ma trận thủ tục đầu tư bủa vây dự án

Leader talk -  1 tuần

Đơn giản hóa thủ tục đầu tư là một trong những chìa khóa tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, góp phần cải cách môi trường kinh doanh thực chất.

Tổng bí thư kêu gọi xây dựng văn hóa tiết kiệm toàn dân

Tổng bí thư kêu gọi xây dựng văn hóa tiết kiệm toàn dân

Leader talk -  1 tuần

Tổng bí thư Tô Lâm kêu gọi thúc đẩy thực hành tiết kiệm như một giá trị văn hóa cốt lõi để vượt qua mọi bão giông, đi tới sự thịnh vượng và giàu có của mỗi gia đình và đất nước.

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  56 phút

Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  2 giờ

Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Tài chính -  2 giờ

Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Bất động sản -  5 giờ

Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Phát triển bền vững -  5 giờ

Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.