Phó thủ tướng Lê Minh Khái: 5 giải pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Singapore

Phương Anh Thứ sáu, 07/07/2023 - 15:53

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhận định bối cảnh phát triển mới có nhiều thách thức, nhưng cũng đang mở ra nhiều cơ hội lớn để quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục hướng đến tầm cao mới, tương xứng hơn với tiềm năng.

Bối cảnh kinh tế mới

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore (SRBF) lần thứ 7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá hiện nay, bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến với những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, vượt ra khỏi các dự báo thông thường.

Trong bức tranh xám màu ấy, những xu thế tích cực vẫn được duy trì, nhu cầu hòa bình, ổn định, hợp tác để phát triển vẫn là dòng chảy chính. Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là động lực tăng trưởng của thế giới, ASEAN vẫn là điểm sáng tăng trưởng của khu vực, và Singapore tiếp tục là một trong những đầu tàu dẫn dắt đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Phó thủ tướng cho biết tại Việt Nam, nhiều giải pháp đồng bộ đã được thực hiện, thích ứng với diễn biến của tình hình quốc tế.

Để tiếp tục vượt qua mọi thách thức, thực hiện thành công mục tiêu chiến lược đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, lấy người dân là chủ thể, động lực và mục tiêu cho sự phát triển.

Trong giai đoạn mới, Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả; ưu tiên tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Việt Nam xác định lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: "Trong hành trình đó, chúng tôi mong muốn tiếp tục được tăng cường hợp tác ngày càng sâu rộng và thực chất với chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore”.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Singapore

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá trải qua chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm phát triển quan hệ đối tác chiến lược, chưa bao giờ quan hệ Việt Nam – Singapore tốt đẹp và toàn diện như ngày nay.

Quan hệ giữa hai nước được xem là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả trong ASEAN, trở thành hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối cũng như trong khu vực và trên thế giới.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: 5 giải pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Singapore
Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore (SRBF).

Mặc dù những kết quả hợp tác là đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên. Theo Phó thủ tướng, bối cảnh phát triển mới với nhiều thách thức, nhưng cũng đang mở ra nhiều cơ hội lớn để quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục hướng đến tầm cao mới, tương xứng hơn với tiềm năng, mong muốn của cả hai bên.

Theo đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh rằng thứ nhất, doanh nghiệp hai nước cần chủ động, tích cực hơn nữa, phát huy tối đa khả năng, lợi thế so sánh của nhau, sự năng động, sáng tạo, dám đột phá với những hướng đi, cách làm mới; nghĩ lớn để tiến xa; thực hiện đúng các cam kết đầu tư, đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã thực hiện là phải có kết quả, cân đong đo đếm được.

Cùng với đó, hai bên tuân thủ quy định pháp luật; phát huy trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với người lao động, để cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Chính phủ Việt Nam cam kết nỗ lực tạo lập môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp hai nước cùng hợp tác kinh doanh thuận lợi, hướng đến các chuẩn mực của OECD.

Thứ hai, Phó thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước cần nỗ lực tận dụng hiệu quả những lợi ích mà hiệp định thương mại thế hệ mới mang lại, góp phần ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, và đóng góp vào quá trình hồi phục kinh tế của hai nước và cả khu vực hậu đại dịch.

Thứ ba, Việt Nam mong cộng đồng doanh nghiệp Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, tài chính xanh, phục vụ nhu cầu phát triển bền vững trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, hạ tầng thông minh, giao thông xanh, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thứ tư, Phó thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực mà Singapore có kinh nghiệm và thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng phát triển, nhất là phát triển các khu công nghiệp sinh thái gắn với đô thị thông minh, đô thị sinh thái, dịch vụ chất lượng cao tạo thành các hệ sinh thái công nghiệp - đô thị; chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, đào tạo nhân lực chất lượng cao...

Thứ năm, tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác, phát huy vai trò và hiệu quả của Khuôn khổ hợp tác kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, và Khuôn khổ Đối tác kinh tế số, kinh tế xanh đã ký kết vào tháng 02/2023.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Singapore nói riêng triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài ở Việt Nam.

Với những nỗ lực, quyết tâm, thiện chí của cả hai bên và trên hết là sự hiểu biết sâu sắc về nhau cùng các lợi ích gắn kết ngày càng chặt chẽ, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore, là động lực để đưa quan hệ hai nước tiếp tục tiến lên những tầm cao mới.

Quan hệ Việt Nam - Singapore được xem là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả trong ASEAN, trở thành hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối cũng như trong khu vực và trên thế giới.
12 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại 9 tỉnh/thành phố của Việt Nam hoạt động ngày càng hiệu quả, đã trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 2 ở Việt Nam (3.200 dự án và 73,4 tỉ USD vốn đăng ký). Các nhà doanh nghiệp Singapore đã tham gia hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam. 
Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư sang Singapore gần 150 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký gần 700 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hoạt động chuyên môn và khoa học và công nghệ.
Về thương mại, Singapore tiếp tục một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong khu vực với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 9,2 tỷ USD theo hướng ngày càng cân bằng hơn (tăng 11,6% so với năm 2021).

Khẩu vị đầu tư của các doanh nghiệp Singapore sắp tới Việt Nam

Khẩu vị đầu tư của các doanh nghiệp Singapore sắp tới Việt Nam

Leader talk -  2 năm

Lãnh đạo Liên đoàn doanh nghiệp Singapore cho biết Việt Nam chắn chắn sẽ tiếp tục là thị trường hấp dẫn đối với các danh mục đầu tư của Singapore, trong đó, các lĩnh vực được quan tâm bao gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng, thương mại bán buôn và bán lẻ.

Tập đoàn Singapore muốn mua cổ phần bệnh viện Pháp Việt

Tập đoàn Singapore muốn mua cổ phần bệnh viện Pháp Việt

Tài chính -  2 năm

Việc bán cổ phần bệnh viện Pháp Việt có thể giúp chủ sở hữu thu về số tiền 300 - 400 triệu USD và Tập đoàn Thomson Medical của Singapore có thể trở thành người mua tiềm năng.

Doanh nghiệp Singapore ngày càng quan tâm thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore ngày càng quan tâm thị trường Việt Nam

Tiêu điểm -  2 năm

Các doanh nghiệp của đảo quốc sư tử Singapore ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Singapore rót vốn vào kinh tế xanh và số của Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Singapore rót vốn vào kinh tế xanh và số của Việt Nam

Tiêu điểm -  2 năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp, quỹ lớn của Singapore đầu tư vào các lĩnh vực mới của Việt Nam như kinh tế xanh, kinh tế số, đổi mới sáng tạo.

Chuyên gia đề xuất hình thành khu thương mại tự do tại Huế

Chuyên gia đề xuất hình thành khu thương mại tự do tại Huế

Tiêu điểm -  1 giờ

Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô nếu trở thành khu thương mại tự do sẽ trở thành trung tâm phục vụ luồng hàng hóa quá cảnh và xuất nhập khẩu của cả khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Lào.

Sức ép dư cung và hàng lậu ‘bóp nghẹt’ ngành mía đường

Sức ép dư cung và hàng lậu ‘bóp nghẹt’ ngành mía đường

Tiêu điểm -  3 giờ

Dư cung kết hợp đường nhập lậu đã đẩy giá đường Việt Nam xuống mức thấp nhất khu vực, nhiều doanh nghiệp mía đường ‘nghẹt thở’ khi lợi nhuận sụt giảm, tồn kho leo thang.

ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

Tiêu điểm -  1 ngày

Hàng trăm cán bộ nhân viên của ROX Group đã hưởng ứng tham gia chương trình hiến máu "Giọt thương 2025" nhằm lan tỏa giá trị sống tốt đẹp.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  2 ngày

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm -  2 ngày

Không chỉ cung cấp nguồn vốn, HSBC Việt Nam còn đóng vai trò cầu nối, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ, thị trường và nâng cao sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Chuyên gia đề xuất hình thành khu thương mại tự do tại Huế

Chuyên gia đề xuất hình thành khu thương mại tự do tại Huế

Tiêu điểm -  1 giờ

Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô nếu trở thành khu thương mại tự do sẽ trở thành trung tâm phục vụ luồng hàng hóa quá cảnh và xuất nhập khẩu của cả khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Lào.

Nam Long ADC bắt tay Cen Land khai mở nhà ở vừa túi tiền tại miền Bắc

Nam Long ADC bắt tay Cen Land khai mở nhà ở vừa túi tiền tại miền Bắc

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Việc Nam Long ADC đưa dòng sản phẩm bất động sản vừa túi tiền ra thị trường Hải Phòng là bước đi ý nghĩa, giúp nhiều gia đình hiện thực hóa giấc mơ an cư.

Xóa sạch lỗ lũy kế, vì sao HAGL vẫn bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục?

Xóa sạch lỗ lũy kế, vì sao HAGL vẫn bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục?

Doanh nghiệp -  3 giờ

Nửa đầu năm 2025, HAGL đã chính thức xóa sạch khoản lỗ lũy kế gần 7.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, kiểm toán vẫn nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Bất động sản tăng tốc bán hàng 'né' tháng Ngâu

Bất động sản tăng tốc bán hàng 'né' tháng Ngâu

Bất động sản -  3 giờ

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang tăng tốc bán hàng trước tháng Ngâu, tạo nên sự sôi động rõ nét cho thị trường.

Sức ép dư cung và hàng lậu ‘bóp nghẹt’ ngành mía đường

Sức ép dư cung và hàng lậu ‘bóp nghẹt’ ngành mía đường

Tiêu điểm -  3 giờ

Dư cung kết hợp đường nhập lậu đã đẩy giá đường Việt Nam xuống mức thấp nhất khu vực, nhiều doanh nghiệp mía đường ‘nghẹt thở’ khi lợi nhuận sụt giảm, tồn kho leo thang.

Sự thấu cảm dẫn lối dòng đầu tư tỷ đô

Sự thấu cảm dẫn lối dòng đầu tư tỷ đô

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Với Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị DEEP C, thấu cảm là kim chỉ nam dẫn lối cho những thương vụ lớn, cho cách một nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ và cho cả khát vọng tạo nên một hình mẫu khu công nghiệp bền vững mang dấu ấn Việt Nam.

Doanh nhân đứng lớp

Doanh nhân đứng lớp

Leader talk -  4 giờ

Mỗi bài học người doanh nhân mang theo là một lát cắt đời sống, một nhịp đập của thời cuộc và một niềm tin rằng giáo dục phải đánh thức được khát vọng, lý tưởng và tinh thần khai mở nơi mỗi con người.

Đọc nhiều