Tesla 'chơi lớn' tại Trung Quốc giữa chiến tranh thương mại

Đỗ Dung - 11:40, 12/07/2018

TheLEADERTesla đã tạo ra sự thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô và giờ, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục thay đổi việc kinh doanh tại Trung Quốc với nhà máy đầu tiên tại Thượng Hải.

Tesla 'chơi lớn' tại Trung Quốc giữa chiến tranh thương mại
Giám đốc điều hành Elon Musk tại Thượng Hải sau lễ kí kết. Ảnh: CNN Money

Theo thông tin được đưa bởi Reuters, Giám đốc điều hành Tesla mới đây đã ký thỏa thuận với Trung Quốc về xây dựng nhà máy ô tô mới tại Thượng Hải. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của thương hiệu này được đặt ở nước ngoài, giúp gia tăng gấp đôi quy mô sản xuất xe điện toàn cầu.

Theo dự kiến, những chiếc xe đầu tiên sẽ được sản xuất sau khoảng 2 năm kể từ khi xây dựng nhà máy và sẽ tăng lên con số 500.000 xe mỗi năm vào 2-3 năm sau đó, đủ để cạnh tranh với nhà máy chính đặt tại Fremont, California, theo số liệu của CNN Money.

Về phía Trung Quốc, đây là lần đầu tiên quốc gia này cho phép một nhà sản xuất ô tô nước ngoài gia nhập thị trường mà không cần đối tác là doanh nghiệp trong nước. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới luôn yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài tham gia liên doanh với công ty nội địa khi tham gia thị trường này.

Cổ phiếu của Tesla sau đó đã tăng 1,5% trong giao dịch tại Mỹ ngay cả khi một số nhà phân tích đặt ra câu hỏi về số vốn cần thiết để Tesla có thể xây dựng và vận hành nhà máy lớn như vậy.

"Tesla cam kết sâu sắc với thị trường Trung Quốc, và chúng tôi mong muốn sản xuất nhiều xe hơn cho những khách hàng tại đây", CNN Money dẫn lời phát ngôn viên của doanh nghiệp này.

Trung Quốc hiện đang là thị trường lớn nhất cho xe mới khi ngày càng nhiều người tiêu dùng tại quốc gia này mua xe lần đầu tiên. Trong hai thập kỉ vừa qua, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã gấp rút xây dựng các nhà máy tại đây. Tuy nhiên trước khi Tesla bước vào, các nhà sản xuất ô tô luôn yêu cầu phải tham gia liên doanh và chia sẻ công nghệ cũng như lợi nhuận với đối tác Trung Quốc.

Điều này đã khiến chính phủ Trung Quốc phải hứng chịu áp lực và sự phản đối từ Mỹ cũng như các nước châu Âu, tạo ra lý do để Mỹ tiến hành áp đặt chuỗi thuế quan gần đây, gây ra chiến tranh thương mại

Hành động cho phép mới của Trung Quốc đối với Tesla được xem là bước đi táo bạo của chính quyền ông Tập Cận Bình trong bối cảnh tư tưởng bảo hộ bị đẩy cao bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho thấy những tín hiệu mở cửa thị trường rõ nét hơn tại quốc gia này.